Hàn Quốc sửa đổi quy định về người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 10:39:55 PM

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.
Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Đây là một phần nội dung sửa đổi trong Đạo luật Kiểm soát nhập cư vừa được Quốc hội Hàn Quốc thông qua trong phiên họp ngày 12/4 và được Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố ngày 14/4.

Cụ thể, luật sửa đổi cho phép kéo dài thời gian bảo hộ với người nước ngoài từ 18 lên 36 tháng nhằm tạo cơ hội cho người nước ngoài bày tỏ ý kiến trực tiếp và có thời gian quy định để bố trí phương tiện đưa người nước ngoài về nước. Luật sửa đổi cũng quy định thành lập một Ủy ban độc lập về bảo hộ người nước ngoài nhằm tăng cường tính công bằng và độc lập trong việc ra đánh giá quyết định trục xuất và các hoạt động bảo hộ. Ủy ban sẽ có 9 thành viên là công chức, luật sư và các chuyên gia thuộc các lĩnh vực chuyên ngành.

Việc sửa đổi luật nhằm hạn chế hiệu quả tình trạng giữ vô thời hạn đối với những người nước ngoài bị trục xuất tại các nơi tạm trú. Pháp luật hiện hành quy định nếu người nước ngoài bị trục xuất không thể hồi hương ngay vì những lý do như không có hộ chiếu hoặc không đảm bảo phương tiện đi lại thì có thể được bảo vệ tại cơ sở bảo hộ do chính quyền chỉ định cho đến khi hồi hương. Tính đến hết năm 2023, số người nước ngoài được bảo vệ để thi hành lệnh trục xuất là 34.580 người.

Một quan chức của Bộ Tư pháp cho biết với việc thông qua luật sửa đổi, các cơ quan chức năng có trách nhiệm tích cực thực hiện đẩy nhanh các biện pháp trục xuất trong thời gian quy định, tránh các vi phạm về nhân quyền. Luật sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6/2025 sau khi trải qua các thủ tục lập pháp.

(Theo TTXVN)

Các tin khác
Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G7 tại thành phố Stresa, miền Bắc Italy. (Nguồn: Kyodo)

G7 đã đạt được những bước tiến về việc tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng từ số tài sản của Nga bị phong tỏa ở châu Âu để hỗ trợ Ukraine, song chưa hoàn thiện do các vấn đề kỹ thuật và pháp lý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nhiệm kỳ tổng thống Ukraine của ông Volodymyr Zelensky đã kết thúc và Moscow muốn biết ai có thể đại diện hợp pháp cho Kiev trước khi bắt đầu đàm phán.

Ban thẩm phán của ICJ.

Các thẩm phán của một tòa án thuộc Liên Hợp Quốc vừa yêu cầu Israel ngay lập tức ngừng cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza. Phán quyết khẩn cấp này là bước ngoặt trong vụ kiện mà Nam Phi trình lên toà án để cáo buộc Israel diệt chủng.

Tổng thống Nga Putin.

G7 và Liên minh châu Âu đang xem xét thêm các đề xuất mới liên quan đến tài sản Nga bị phong tỏa, tìm cách chuyển số tiền lãi từ số tài sản này cho Ukraine sớm nhất. Trước những động thái của phương Tây, Nga nhiều lần đưa ra các cảnh báo về hậu quả, đồng thời có bước đi chuẩn bị ứng phó đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục