Người lính già làm VACR giỏi

  • Cập nhật: Thứ hai, 22/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chúng tôi được bác Phạm Xuân Khánh - Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Lai (Yên Bình) giới thiệu đến thăm mô hình kinh tế VACR của gia đình bác Trần Văn Tình ở thôn Cây Luồng.

Vợ chồng bác Trần Văn Tình đang chăm sóc đàn bò.
Vợ chồng bác Trần Văn Tình đang chăm sóc đàn bò.

Căn nhà gỗ 3 gian của bác Tình nằm giữa rừng keo lai đều tăm tắp với một ao cá rộng, khiến chúng tôi cảm giác đây tựa như một khu du lịch sinh thái. Năm 1978, bác rời quân ngũ với hành trang là chiếc ba lô có vài bộ quần áo lính. Năm 1979 lập gia đình ở tỉnh Lào Cai, được ít ngày thì gia đình bác  chuyển về ở xã Cảm Nhân. Đến năm 1985, gia đình bác lại về định cư tại thôn Cây Luồng, xã Xuân Lai và ở cho đến bây giờ. Trong căn nhà gỗ của bác, chúng tôi thấy rất nhiều thứ đồ dùng sinh hoạt hiện đại như tivi, xe máy... Những tài sản ấy bác đều mua được từ làm kinh tế VACR. Bác tâm sự: "Trước kia gia đình tôi cũng khó lắm! Vợ chồng quanh năm làm lụng vất vả mà vẫn không đủ ăn". Nhưng rồi bác bỗng nhận thấy nơi mình ở còn nhiều đất trống đồi trọc, nên bác đã nhận khai hoang quản lý 10 ha đất rừng và đồi hoang để tạo dựng cơ nghiệp. Hàng ngày bác Tình cùng gia đình lên rừng phát cỏ lau để trồng keo và bồ đề. Lúc đầu vì chưa có kinh nghiệm trồng rừng nên keo và bồ đề bị chết nhiều, cả gia đình phải đi học hỏi kiến thức lâm nghiệp ở một số nơi. Tuy vậy, thành công vẫn chưa đến, khi số cây đó đến tuổi khai thác, chất lượng gỗ kém nên cũng không thu được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên bác nghĩ: "Có thất bại thì mới có thành công" và quyết tâm làm lại từ đầu.

Với bản tính cần cù, ham học hỏi bác Tình đã không ngừng tìm tòi học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học vào trồng rừng và chăn nuôi. Tiếp tục trồng 7 ha keo lai hiện nay đã được 3 năm tuổi, 3 ha còn lại bác để trồng sắn phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm và thu mua sắn cho bà con trong khu vực về làm lò sấy sắn khô để bán được giá cao hơn. Khi rừng keo đã qua thời kỳ kiến thiết cơ bản, bác vay vốn để mua 5 con bò cái sinh sản, hiện nay đàn bò nái ấy đã sinh thêm 5 bê. Lợi thế nhà gần hồ, bác chủ động đắp đập làm ao để nuôi trồng thuỷ sản. Với 1 ha ao hồ, bác ngăn ra làm đôi, một bên nuôi cá giống còn một bên để thả các loại cá thịt như: trắm, trôi, mè, chép... mỗi năm cho thu trên 10 triệu đồng. Được biết, mấy năm trước gia đình bác còn nuôi rất nhiều lợn nái và lợn thịt, nhưng bây giờ con cái đi làm xa và lập gia đình riêng không có người làm nên rút xuống chỉ còn 2 con lợn nái, vài trăm con gia cầm. Hàng năm trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình bác cũng được trên 30 triệu đồng. Dự tính vài ba năm nữa, khi 7 ha keo cho thu hoạch thì thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều. Còn hiện nay, mô hình trang trại của gia đình bác Tình đang là một địa chỉ để cho nhiều hộ đến tham quan, học tập.

Nhìn rừng keo đang lớn, đàn bò béo núc ních và bầy gia cầm đông đúc... tôi thật sự khâm phục ở ý chí và nghị lực vượt khó làm giàu chính đáng của người lính già trên đất Xuân Lai.

Hồng Duyên

Các tin khác
Chị Tâm (người ngoài cùng bên phải) vừa là

“Phải làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội của nhân dân, không để nơi nào thiếu đời sống văn hóa”, người cán bộ văn hóa cơ sở phải biết khơi dậy niềm đam mê từ mỗi hạt nhân từ cơ sở, thắp lên tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa gắn với thực tế cuộc sống. Những người làm công tác văn hóa ở cơ sở như Đỗ Toàn Tâm -cán bộ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Yên Bái chính là nhân tố đóng vai trò “đạo diễn” để tạo nên mối liên kết đặc biệt ấy.

Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.

Cô giáo trực tiếp dạy môn Sử của hai nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 để ghi dấu thành tích cho ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái. Đó chính là cô giáo Phạm Thị Hồng - giáo viên Trường PTTH Chu Văn An, huyện Văn Yên- người "truyền lửa" cho bao thế hệ học trò say mê và gặt hái "trái ngọt" từ môn Sử trong những năm qua.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

“Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Mô hình sản xuất chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Đức Hồng, thôn Phúc Hòa.

Cách đây hơn chục năm, do quy trình canh tác không bảo đảm an toàn, nên sản phẩm chè tươi, khô của người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều hộ chặt bỏ chè trồng các loại cây ăn quả có múi, khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục