Đôi tay làm lại cuộc đời

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Theo con đường mòn, cây cối um tùm, chúng tôi tìm đến nhà anh Hoàng Văn Vân ở thôn 1 xã Hợp Minh (Trấn Yên), một tấm gương hoàn lương hướng thiện.

Sau 13 năm đi cải tạo năm 2001, anh trở về địa phương và được sự động viên của gia đình, thôn xóm, chính quyền địa phương tạo điều kiện, anh quyết tâm bắt tay làm lại cuộc đời. Những công việc ban đầu của anh là đánh cá, đi làm thuê nhưng cũng đã tạo ra cho anh niềm tin, xoá bỏ mọi mặc cảm quá khứ. Năm 2002 anh Vân xây dựng gia đình và được bố mẹ cho 7 ha đất đồi rừng. Nhưng không có vốn chỉ trông vào 10 sào ruộng khai hoang cấy 1 vụ mà cũng chẳng đủ ăn, vợ chồng anh vẫn phải đi làm thuê đủ các nghề để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của mình, anh Vân vẫn nuôi quyết tâm không khuất phục trước khó khăn. Anh chị đã cố gắng tích góp tiền làm thuê được 5 triệu đồng, đầu tư vào trồng rừng. Giờ đây anh đã có 4 ha keo, bạch đàn và dự kiến 4 năm nữa thu hoạch. Ngoài trồng rừng, anh còn kết hợp chăn nuôi lợn, gà mỗi năm cũng bán ra thị trường gần 2 tạ gà thu về 6 triệu đồng. Nhận thấy diện tích đồi trồng rừng nhiều, có sẵn nguồn cỏ, có thể chăn nuôi đại gia súc, anh quyết định chuyển sang nuôi trâu, bò. Anh chị đã đầu tư 11 triệu đồng mua 1 con trâu, 2 con bò nái sinh sản. Hiện giờ đàn bò đã tăng lên 4 con và dự kiến đầu năm 2007 sẽ có tổng đàn gấp đôi số trâu bò hiện có. Từ các nguồn thu của gia đình, anh chị đã  tiếp tục đầu tư đào ao, theo phương châm có tiền đến đâu làm đến đấy và sau 3 năm gia đình đã đào được 15 sào ao. Năm 2005, anh bắt đầu nuôi cá, chủ yếu là cá trắm, chép cuối năm thu hoạch bán được 12 triệu đồng và năm 2006 thu về 12 triệu đồng. Bằng sự nỗ lực của bản thân, ý chí, nghị lực anh đã vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Giờ đây trừ mọi chi phí anh đã có nguồn thu ổn định trong năm trên dưới 20 triệu đồng. Anh tâm sự: "Có được kết quả như ngày hôm nay là do sự động viên của mọi người và chính quyền địa phương nên tôi rất phấn khởi, hăng hái lao động sản xuất hơn. Trong thời gian tới tôi tiếp tục mở rộng diện tích ao và phát triển đàn bò".

Trở về với cuộc sống đời thường, bằng ý chí, nghị lực, quyết tâm hướng thiện, cùng với quá trình lao động cần cù, anh Hoàng Văn Vân đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo, làm giàu và trở thành hộ gia đình phát triển kinh tế theo mô hình trang trại.

Đỗ Triệu Nghĩa
(Trạm Khuyến nông Trấn Yên)

Các tin khác

YBĐT - Những ngày công tác tại xã Pá Hu huyện Trạm Tấu (Yên Bái) tôi được các thầy cô giáo trường PTCS nội trú Pá Hu kể cho nghe chuyện cảm động về cô giáo trẻ Chu Thị Thanh, “mẹ đỡ đầu” của ba học trò dân tộc Mông nghèo nhưng hiếu học…

Hạnh phúc của cô là niềm vui đôi mắt trẻ.

YBĐT - YBĐT -Không may mắn như bao chúng bạn cùng trang lứa, ngay khi mới 14 tháng tuổi, một trận sốt vi-rút nhiều ngày đã làm cho đôi chân của Nguyễn Hải Vân bị bại liệt. Cha mẹ đã dồn hết sức lực đưa Vân đi hết các bệnh viện để chạy chữa bằng mọi giá nhưng cuối cùng cũng không cứu được… Tuy nhiên, bố mẹ vẫn quyết định cho con gái đi học bằng được cho dù cuộc sống có khó khăn đến nhường nào. Vậy là cô bé Nguyễn Hải Vân bắt đầu đi học lớp 1 ở ngôi trường gần nhà với sự trợ giúp của bố mẹ và những bạn bè cùng lớp.

YBĐT - Rời quê Nam Định, bà Kiều Thị Thư cùng 2 con gái lên định cư theo người chị gái tại bản Vần, xã Việt Hồng huyện Trấn Yên tỉnh Yên Bái. Ngay từ buổi đầu may mắn đã không đến với bà, khi xã không còn quỹ đất nông nghiệp cấp cho các hộ ở nơi khác đến. Được chị gái nhượng cho 2 sào ruộng nước và 200m2 đất ở, tiền vốn không có, con thì còn nhỏ nên cuộc sống của bà thiếu đói quanh năm.

YBĐT- “Với vai trò là chủ tịch Hội phụ nữ xã Bạch Hà, tôi luôn trăn trở suy nghĩ, phải làm thế nào để vận động người thân trong gia đình, cũng như anh em trong họ tộc thực hiện tốt các chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước. Có vận động được gia đình mình thì mới vận động chị em hội viên phụ nữ nhất là hội viên tôn giáo và dân tộc...” Đó là tâm sự của chị Đỗ Thị Loan- Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục