Giàng A Châu vượt khó làm giầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/2/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Anh Giàng A Châu là người Mông ở thôn Giàng A, xã Suối Giàng (Văn Chấn). Trước năm 1989, đời sống gia đình anh Châu gặp rất nhiều khó khăn vì đông con, thiếu thốn và ảnh hưởng nặng của tập quán sản xuất lạc hậu. Không chịu cảnh đói nghèo cứ đeo đẳng mãi, anh đã mạnh dạn xuống vùng thấp học hỏi cách làm kinh tế của người Kinh và trở về vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế.

Nhận thấy, cứ làm lúa nương mãi thì không bao giờ đủ ăn, anh Châu đã đưa cả gia đình đến vùng đất trồng lúa nương của mình, làm lán ở và đắp đập, đào mương dẫn nước về khai phá ruộng nước được gần 3.000m2. Vừa cấy, vừa học hỏi trên sách báo và các lớp huấn luyện khoa học kỹ thuật do Trung tâm khuyến nông huyện mở. Nhờ vậy, diện tích lúa nước của nhà anh ngày càng phát triển tốt, năng suất năm sau cao hơn năm trước và từ làm 1 vụ, anh đã nâng lên 2 vụ. Hàng năm, gia đình anh thu về trên dưới 3 tấn thóc, đảm bảo được lương thực cho cả gia đình 8 người, anh còn bán thóc để trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng.

Năm 1991, anh Châu mạnh dạn vay vốn ngân hàng, cùng với số vốn tích lũy được để đầu tư mua 3 con bò cái sinh sản, 4 con lợn giống và một đàn gà về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, đàn gia súc, gia cầm của anh Châu ngày càng phát triển. Đàn bò sinh sản năm đầu được 1 con bê, năm sau 2 con, rồi 3 con bê. Đến đầu năm 2007, đàn bò nhà anh đã lên tới 22 con trong đó bò cái sinh sản là 6 con. Trong chuồng thường xuyên có 4 đến 5 con lợn thịt và mỗi năm cũng thu từ 4,5 đến 5 triệu đồng. Trên 50 con gà, ngan, đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong gia đình. Được biết, anh Châu còn mới mua thêm 2 con trâu và 2 con ngựa, để đảm bảo cày kéo và vận chuyển hàng hóa.

Không dừng lại ở đó, anh Châu còn mạnh dạn nhận hợp đồng với xã Suối Giàng nhận về gần 50.000 bầu giống cây keo lai và bạch đàn; huy động lao động của gia đình và bà con trong thôn phát cỏ, làm đất và trồng được 3 ha rừng kinh tế và đến nay, toàn bộ diện tích này đang phát triển rất tốt. Dự định của anh Châu sẽ bán đi từ 3 - 5 con bò, lấy tiền đầu tư trồng thêm 2 ha rừng nữa. Đồng thời, đầu tư làm một đập nước và đào đắp gần 2km kênh dẫn, khai hoang thêm 2.000m2 ruộng nước, nâng tổng diện tích ruộng lên trên 5.000m2.

Không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, anh Giàng A Châu còn tận tình giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác trong thôn bản về vốn và bày cho họ cách thức làm ăn để có hiệu quả kinh tế cao. Được bà con tin yêu, mến phục và coi anh như một tấm gương biết vượt khó đi lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình

Văn Trường

Các tin khác
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ chọn chăn nuôi để lập nghiệp rồi thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, Sùng A Nủ, sinh năm 1998 người dân tộc Mông ở vùng cao Mù Cang Chải đã hiện thực hóa ước mơ và trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh cũng vinh dự được nhận Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023 do Tỉnh đoàn Yên Bái trao tặng.

Sùng A Dê hướng dẫn tổ viên chiết cành măng tre Bát Độ. Ảnh: Hoàng Yên

Mang trong mình dòng máu người lính, Sùng A Dê (36 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhân dân.

Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục