Nghị lực của một người thầy

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - YBĐT -Không may mắn như bao chúng bạn cùng trang lứa, ngay khi mới 14 tháng tuổi, một trận sốt vi-rút nhiều ngày đã làm cho đôi chân của Nguyễn Hải Vân bị bại liệt. Cha mẹ đã dồn hết sức lực đưa Vân đi hết các bệnh viện để chạy chữa bằng mọi giá nhưng cuối cùng cũng không cứu được… Tuy nhiên, bố mẹ vẫn quyết định cho con gái đi học bằng được cho dù cuộc sống có khó khăn đến nhường nào. Vậy là cô bé Nguyễn Hải Vân bắt đầu đi học lớp 1 ở ngôi trường gần nhà với sự trợ giúp của bố mẹ và những bạn bè cùng lớp.

Hạnh phúc của cô là niềm vui đôi mắt trẻ.
Hạnh phúc của cô là niềm vui đôi mắt trẻ.

Dường như trong hoàn cảnh ấy, suy nghĩ của Hải Vân có phần chín chắn hơn tuổi. Vân đã hàng ngàn lần ước ao mình có đôi chân giống như các bạn để được đùa vui, chạy nhảy cho dù biết rằng, điều ước ấy không bao giờ thành hiện thực. Những năm học cấp 1, Hải Vân được bố mẹ đưa đến trường và bắt đầu tập đi bằng nạng. Dáng người bé nhỏ, xiêu vẹo của Vân trên đôi nạng gỗ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các bạn học sinh trong trường, trong lớp. Bạn bè ngày càng yêu mến Hải Vân bởi Vân luôn sống chan hòa và những thành tích học tập của Vân làm nhiều người phải nể phục.

 

Tâm sự với tôi, Hải Vân nói rằng: Chính bố mẹ là động lực thôi thúc Vân vượt qua mọi khó khăn để vươn lên. Nhiều đêm không ngủ, nước mắt ướt đầm nhưng Vân không dám để bố mẹ nhìn thấy, vì như thế càng làm cho bố mẹ buồn hơn. Vân tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi và công ơn của bố mẹ. Những câu chuyện về tấm gương giàu nghị lực mà bố mẹ thường hay kể càng giúp Vân vững niềm tin. Vậy là không phụ lòng bố mẹ, Hải Vân suốt 9 năm học đều đạt học sinh giỏi, ba năm cấp 3 là học sinh tiên tiến. Năm 1996, Vân thi đỗ vào Viện Đại học mở Hà Nội với chuyên ngành tiếng Anh. Bốn năm đại học với bao khó khăn chồng chất nhưng mỗi khi nghĩ đến bố mẹ, Vân tự nhủ phải cố gắng vượt qua để học thành người. Năm 2000, Vân tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá. Sau đó 1 năm, Vân được nhận làm giáo viên tiếng Anh của Trường Tiểu học số 3 Yên Bình (Yên Bình), nay là Trường Tiểu học Kim Đồng.

 

Khi mới về công tác, Vân gặp không ít khó khăn bởi chính khi đi làm, Vân mới cảm thấy mặc cảm và tự ti hơn thời còn đi học. Nhiều lúc Vân tự hỏi: Liệu rằng học sinh, đồng nghiệp và cả phụ huynh có chấp nhận một người như mình? Lúc đầu, nhiều phụ huynh chưa hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của Vân nên cũng có ý kiến này khác. Để xóa dần những thành kiến đó, Vân thấy không có cách nào khác là phải chứng tỏ cho mọi người biết mình cũng có thể làm việc tốt như những người bình thường khác. Thế là Vân không ngừng trau dồi, học hỏi, tích lũy kiến thức; nghiên cứu bài giảng, soạn giáo án một cách kỹ càng trước khi lên lớp. Không những vậy, trong các giờ học, cô giáo Vân luôn tận tình chỉ bảo cho học sinh cách đọc, cách phát âm chuẩn và nắm vững ngữ pháp tiếng Anh. Có lẽ vì thế mà tiếng Anh dẫu không phải là môn chính nhưng những giờ dạy của cô giáo Vân đã thực sự cuốn hút các em. Cô giáo Nguyễn Hải Vân đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho các em học sinh và cả các đồng nghiệp. Dần dần, cô cũng có được cảm tình của các phụ huynh học sinh.

 

Sau một ngày bận rộn với công việc, cô Vân trở về với mái ấm gia đình trong vai trò một người vợ, một người mẹ. Hạnh phúc lớn nhất của chị là mỗi buổi tối được sum họp gia đình với cậu con trai kháu khỉnh và giúp chồng làm đồng phục học sinh. Chính người bạn đời cùng cảnh ngộ mà chị gặp khi đi phẫu thuật tại Bệnh viện Tình thương Nam Định đã giúp chị có thêm niềm tin và nghị lực. Anh luôn an ủi, động viên và chia sẻ những buồn vui cùng chị. Đó chính là động lực thôi thúc chị không ngừng học hỏi để dạy tốt.

 

Chia tay cô giáo Nguyễn Hải Vân, tôi thầm cảm phục nghị lực lớn lao của chị. Tấm gương vượt khó và nghị lực phi thường của cô giáo Nguyễn Hải Vân thật đáng để nhiều người suy nghĩ và học tập.

 

Giang - Hiền

Các tin khác
Chị Tâm (người ngoài cùng bên phải) vừa là

“Phải làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội của nhân dân, không để nơi nào thiếu đời sống văn hóa”, người cán bộ văn hóa cơ sở phải biết khơi dậy niềm đam mê từ mỗi hạt nhân từ cơ sở, thắp lên tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa gắn với thực tế cuộc sống. Những người làm công tác văn hóa ở cơ sở như Đỗ Toàn Tâm -cán bộ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Yên Bái chính là nhân tố đóng vai trò “đạo diễn” để tạo nên mối liên kết đặc biệt ấy.

Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.

Cô giáo trực tiếp dạy môn Sử của hai nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 để ghi dấu thành tích cho ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái. Đó chính là cô giáo Phạm Thị Hồng - giáo viên Trường PTTH Chu Văn An, huyện Văn Yên- người "truyền lửa" cho bao thế hệ học trò say mê và gặt hái "trái ngọt" từ môn Sử trong những năm qua.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

“Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Mô hình sản xuất chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Đức Hồng, thôn Phúc Hòa.

Cách đây hơn chục năm, do quy trình canh tác không bảo đảm an toàn, nên sản phẩm chè tươi, khô của người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều hộ chặt bỏ chè trồng các loại cây ăn quả có múi, khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục