Thiếu nữ dân tộc Tày mang Khắp Cọi về Thủ đô

  • Cập nhật: Thứ tư, 14/12/2022 | 10:18:23 AM

YênBái - Nông Thị Thúy Niềm (SN 2000, dân tộc Tày), Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Khắp Cọi thanh niên xã Mường Lai, huyện Lục Yên, là một trong số 13 đại biểu đại diện tuổi trẻ Yên Bái về Thủ đô tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra từ ngày 14 đến 16/12.

Bạn Nông Thị Thúy Niềm, Chủ nhiệm CLB Khắp Cọi thanh niên xã Mường Lai, Lục Yên (Yên Bái).
Bạn Nông Thị Thúy Niềm, Chủ nhiệm CLB Khắp Cọi thanh niên xã Mường Lai, Lục Yên (Yên Bái).

Nông Thị Thúy Niềm sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Mường Lai, nơi có loại hình nghệ thuật dân gian Khắp Cọi. Từ bé, Niềm sớm yêu thích những làn điệu của loại hình nghệ thuật ứng tác hát Khắp Cọi với các nội dung phong phú về cuộc sống thường ngày, lao động trên nương trên rẫy, tình cảm gia đình, tình cảm đôi lứa...

Tốt nghiệp Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Niềm trở về quê vận động, kết nối nhiều bạn trẻ thành lập Câu lạc bộ Khắp Cọi thanh niên, mong muốn gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Niềm chia sẻ, động lực thành lập Câu lạc bộ Khắp Cọi thanh niên xã Mường Lai là khi thực hiện một video ngắn với nội dung gìn giữ những làn điều truyền thống của quê hương để tham gia cuộc thi "Tinh hoa Việt Nam” năm 2021 do T.Ư Đoàn phát động.

"Tôi đã vận động nhiều bạn trẻ tại địa phương tham gia thực hiện video này dự thi. Nhiều bạn tỏ ra ngại ngùng, lúc đầu chỉ có một số đồng ý tham gia. Điều đó càng thôi thúc tôi tìm hiểu nhiều hơn về làn điệu này và mong muốn quảng bá rộng rãi tới mọi người”, Niềm nói.

Hiện câu lạc bộ có hơn chục thành viên chính thức thường xuyên sinh hoạt. Phần lớn các thành viên còn đi học nên việc sinh hoạt câu lạc bộ thường diễn ra vào tối cuối tuần. Với sự tư vấn, truyền dạy của nhiều nghệ nhân, câu lạc bộ hoạt động bài bản hơn, biết thêm nhiều bài Khắp Cọi truyền thống và có kỹ năng biểu diễn hấp dẫn. Câu lạc bộ đã nhận được lời mời biểu diễn tại các chương trình, hoạt động của xã Mường Lai và những xã lân cận; biểu diễn phục vụ cho khách du lịch.

"Tôi kỳ vọng tổ chức Đoàn tiếp tục quan tâm, tạo môi trường giúp đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được rèn luyện, trưởng thành. Đặc biệt, có thêm nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc, phát triển du lịch của địa phương” - bạn Nông Thị Thúy Niềm, Chủ nhiệm CLB Khắp Cọi thanh niên xã Mường Lai

Không dừng lại gìn giữ nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở Mường Lai, Niềm cùng các cộng sự đang xây dựng câu lạc bộ trở thành mô hình phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng. Khách du lịch đến địa phương bên cạnh trải nghiệm các nét văn hóa, phong tục, món ăn truyền thống của người Tày, còn được tìm hiểu và theo dõi các bạn trẻ biểu diễn hát Khắp Cọi.

"Điều này không chỉ góp phần gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống rộng rãi hơn mà còn mang đến giá trị kinh tế, cải thiện đời sống của người dân. Hiện mô hình đã có doanh thu từ khách du lịch, các chủ homestay tại địa phương”, Niềm chia sẻ.

Thúy Niềm rất tự hào khi là đại diện cho tuổi trẻ các dân tộc ở Yên Bái tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đây cũng là dịp Niềm có cơ hội giới thiệu nét văn hóa, trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày đến với ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước.

(Theo TPO)

Các tin khác
Bí thư Đoàn trường THPT Trạm Tấu Hoàng Văn On nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 tại Hà Nội tối 22/3/2023.

Tối 22/3/2022, tại Hà Nội, Trung ương (T.Ư) Đoàn tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 cho 100 cán bộ Đoàn xuất sắc toàn quốc.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Yên trao sổ tiết kiệm vì người nghèo cho các cá nhân xã Yên Thái. (Ảnh: T.L)

Hộ bà Dương Thị Thùy, thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên sau nhiều năm cố gắng chăm chỉ sản xuất, kinh doanh đã vươn lên thoát nghèo. Với bà Thùy, những gì đang có của gia đình hôm nay có sự góp phần hết sức quan trọng của nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Bác sĩ Trần Thị Thu Hà chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cấp cứu, điều trị ca bệnh nặng cho các y, bác sĩ tại khoa.

Hơn 17 năm khoác trên mình tấm áo blouse trắng, bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Thu Hà luôn được đồng nghiệp quý mến bởi sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, nỗ lực cống hiến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thầy giáo Hoàng Văn On - Bí thư Đoàn Trường THPT Trạm Tấu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng trong buổi gặp mặt tuyên dương trí thức tiêu biểu tỉnh Yên Bái.

Không chỉ là giáo viên giỏi cấp tỉnh, thầy giáo Hoàng Văn On - Bí thư Đoàn Trường THPT Trạm Tấu còn là thủ lĩnh Đoàn năng nổ, nhiệt tình, có nhiều sáng kiến hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học. Thầy On là đại biểu duy nhất của tỉnh Yên Bái vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục