Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa ký sắc lệnh giải tán chính phủ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:32:04 PM

Sắc lệnh cho phép chính phủ hiện nay được thực thi các nhiệm vụ hành chính quan trọng cho tới khi chính phủ mới nhậm chức. Ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu giải tán quốc hội vào ngày 15/1/2024.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.

Ngày 7/12, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ký sắc lệnh giải tán chính phủ sau khi Thủ tướng Antonio Costa từ chức vào tháng trước do bị điều tra cáo buộc tham nhũng.

Sắc lệnh cho phép chính phủ hiện nay được thực thi các nhiệm vụ hành chính quan trọng cho tới khi chính phủ mới nhậm chức. Ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu giải tán quốc hội vào ngày 15/1/2024.

Quyết định này phù hợp với các nội dung trong Hiến pháp, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 năm sau.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa lên tiếng bảo vệ danh dự cá nhân, song tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử vào vị trí Thủ tướng của nước này.

Trước đó, Tổng thống Rebelo de Sousa đã hoãn việc chính thức giải tán chính phủ để chờ quốc hội nước này thông qua ngân sách năm 2024 nhằm đảm bảo sự ổn định trong giai đoạn chuyển tiếp.

Hôm 7/11 vừa qua, Thủ tướng Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành cuộc điều tra tham nhũng do nghi ngờ chính phủ đã có những sai phạm trong các dự án khai thác lithium và phát triển hydrogen xanh.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu nhân ngày tôn vinh những người bảo vệ Tổ quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mátxcơva sẽ hỗ trợ lực lượng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt bằng mọi cách để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Anh liên tục ở mức cao những năm gần đây.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa 2 bên đã tan băng sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

Người biểu tình giơ biểu ngữ đòi hoà bình cho Nagorno-Karabakh, vùng tranh chấp giữa hai nước láng giềng Armenia và Azerbaijan.

Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan nói rằng quyết định của ông được thúc đẩy bởi cuộc xung đột với Azerbaijan.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 19/2/2024.

Ngày 22/2, Israel đã tiến hành các cuộc không kích thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza trong bối cảnh các nước khu vực và phương Tây đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận tạm ngừng bắn và phóng thích con tin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục