Yên Bái: Cặp đôi cựu chiến binh gương mẫu

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/11/2023 | 1:49:25 PM

YênBái - Họ gặp nhau, quen nhau rồi nên duyên vợ chồng từ trong đơn vị. Xoay quanh cuộc đời cựu chiến binh (CCB) Đỗ Công Ninh và Phạm Thị Vinh là rất nhiều câu chuyện đẹp về nghĩa tình của người lính, về những nghĩa cử bình dị mà cao quý giữa cuộc sống đời thường. Họ đã cùng vượt lên khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, trở thành gương sáng trong nhiều hoạt động tại địa phương.

Bà Vinh, ông Ninh (bên trái) giới thiệu với lãnh đạo Hội CCB xã Đông Cuông quy trình sản xuất phân viên nén dúi sâu của gia đình.
Bà Vinh, ông Ninh (bên trái) giới thiệu với lãnh đạo Hội CCB xã Đông Cuông quy trình sản xuất phân viên nén dúi sâu của gia đình.

Ngược dòng thời gian, năm 1981, khi tuổi đời vừa mười tám, đôi mươi, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Đỗ Công Ninh và bà Phạm Thị Vinh xung phong lên đường nhập ngũ và được biên chế vào cùng một đơn vị thuộc Sư đoàn 316, đóng quân tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. 

Năm 1989, hai người đã nên duyên vợ chồng và di cư từ quê hương Hà Tây lên định cư tại thôn Trung Tâm, xã Đông Cuông. Khi đó, bà Vinh vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ, còn ông Vinh tiếp tục tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại Mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang). Sau đó, ông Vinh được tuyển chọn đào tạo sĩ quan chuyên nghiệp và về công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái cho đến năm 2011 thì nghỉ hưu. 

Bà Vinh chia sẻ: "Những năm đầu ở quê mới, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, chồng thì ở xa, một mình phải bươn chải lao động, chăn nuôi, trồng trọt và làm đủ thứ nghề để kiếm tiền nuôi con...”.

Nhận thấy nhu cầu về phân bón, thức ăn chăn nuôi tại địa phương, bà Vinh mở thêm cửa hàng nhỏ, kinh doanh cung ứng các loại lương thực, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón cây trồng. Đến năm 2009, có thể nói là một bước ngoặt trong phát triển kinh tế của gia đình bà Vinh khi bà tham ra lớp tập huấn về sản xuất phân viên nén dúi sâu, do Hội Phụ nữ huyện phối hợp tổ chức và trực tiếp đi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm tại một số cơ sở có uy tín trong và ngoài tỉnh. Đó là động lực để vợ chồng bà đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng chuyên sản xuất phân viên nén dúi sâu. Những năm đầu, vợ chồng bà gặp nhiều khó khăn do vốn ít nên lượng hàng chưa đa dạng, thị trường tiêu thụ thì hạn hẹp do người dân chưa có hiểu biết nhiều về phân viên nén dúi sâu. 

"Cũng may mắn gặp thời. Khi đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ việc mua máy móc, phương tiện sản xuất bằng phương thức cho trả chậm tiền trong 2 năm. Sau nữa, mình cũng phải mang từng bao phân xuống các chi hội phụ nữ ở các thôn để tặng bà con dùng thử, để sau này mọi người hiểu được lợi ích từ phân viên nén dúi sâu…”, bà Vinh tâm sự. 

15 năm theo nghề sản xuất phân viên nén dúi sâu, đến nay cơ sở sản xuất của cặp đôi CCB đã mở rộng thị trường và xây dựng được trên 60 đại lý bán lẻ tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. 

Ông Ninh tươi cười nói vui: "Ở đơn vị là chỉ huy, từ khi về nhà thì chỉ làm "lính” cho bà nhà tôi từ việc đóng bao, khuân vác đến vận chuyển hàng hóa đưa đi tiêu thụ...”. 

Được biết, hàng năm cơ sở sản xuất phân viên nén dúi sâu của gia đình bà Vinh sản xuất 2 vụ, mỗi vụ cung ứng ra thị trường trên 100 tấn phân, hiện được bán với giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. 

Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất còn tạo việc làm thời vụ cho 12 lao động phổ thông. Hàng năm, tổng thu nhập từ sản xuất kinh doanh tổng hợp của gia đình bà Vinh sau khi trừ các loại chi phí đạt trên 400 triệu đồng.

Dù bận rộn với công việc sản xuất kinh doanh, song vợ chồng bà Vinh vẫn luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội và tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ hội viên CCB trong sản xuất, kinh doanh để cùng nhau phát triển kinh tế. 

Ông Nông Văn Quyết - Chủ tịch Hội CCB xã Đông Cuông cho biết: "Bà Vinh và ông Ninh đều là hội viên tích cực trong các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tích cực giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ cũng như tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, đóng góp tiền, ngày công, ủng hộ các loại quỹ và phong trào ở địa phương... 

Gần đây, chính quyền địa phương có chủ trương mở rộng tuyến tỉnh lộ 163 đi vào các thôn trong xã, gia đình bà Vinh, ông Ninh đã hiến gần 40 m2 đất mặt đường quốc lộ 163, ước trị giá trên 300 triệu đồng để mở rộng đường”. 

Với những đóng góp tích cực đó, cặp đôi CCB Phạm Thị Vinh và Đỗ Công Ninh được tặng nhiều bằng khen, giấy khen từ các cấp, các ngành. Mới đây, hộ gia đình bà đã vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Vũ Đồng

Tags cựu chiến binh Yên Bái gương mẫu

Các tin khác
Bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thăm khám cho người bệnh.

26 năm gắn bó tân tâm với nghề, tới đây, bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh sẽ vinh dự là 1 trong 22 thầy thuốc được xét duyệt trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận những cống hiến của nữ bác sĩ "đã chọn đúng ngành để tận tâm cống hiến".

Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ thăm hỏi, động viên người bệnh.

Người có nhiều đề tài, giải pháp nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn tại bệnh viện, giảm thời gian đi lại và chi phí cho bệnh nhân, đặc biệt có ý nghĩa khi bệnh viện nơi công tác là nơi chăm sóc và điều trị cho các huyện, thị phía Tây của tỉnh, chiếm tỉ lệ lớn là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng cao. Đó là bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Nghĩa Lộ.

Bác sĩ Cao Thị Thu Thủy kiểm tra sức khỏe bệnh nhân.

Hơn 25 năm gắn bó với nghề, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái - bác sĩ Chuyên khoa I Cao Thị Thu Thủy luôn được đồng nghiệp quý mến bởi sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, nỗ lực cống hiến hết mình cho lý tưởng cao đẹp chữa bệnh cứu người.

Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục