Một dòng họ hiếu học

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/3/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Nhắc tới dòng họ gia đình ông Bùi Đăng Văn ở phố Thắng Lợi 1, phường Nguyễn Thái Học, mọi người đều có chung nhận xét đó là một dòng họ hiếu học. Tâm sự với chúng tôi, ông Văn cho biết: "Xây dựng một gia đình tốt và nhiều gia đình tốt để cho xã hội ngày càng tốt hơn, phát triển hơn.

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Hội thi Rung chuông vàng nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 2007. (Ảnh: Minh Đức)
Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Hội thi Rung chuông vàng nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 2007. (Ảnh: Minh Đức)

Qua theo dõi bước đi của từng đứa con, đứa cháu để có định hướng sát thực, mục tiêu phấn đấu là phải có tri thức, có tay nghề cao. Dòng họ chúng tôi luôn xác định, tài sản lớn nhất để lại cho con cháu là tri thức, học để làm người công dân tốt, bồi dưỡng nhân cách, cụ thể là có bằng có nghề, để con cháu tự vận động và sáng tạo".

Trong những năm qua, dòng họ của ông Bùi Đăng Văn luôn thực hiện tốt việc quản lý, bồi dưỡng, giáo dục con cháu. Ở mỗi gia đình, ông bà, cha mẹ đều quan tâm theo dõi sát sao việc học hành của con, cháu; kịp thời uốn nắn, nhắc nhở về những việc có thể gây ảnh hưởng đến rèn luyện, học tập. Những năm gần đây, gia đình ông xây dựng Quỹ Khuyến học lấy tên là "Hoa hướng dương". Số quỹ mỗi năm có thêm từ 800.000 - 1.000.000 đồng do bố mẹ các cháu đóng góp và vận động những con, cháu có điều kiện ủng hộ, tài trợ thêm. Nguồn quỹ này sử dụng cho các hoạt động chi đột xuất, chi thường xuyên. Trong đó, chi đột xuất cho các cháu đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Chi thường xuyên cho những cháu đỗ đại học, mỗi cháu được thưởng 500.000 đồng, đỗ thủ khoa được thưởng 1 triệu đồng; học sinh giỏi tại các trường tiểu học, THCS hàng năm được thưởng từ 40 - 50 nghìn đồng. Mức xét thưởng được chia làm 3 khối, đó là: khối đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật; bậc học phổ thông và ngành học mầm non. Việc xét thưởng thi đua dựa vào kết quả học tập, rèn luyện đạo đức. Hàng năm vào dịp tết âm lịch, dòng họ tổ chức sơ kết học kỳ I, vào dịp hè tổng kết năm học và phát động đăng ký thi đua năm học mới. Qua bình bầu, cháu nào học tập tốt được biểu dương, khen thưởng; cháu nào kết quả học tập chưa đạt yêu cầu thì được góp ý để phấn đấu vươn lên.

Nhờ duy trì và phát huy tốt các hoạt động khuyến học, đến năm 2007, các con, cháu, dâu, rể của dòng họ đã đạt những kết quả đáng trân trọng. Đến nay đã có 10 cháu là đảng viên; có 1 người là tiến sĩ, 1 người là thạc sĩ, 9 người có trình độ đại học, 1 người trình độ cao đẳng, 6 người trình độ công nhân kỹ thuật bậc cao; có 1 trung tá công an và 1 trung tá quân đội. Hiện nay, dòng họ có 2 cháu đang theo học đại học, trong đó 1 cháu được tuyển thẳng vào Trường Đại học Quốc gia Hà Nội với thành tích đoạt giải ba môn Văn quốc gia năm học 2003 – 2004, 1 cháu học cao đẳng, 4 cháu học phổ thông. Trong số đó, có 3 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, 1 cháu là học sinh tiên tiến, 2 cháu đang học mầm non.

Với những kết quả đó, dòng họ gia đình ông Bùi Đăng Văn xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài!

Thu Hồng

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục