Tổng thống Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ và EU có thể ‘đường ai nấy đi’

  • Cập nhật: Chủ nhật, 17/9/2023 | 7:27:33 AM

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này có thể “đường ai nấy đi” với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RIA Novosti

Hãng tin TASS dẫn lời ông Erdogan nói hôm nay (16/9): "EU đang tìm cách tách khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá về những động thái này và nếu cần thiết, chúng tôi có thể ‘chia tay’ EU”.

Trước đó, báo cáo thường niên của EP về quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ nêu rằng, "quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục trong hoàn cảnh hiện tại, trừ khi Ankara thay đổi hoàn toàn chính sách”. EP kêu gọi EU tìm kiếm một khuôn khổ thực tế hơn cho mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, báo cáo này "chứa đầy những cáo buộc không công bằng và thành kiến dựa trên thông tin sai lệch từ phe chống Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp hồ sơ gia nhập EU vào năm 1987 và được công nhận là ứng cử viên 12 năm sau đó. Mặc dù các cuộc đàm phán về tư cách thành viên đã được tiến hành vào năm 2005, nhưng tiến độ rất chậm và quá trình này đã bị đóng băng kể từ 2016.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladmir Putin.

"Phương Tây đáng tin và Nga cũng đáng tin như vậy", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây - một bình luận thể hiện sự cân bằng quan hệ mong manh của Ankara.

Người dân thủ đô Tokyo, Nhật Bản vẫn đang đổ mồ hôi trong cái nắng nóng mùa hè chưa kết thúc.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) hôm 28/9 cho biết, hơn 16.000 trẻ em đã phải di dời ở miền Đông Libya sau cơn bão Daniel.

Lực lượng cứu hỏa khắc phục hậu quả vụ nổ.

Chiều 28-9 (giờ Việt Nam), đã có số liệu chính thức ghi nhận số trường hợp thương vong vì vụ nổ ở một nhà kho gần sân bay quốc tế Islam Karimov ở Tashkent (Uzbekistan) trong sáng cùng ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục