Người lính già làm VACR giỏi

  • Cập nhật: Thứ hai, 22/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chúng tôi được bác Phạm Xuân Khánh - Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Lai (Yên Bình) giới thiệu đến thăm mô hình kinh tế VACR của gia đình bác Trần Văn Tình ở thôn Cây Luồng.

Vợ chồng bác Trần Văn Tình đang chăm sóc đàn bò.
Vợ chồng bác Trần Văn Tình đang chăm sóc đàn bò.

Căn nhà gỗ 3 gian của bác Tình nằm giữa rừng keo lai đều tăm tắp với một ao cá rộng, khiến chúng tôi cảm giác đây tựa như một khu du lịch sinh thái. Năm 1978, bác rời quân ngũ với hành trang là chiếc ba lô có vài bộ quần áo lính. Năm 1979 lập gia đình ở tỉnh Lào Cai, được ít ngày thì gia đình bác  chuyển về ở xã Cảm Nhân. Đến năm 1985, gia đình bác lại về định cư tại thôn Cây Luồng, xã Xuân Lai và ở cho đến bây giờ. Trong căn nhà gỗ của bác, chúng tôi thấy rất nhiều thứ đồ dùng sinh hoạt hiện đại như tivi, xe máy... Những tài sản ấy bác đều mua được từ làm kinh tế VACR. Bác tâm sự: "Trước kia gia đình tôi cũng khó lắm! Vợ chồng quanh năm làm lụng vất vả mà vẫn không đủ ăn". Nhưng rồi bác bỗng nhận thấy nơi mình ở còn nhiều đất trống đồi trọc, nên bác đã nhận khai hoang quản lý 10 ha đất rừng và đồi hoang để tạo dựng cơ nghiệp. Hàng ngày bác Tình cùng gia đình lên rừng phát cỏ lau để trồng keo và bồ đề. Lúc đầu vì chưa có kinh nghiệm trồng rừng nên keo và bồ đề bị chết nhiều, cả gia đình phải đi học hỏi kiến thức lâm nghiệp ở một số nơi. Tuy vậy, thành công vẫn chưa đến, khi số cây đó đến tuổi khai thác, chất lượng gỗ kém nên cũng không thu được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên bác nghĩ: "Có thất bại thì mới có thành công" và quyết tâm làm lại từ đầu.

Với bản tính cần cù, ham học hỏi bác Tình đã không ngừng tìm tòi học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học vào trồng rừng và chăn nuôi. Tiếp tục trồng 7 ha keo lai hiện nay đã được 3 năm tuổi, 3 ha còn lại bác để trồng sắn phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm và thu mua sắn cho bà con trong khu vực về làm lò sấy sắn khô để bán được giá cao hơn. Khi rừng keo đã qua thời kỳ kiến thiết cơ bản, bác vay vốn để mua 5 con bò cái sinh sản, hiện nay đàn bò nái ấy đã sinh thêm 5 bê. Lợi thế nhà gần hồ, bác chủ động đắp đập làm ao để nuôi trồng thuỷ sản. Với 1 ha ao hồ, bác ngăn ra làm đôi, một bên nuôi cá giống còn một bên để thả các loại cá thịt như: trắm, trôi, mè, chép... mỗi năm cho thu trên 10 triệu đồng. Được biết, mấy năm trước gia đình bác còn nuôi rất nhiều lợn nái và lợn thịt, nhưng bây giờ con cái đi làm xa và lập gia đình riêng không có người làm nên rút xuống chỉ còn 2 con lợn nái, vài trăm con gia cầm. Hàng năm trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình bác cũng được trên 30 triệu đồng. Dự tính vài ba năm nữa, khi 7 ha keo cho thu hoạch thì thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều. Còn hiện nay, mô hình trang trại của gia đình bác Tình đang là một địa chỉ để cho nhiều hộ đến tham quan, học tập.

Nhìn rừng keo đang lớn, đàn bò béo núc ních và bầy gia cầm đông đúc... tôi thật sự khâm phục ở ý chí và nghị lực vượt khó làm giàu chính đáng của người lính già trên đất Xuân Lai.

Hồng Duyên

Các tin khác
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ chọn chăn nuôi để lập nghiệp rồi thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, Sùng A Nủ, sinh năm 1998 người dân tộc Mông ở vùng cao Mù Cang Chải đã hiện thực hóa ước mơ và trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh cũng vinh dự được nhận Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023 do Tỉnh đoàn Yên Bái trao tặng.

Sùng A Dê hướng dẫn tổ viên chiết cành măng tre Bát Độ. Ảnh: Hoàng Yên

Mang trong mình dòng máu người lính, Sùng A Dê (36 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhân dân.

Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục