Số người chết vì lũ lụt Libya giảm mạnh sau điều chỉnh của Liên Hợp Quốc

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 2:07:43 PM

Liên Hợp Quốc điều chỉnh số người chết trong lũ lụt Libya, giảm từ 11.300 xuống còn chỉ gần 4.000, theo một báo cáo cập nhật vào sáng 17/9 từ của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA).

Thi thể người chết sau lũ lụt Libya
Thi thể người chết sau lũ lụt Libya

Liên Hợp Quốc hiện tuyên bố rằng ít nhất 3.958 người đã chết trên khắp Libya do lũ lụt, căn cứ số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Báo cáo sửa đổi cũng cho biết hơn 9.000 người vẫn đang mất tích.

Trong báo cáo ban đầu hôm 16/9, OCHA cho biết ít nhất 11.300 người đã thiệt mạng ở Derna, Libya do lũ lụt tàn khốc. Số liệu hôm 16/9 được OCHA lấy từ Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya.

"Chúng tôi sẽ sử dụng số liệu vừa được WHO xác minh", Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nói với CNN hôm 17/9.

Trước đó cùng ngày, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya khẳng định với CNN rằng họ chưa bao giờ công bố con số tử vong cao như vậy cho Liên Hợp Quốc.

Khi được hỏi tại sao Liên Hợp Quốc lại trích dẫn sai số người chết, người phát ngôn Haq nói, "trong nhiều thảm kịch khác, chúng tôi cuối cùng cũng phải sửa đổi số liệu. Đó chính là điều đang xảy ra ở đây".

"Quy trình tiêu chuẩn là chúng tôi làm việc với nhiều bên để cố gắng đảm bảo số liệu của mình được kiểm tra chéo. Mỗi khi chúng tôi đưa ra sửa đổi đều là do số liệu đã được kiểm tra chéo", ông Haq giải thích.

Phó phát ngôn viên còn cho biết con số về số người chết rất dễ thay đổi và "có thể tăng hoặc giảm".

Derna, tâm chấn lũ lụt trong cơn bão Daniel, đã bị cắt làm đôi sau khi nước lũ quét qua toàn bộ khu dân cư hôm 10/9. Trước thảm kịch, thành phố này có dân số khoảng 100.000 người.

Công tác vận chuyển tử thi đi chôn cất được tập kết tại khu vực duy nhất là vùng bờ sông của Derna, nhằm phòng tránh nguy cơ sức khỏe trong quá trình xử lý thi thể đang phân hủy.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Lực lượng cứu hỏa khắc phục hậu quả vụ nổ.

Chiều 28-9 (giờ Việt Nam), đã có số liệu chính thức ghi nhận số trường hợp thương vong vì vụ nổ ở một nhà kho gần sân bay quốc tế Islam Karimov ở Tashkent (Uzbekistan) trong sáng cùng ngày.

Phiên họp khóa 54 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc Geneva, Thụy Sỹ, ngày 11/9.

Nga đăng ký làm ứng viên vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc(LHQ), gần 18 tháng sau khi bị đình chỉ tư cách thành viên và rút khỏi cơ quan này.

Ngày 28/9, Trung Quốc đã khánh thành và đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc vượt biển đầu tiên, nối các thành phố Phúc Châu, Hạ Môn và Chương Châu ở tỉnh Phúc Kiến.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia cuộc đình công của công nhân ngành ô tô tại bang Michigan ngày 26/9

Ngày 26/9, ông Joe Biden đã tham gia cuộc đình công của công nhân ngành ô tô tại bang Michigan, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tham gia đình công trong lịch sử hiện đại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục