Người có 100 đàn ong

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Đó là bác Trịnh Minh Tự - phường Yên Thịnh - thành phố Yên Bái. Sinh ra ở Phố Hiến (Hưng Yên), năm 1963 tốt nghiệp trường Trung cấp Nông lâm nghiệp Trung ương (nay là Trường Đại học Nông Nghiệp I Hà Nội), bác Tự được điều về Công ty ong Trung ương. Đến năm 1969 được lãnh đạo tăng cường lên xây dựng Trại ong Lào Cai, năm 1979 bác cùng cơ quan chuyển về Yên Bái.

Năm 1990, bác nghỉ hưu tại Công ty Ong Hoàng Liên Sơn. Lúc bấy giờ gia đình bác cũng như bao gia đình khác, cuộc sống hàng ngày rất khó khăn bởi cha mẹ già, con nhỏ lại hay đau yếu luôn nên mặc dù đã xoay đủ nghề để kiếm sống nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Nghĩ đến cuộc đời mình đã 3 cùng với con ong nên bác đã lặn lội đến vùng hồ Thác Bà để mua 2 đàn ong về nuôi.

Với kinh nghiệm và kiến thức sẵn có, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc như: cho ăn đường để giữ đàn khi hết hoa, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đặt đõ ong đàn ong sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều; đến nay gia đình bác đã có 100 đàn ong. Hàng năm cứ đến mùa hoa vải, hoa nhãn bác lại vận chuyển về xã Sơn Thịnh (Văn Chấn) để lấy mật. Năm qua sản lượng mật thu được là 800 lít với trung bình là 60.000 đồng/lít bác đã thu gần 50 triệu đồng; trừ các khoản chi phí còn lãi trên 40 triệu đồng. Sản phẩm mật ong của bác bán ra được thị trường ưa chuộng bởi chất lượng mật cao và hợp vệ sinh. Ngoài ra, mỗi năm bác còn bán được 50 đàn ong giống với giá 300.000 đồng/đàn thu nhập gần 15 triệu đồng. Bác cho biết: Nuôi ong đem lại hiệu quả kinh tế cao mà nguồn vốn bỏ ra lại ít. Đặc biệt, nó là nguồn vui và rất hợp với sức lực lúc tuổi già.

Không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, bác còn tận tình giúp đỡ về giống ong và phổ biến kinh nghiệm nuôi ong cho bà con, được mọi người quý mến tin yêu. Bác Tự quả là tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.

  Phạm Thị Thủy

Các tin khác
Chị Tâm (người ngoài cùng bên phải) vừa là

“Phải làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội của nhân dân, không để nơi nào thiếu đời sống văn hóa”, người cán bộ văn hóa cơ sở phải biết khơi dậy niềm đam mê từ mỗi hạt nhân từ cơ sở, thắp lên tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa gắn với thực tế cuộc sống. Những người làm công tác văn hóa ở cơ sở như Đỗ Toàn Tâm -cán bộ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Yên Bái chính là nhân tố đóng vai trò “đạo diễn” để tạo nên mối liên kết đặc biệt ấy.

Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.

Cô giáo trực tiếp dạy môn Sử của hai nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 để ghi dấu thành tích cho ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái. Đó chính là cô giáo Phạm Thị Hồng - giáo viên Trường PTTH Chu Văn An, huyện Văn Yên- người "truyền lửa" cho bao thế hệ học trò say mê và gặt hái "trái ngọt" từ môn Sử trong những năm qua.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

“Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Mô hình sản xuất chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Đức Hồng, thôn Phúc Hòa.

Cách đây hơn chục năm, do quy trình canh tác không bảo đảm an toàn, nên sản phẩm chè tươi, khô của người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều hộ chặt bỏ chè trồng các loại cây ăn quả có múi, khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục