Quốc hội Israel thông qua quyết định phản đối công nhận Nhà nước Palestine

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/2/2024 | 7:44:45 AM

Bộ Ngoại giao Palestine tái khẳng định tư cách thành viên đầy đủ của Nhà nước Palestine tại Liên hợp quốc hay việc được công nhận bởi các quốc gia khác không cần phải có sự cho phép từ phía Israel.

Một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem, ngày 23/5/2023.
Một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem, ngày 23/5/2023.

Ngày 21/2, Quốc hội Israel (Knesset) đã bỏ phiếu thông qua quyết định trước đó của chính phủ nước này, trong đó phản đối các nỗ lực quốc tế đơn phương công nhận sự ra đời của Nhà nước Palestine độc lập.

Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo 99 trong tổng số 120 thành viên của Knesset đã đồng ý với quyết định của chính phủ đưa ra trước đó 3 ngày.

Phản ứng trước động thái của Quốc hội Israel, Bộ Ngoại giao Palestine đã ra tuyên bố, trong đó tái khẳng định rằng tư cách thành viên đầy đủ của Nhà nước Palestine trong Liên hợp quốc hay việc được công nhận bởi các quốc gia khác không cần phải có sự cho phép từ phía Israel.

Trước đó, ngày 18/2, chính quyền Palestine cũng đã nhấn mạnh một Nhà nước Palestine, với Đông Jerusalem là thủ đô, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột Hamas-Israel và bảo đảm sự ổn định trong khu vực.

Quyết định do ông Netanyahu khởi xướng nhằm phản ứng trước việc một số quốc gia, bao gồm cả các đồng minh của Israel gần đây đề cập đến khả năng đơn phương công nhận Nhà nước Palestine và coi đây là giải pháp bền vững cho cuộc xung đột giữa Israel với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu bật tính "cấp bách" phải xúc tiến thành lập một Nhà nước Palestine để bảo đảm an ninh cho Israel và đây là "cơ hội đặc biệt" để Israel hội nhập với các quốc gia Arab ở Trung Đông.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để ngỏ khả năng có thể đưa ra quyết định công nhận Nhà nước Palestine nếu các nỗ lực hướng đến giải pháp hai nhà nước bị cản trở vì sự phản đối của Israel.
(Theo NDO)

Các tin khác
Triều Tiên tiến hành vụ thử

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 20-4 cho biết Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm đầu đạn tên lửa hành trình và phóng thử tên lửa phòng không mới ở vùng biển phía Tây nước này hôm 19-4.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo các thiết bị quân sự tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 hiện đang trên đường tới Mátxcơva.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên phát hành bài hát mới ca ngợi Chủ tịch Kim Jong Un là một "người cha gần gũi" và "nhà lãnh đạo vĩ đại".

Isfahan được biết đến với căn cứ không quân quân sự rộng lớn và các địa điểm quan trọng đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Hãng ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, vào sáng sớm 19/4 (theo giờ địa phương), tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm tại Iran.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục