Mai Thị Thông - nỗ lực khởi nghiệp với cây thuốc nam của người phụ nữ Dao

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/12/2022 | 7:15:10 AM

YênBái - Muốn mang giá trị của cây thuốc nam của người Dao đến thị trường để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, chị Mai Thị Thông - thôn Tháp Cái, xã Viễn Sơn (Văn Yên) và một số chị em trong nhóm đông y của xã đã tập trung trồng, chế biến cây thuốc nam người Dao thành sản phẩm hàng hóa. Đó cũng là nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp với cây thuốc nam mà người phụ nữ Dao này ấp ủ bấy lâu.

Chị Mai Thị Thông (bên phải) giới thiệu sản phẩm thuốc nam của người Dao với khách hàng.
Chị Mai Thị Thông (bên phải) giới thiệu sản phẩm thuốc nam của người Dao với khách hàng.

Được bà nội truyền dạy lại nghề làm thuốc nam của người Dao, chị Mai Thị Thông biết lên rừng tìm cây thuốc nam hơn chục năm nay. Qua tìm hiểu thị trường, chị Mai Thị Thông nhận thấy người có nhu cầu sử dụng thuốc nam ngày càng tăng, tuy nhiên những người bán thuốc trên thị trường đa phần nhỏ lẻ. Bởi vậy, chị luôn ấp ủ đưa bài thuốc nam của người Dao đến được với nhiều người có nhu cầu, nhất là bài thuốc phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

 Để phát triển sản phẩm, cùng với nguồn dược liệu tự nhiên trong rừng, chị Mai Thị Thông và các chị em tận dụng trồng ở những diện tích đất trống. "Cây làm thuốc dễ sống, ít bị nhiễm sâu bệnh nên không cần phải sử dụng các loại thuốc hóa học. Trước kia, các loại cây sử dụng làm thuốc thường được người Dao dùng tươi hay phơi khô, nấu lấy nước tắm hoặc uống. Còn nay, chúng tôi sơ chế thành 5 loại như thuốc khô, cao, thuốc nhỏ, thuốc đắp và thuốc bột rất dễ dàng sử dụng và bảo quản” - chị Mai Thị Thông cho biết. 

Để tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường, chị Mai Thị Thông định hướng giới thiệu sản phẩm cho các cơ sở kinh doanh thuốc tắm người Dao, các công ty dược, cơ sở buôn bán thuốc, các chợ đầu mối và tận dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm. 

Quá trình khởi nghiệp với cây thuốc nam, chị Mai Thị Thông cũng gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn; nguồn nguyên liệu chưa được ổn định, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên; thiếu kinh nghiệm trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm… 

"Tôi mong muốn được tham gia những chương trình xúc tiến, quảng bá, giới thiệu về sản phẩm để người tiêu dùng biết đúng, biết đủ tác dụng, công dụng cây thuốc nam của người Dao, đồng thời mong muốn đưa sản phẩm thuốc nam xã Viễn Sơn thành sản phẩm OCOP” - chị Mai Thị Thông chia sẻ. 

Hiện tại, việc duy trì nghề thuốc nam của người dân trong xã dựa trên cách truyền dạy trực tiếp trong gia đình và học hỏi lẫn nhau. Bởi vậy, chị Mai Thị Thông cũng như nhiều chị em khác trong nhóm đông y của xã Viễn Sơn cũng mong muốn được địa phương và Hội Phụ nữ quan tâm tạo điều kiện để các chị được tham gia một số lớp học về đông y, nâng cao hơn nữa hiểu biết, kiến thức về nghề; được đi thăm quan, học hỏi cách trồng, phát triển cây thuốc nam; được hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, hỗ trợ khoa học kỹ thuật như lò sấy khô không khói vào khâu chế biến và bảo quản cây thuốc nam…

Dù còn nhiều khó khăn song chị Mai Thị Thông vẫn nỗ lực phát triển sản phẩm để không chỉ là một hướng đi cho kinh tế gia đình mà còn nhằm bảo tồn những cây thuốc quý và giúp chị em phụ nữ tận dụng một số cây dược liệu quý của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Thu Hạnh

Tags Mai Thị Thông cây thuốc nam phụ nữ Dao bảo tồn

Các tin khác
Chị Đỗ Thị Năm - Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Phú Sơn, xã Yên Phú, huyện Văn Yên được tặng bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận giai đoạn 2017 - 2022.

Hơn 5 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận (CTMT) thôn Phú Sơn, xã Yên Phú, huyện Văn Yên, chị Đỗ Thị Năm luôn gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc và đã có những đóng góp không nhỏ trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Đồng chí Mùa A Chống, Bí thư Chi bộ bản Háng Phừ Loa.

Là Bí thư Chi bộ bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), thời gian qua, đồng chí Mùa A Chống luôn tận tụy, hết lòng vì nhân dân. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã dành nhiều tâm huyết vận động đảng viên, nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Doanh nhân Mai Thanh Tùng và đồi quýt, cam của ông.

Đó là một địa chỉ mà rất nhiều doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái biết đến như những gì trân trọng và tự hào, bởi doanh nghiệp này và chủ nhân của nó đã mang lại lợi ích và tình cảm tốt đẹp cho hàng trăm cán bộ, công nhân viên và người lao động, cũng như đóng góp đáng kể vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tăng nhanh nguồn thu cho ngân sách Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội của một huyện miền núi phía Đông tỉnh Yên Bái.

Mô hình kinh tế tổng hợp của ông Lý Văn Thạch cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bằng ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên, ông Lý Văn Thạch ở thôn Khuôn La, xã Tân Hương, huyện Yên Bình đã thay đổi tư duy, mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh mô hình phát triển kinh tế tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục