Tổng thống Putin: Vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine không đủ để áp đảo Nga

  • Cập nhật: Chủ nhật, 26/3/2023 | 8:19:48 AM

Các nước phương Tây sẽ không thể cung cấp đủ vũ khí cho Ukraine để đánh bại Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định.

Xe tăng Abrams Mỹ cam kết hỗ trợ cho Ukraine.
Xe tăng Abrams Mỹ cam kết hỗ trợ cho Ukraine.

"Dĩ nhiên có những mối đe dọa tồn tại. Khi các vũ khí được cung cấp cho một quốc gia có xung đột với chúng tôi, điều này luôn là một mối đe dọa. Nhưng chừng nào chúng có thể đánh giá được, chúng tôi sẽ biết rõ về các kế hoạch cung cấp chúng", Tổng thống Putin cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với Russian TV ngày 25/3 khi trả lời câu hỏi liệu Moscow có coi việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là "mối đe dọa" với an ninh quốc gia hay không.

"Chúng tôi đã nhìn thấy, nghe thấy và biết về các kế hoạch vận chuyển vũ khí này. Bạn đã đề cập đến 1 triệu đạn pháo và các đợt vận chuyển xe tăng. Một triệu - đó là con số ít hay nhiều? Đó là một con số đáng kể. Đầu tiên, theo thông tin mà chúng tôi có được, các nước NATO, cụ thể là Mỹ sản xuất khoảng 14.000 - 15.000 đạn pháo mỗi tháng. Chúng tôi ước tính, lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng tới 5.000 đạn pháo mỗi ngày trong các cuộc giao tranh", Tổng thống Putin nói.

Theo ông: "Sản xuất của Nga, các khu công nghiệp - quân sự đang phát triển với tốc độ rất nhanh chóng mà không ai có thể dự đoán. Cùng lúc đó, ngành công nghiệp Nga sẽ sản xuất số lượng đạn dược nhiều gấp 3 hoặc thậm chỉ hơn gấp 3. Nga biết về các kế hoạch của NATO nhằm tăng cường sản xuất đạn pháo lên 42.000 mỗi tháng vào năm nay và khoảng 75.000 vào năm 2005. Chúng tôi không biết điều đó có xảy ra vào năm 2025 hay không nhưng hiện nay, 14.000 - 15.000 đạn pháo đan được sản xuất bất chấp thực tế rằng quân đội Ukraine đang sử dụng 5.000 quả pháo mỗi ngày".

"Chúng tôi lo ngại về các đợt vận chuyển vũ khí từ khía cạnh đây là một nỗ lực kéo dài xung đột", Tổng thống Putin cho hay. Nhấn mạnh rằng Nga sẽ không cho phép việc quân sự hóa vượt quá sự phát triển kinh tế để đối phó với các đợt vận chuyển vũ khí của phương Tây cho Kiev, Tổng thống Putin khẳng định, đến nay, Moscow chưa giảm việc xây dựng các công trình dân sự, chăm sóc y tế cũng như phát triển giáo dục và cơ sở hạ tầng nhưng phương Tây sẽ buộc phải làm điều đó.

"NATO có kế hoạch cung cấp 420 - 440 xe tăng cho Ukraine. Điều này cũng xảy ra tương tự với đạn dược. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ sản xuất và hiện đại hóa hơn 1.600 xe tăng. Tổng số xe tăng của quân đội Nga sẽ gấp 3 lần số lượng xe tăng của quân đội Ukraine, thậm chí hơn 3 lần", Tổng thống Putin cho hay.

(Theo VOV)

Các tin khác
Bộ Chỉ huy không quân đồng minh NATO

Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch đã nhất trí mục tiêu tạo ra một lực lượng phòng không chung của Bắc Âu nhằm đối phó với Nga.

Toàn cảnh hội nghị về nước của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Ngày 24-3, Iraq đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Đông tham gia Công ước về nước của Liên hợp quốc nhằm đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn nước xuyên biên giới.

Ứng dụng TikTok trên smartphone.

Slovakia hôm qua đã tham gia vào danh sách các quốc gia cấm Tiktok của Trung Quốc sau khi hệ thống thông tin của Quốc hội Slovakia đã bắt đầu chặn ứng dụng này trên các thiết bị chính thức.

Bộ Giáo dục Campuchia xác nhận thông tin tạm ngừng hệ thống giáo dục tại Campuchia để tập trung tổ chức SEA Games 32

Theo trang chủ SEA Games 32, học sinh, sinh viên các cấp tại Campuchia sẽ được nghỉ học để tập trung cho công tác tổ chức đại hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục