Liên hợp quốc kinh hoàng trước báo cáo về hàng trăm thi thể trong các ngôi mộ tập thể ở Gaza

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 2:32:31 PM

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết ông "kinh hoàng" trước báo cáo về những ngôi mộ tập thể chứa hàng trăm thi thể ở Gaza.

Chính quyền Palestine cho biết họ đã phát hiện những ngôi mộ tập thể tại bệnh viện Nasser ở trung tâm thành phố Khan Younis và tại bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza.

Bà Ravina Shamdasani - người phát ngôn của Ủy viên Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk - cho biết một số người bị trói tay và "lột quần áo".

Ông Turk nói trong một tuyên bố: "Việc cố ý giết hại dân thường, những người bị giam giữ và người không tham gia chiến sự là một tội ác chiến tranh".

Theo Bộ Y tế Palestine, hơn 300 thi thể được tìm thấy tại một ngôi mộ ở bệnh viện Nasser, cùng với hai địa điểm nữa được tìm thấy nhưng chưa được khai quật.

Liên hợp quốc thông tin một số thi thể được cho là của người cao tuổi, phụ nữ và những người bị thương. Một cậu bé 14 tuổi có gia đình thiệt mạng trong các cuộc không kích cho biết đã tìm thấy thi thể của mẹ mình tại địa điểm Nasser. Thiếu niên này đã chôn cất thi thể người mẹ vào ngày 23/4 nhưng vẫn đang tìm kiếm em gái, bố và anh họ của mình.

Những ngôi mộ tập thể được tìm thấy sau khi quân đội Israel rời đi. Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết những tuyên bố họ chôn thi thể là "vô căn cứ".

Quân đội Israel xác nhận họ đã tìm thấy và khám nghiệm các thi thể được người Palestine chôn trước đây gần bệnh viện Nasser, đồng thời kiểm tra xem có con tin nào trong số những người thiệt mạng hay không.

"Cuộc kiểm tra được tiến hành một cách cẩn thận và đặc biệt ở những nơi mà thông tin tình báo cho thấy có thể có sự hiện diện của con tin" - một tuyên bố cho biết - "Việc khám nghiệm được thực hiện một cách tôn trọng trong khi vẫn duy trì phẩm giá của người đã khuất".

Bà Shamdasani cho biết thêm 30 thi thể nữa được tìm thấy trong hai ngôi mộ ở sân bệnh viện Al Shifa. Bà nói: "Có thông tin cho rằng tay của một số thi thể này cũng bị trói".

Liên hợp quốc cho biết Al Shifa - bệnh viện lớn nhất ở Gaza - đã trở thành "một cái vỏ trống rỗng" sau các cuộc tấn công của Israel tại địa điểm này.

Israel cho rằng binh sĩ Hamas đóng quân ở đó, ẩn náu trong mạng lưới đường hầm dưới lòng đất. "Khoảng 200 kẻ khủng bố" cũng đã bị "bắt giữ" tại bệnh viện Nasser nhưng nhóm này đã hành động "có chủ đích và không gây tổn hại cho bệnh viện, bệnh nhân và nhân viên y tế".

Israel đang tiếp tục chiến dịch tiêu diệt Hamas sau khi nhóm này sát hại khoảng 1.200 người dân ở Israel và bắt những người khác làm con tin vào tháng 10/2023.

Hôm 23/4, Israel đã ra lệnh sơ tán mới tại "khu vực chiến sự nguy hiểm" ở phía Bắc Gaza.

Một phát ngôn viên của quân đội cho biết người dân được kêu gọi chạy trốn khỏi khu vực Beit Lahia ở phía Đông Bắc vùng lãnh thổ. Khu vực này nằm cách thành phố Beit Hanoun một đoạn ngắn, nơi xe tăng Israel thực hiện cuộc tấn công mới trong đêm.

Cũng có báo cáo về pháo kích ở thành phố Jabalia và quận Zeitoun gần đó.

(Theo VTV)

Các tin khác
Lực lượng cứu hộ sơ tán một phụ nữ khỏi căn nhà bị ngập tại tỉnh Quezon do ảnh hưởng bão Ewiniar

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr chỉ đạo nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, sau khi cơn bão đầu tiên của năm nay quét qua nước này khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Tối 27/5 (giờ Việt Nam), hệ thống cảnh báo sớm của Nhật Bản vừa phát đi cảnh báo rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã phóng một tên lửa.

Binh sĩ Ukraine ở Zaporizhzhia hôm 20/5.

Khoảng 350 tù nhân Ukraine được các trại giam thả để phục vụ trong quân đội theo chương trình "chiến đấu để được ân xá".

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi.

Ngày 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi đã ban hành sắc lệnh yêu cầu thống đốc các tỉnh, thành phố trên cả nước thành lập ủy ban điều hành bầu cử nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục