Số người chết vì lũ lụt Libya giảm mạnh sau điều chỉnh của Liên Hợp Quốc

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 2:07:43 PM

Liên Hợp Quốc điều chỉnh số người chết trong lũ lụt Libya, giảm từ 11.300 xuống còn chỉ gần 4.000, theo một báo cáo cập nhật vào sáng 17/9 từ của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA).

Thi thể người chết sau lũ lụt Libya
Thi thể người chết sau lũ lụt Libya

Liên Hợp Quốc hiện tuyên bố rằng ít nhất 3.958 người đã chết trên khắp Libya do lũ lụt, căn cứ số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Báo cáo sửa đổi cũng cho biết hơn 9.000 người vẫn đang mất tích.

Trong báo cáo ban đầu hôm 16/9, OCHA cho biết ít nhất 11.300 người đã thiệt mạng ở Derna, Libya do lũ lụt tàn khốc. Số liệu hôm 16/9 được OCHA lấy từ Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya.

"Chúng tôi sẽ sử dụng số liệu vừa được WHO xác minh", Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nói với CNN hôm 17/9.

Trước đó cùng ngày, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya khẳng định với CNN rằng họ chưa bao giờ công bố con số tử vong cao như vậy cho Liên Hợp Quốc.

Khi được hỏi tại sao Liên Hợp Quốc lại trích dẫn sai số người chết, người phát ngôn Haq nói, "trong nhiều thảm kịch khác, chúng tôi cuối cùng cũng phải sửa đổi số liệu. Đó chính là điều đang xảy ra ở đây".

"Quy trình tiêu chuẩn là chúng tôi làm việc với nhiều bên để cố gắng đảm bảo số liệu của mình được kiểm tra chéo. Mỗi khi chúng tôi đưa ra sửa đổi đều là do số liệu đã được kiểm tra chéo", ông Haq giải thích.

Phó phát ngôn viên còn cho biết con số về số người chết rất dễ thay đổi và "có thể tăng hoặc giảm".

Derna, tâm chấn lũ lụt trong cơn bão Daniel, đã bị cắt làm đôi sau khi nước lũ quét qua toàn bộ khu dân cư hôm 10/9. Trước thảm kịch, thành phố này có dân số khoảng 100.000 người.

Công tác vận chuyển tử thi đi chôn cất được tập kết tại khu vực duy nhất là vùng bờ sông của Derna, nhằm phòng tránh nguy cơ sức khỏe trong quá trình xử lý thi thể đang phân hủy.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này có thể “đường ai nấy đi” với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Ankara.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Brazil. Ảnh: Twitter

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức địa phương Brazil cho biết, hôm qua (16/9) xảy ra một vụ tai nạn máy bay ở bang Amazon, phía Bắc nước này, khiến 14 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát sau động đất ở Morocco

Một tuần sau trận động đất kinh hoàng đêm 8/9 cướp đi mạng sống của gần 3.000 người tại khu vực miền Trung Maroc, công tác cứu hộ vẫn đang được quân đội hoàng gia Maroc cùng các lực lượng trong nước và quốc tế tích cực tiến hành với hy vọng có thể tìm kiếm được thêm người sống sót.

Máy bay không người lái của Mỹ.

Quân đội Mỹ đã nối lại các chuyến bay không người lái và nhiệm vụ của máy bay có người lái bên ngoài căn cứ của Mỹ ở Niger trong khuôn khổ hoạt động chống khủng bố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục