Nuôi thỏ - hướng làm ăn mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 4/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Xã Yên Thắng (Lục Yên) hiện đang có nhiều gia đình phát triển nuôi thỏ hàng hóa và đã có kết quả đáng khích lệ. Điển hình gia đình anh Lương Xuân Hè, ở thôn Hin Lò đang nuôi hàng trăm con.

Chị em phụ nữ thôn Kéo Quạng tham quan đàn thỏ giống của gia đình chị Hoàng Thị Mạng.
Chị em phụ nữ thôn Kéo Quạng tham quan đàn thỏ giống của gia đình chị Hoàng Thị Mạng.

Ở thôn Kéo Quạng, xã Minh Xuân có gia đình chị Hoàng Thị Mạng cũng đã nuôi thỏ ổn định nhiều năm. Chị Mạng cho biết: Năm 1994, chị nuôi một đôi thỏ giống. Đến khi sinh sản, một thỏ mẹ đẻ mỗi lứa 7 - 9 con, mỗi năm đẻ 6 - 7 lứa và chị bán thỏ giống 30.000 đồng/1đôi, bán thỏ thịt 25 - 30.000đ/1kg. Hịên tại trong chuồng của chị Mạng có 25 thỏ nái và vài con đực. Mỗi khi bán thỏ chị đều ghi sổ cẩn thận. Riêng năm 2006 vừa qua, chị Mạng thu được 3.877.000 đồng tiền bán thỏ, tương đương hơn 1 tấn thóc. Từ nguồn thỏ giống nhà chị Mạng, đến nay thôn Kéo Quạng có hơn chục gia đình nuôi thỏ có hiệu quả kinh tế khá.

 

Các gia đình nuôi thỏ cho biết: việc chăn nuôi thỏ khá đơn giản, chuồng thỏ chỉ cần làm bằng nứa, hoặc cây vầu, cây hóp nhỏ và kê cao chuồng 50 - 60 cm, có mái che tốt. Thỏ ít khi bị bệnh dịch. Thức ăn nuôi thỏ khá đa dạng và dễ kiếm như: lá ổi, lá vông, lá sung, lá sắn, điền thanh, lá cây lạc, khoai tây, đậu tương, râm bụt, khoai lang lá và củ... Ngoài ra, thỏ còn ăn cơm nguội, thóc, ngô hạt, sắn khô, quả đu đủ, quả bí đỏ... Nguồn thức ăn này ở vùng Lục Yên rất sẵn.

Khi thỏ mẹ sắp đẻ nên nhốt riêng và làm ổ ấm ở chỗ hơi tối, khuất gió và cần theo dõi hàng ngày.

 

Thịt thỏ có thể thay thế thịt gia súc, gia cầm, có nhiều chất bổ dưỡng. Món ăn từ thịt thỏ hiện nay được rất nhiều người ưa thích. Vì vậy, việc chăn nuôi thỏ đang có cơ hội được phát triển mạnh ở nhiều xã trong huyện Lục Yên.

 

Hoàng Xuân Khánh

Các tin khác
Bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thăm khám cho người bệnh.

26 năm gắn bó tân tâm với nghề, tới đây, bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh sẽ vinh dự là 1 trong 22 thầy thuốc được xét duyệt trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận những cống hiến của nữ bác sĩ "đã chọn đúng ngành để tận tâm cống hiến".

Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ thăm hỏi, động viên người bệnh.

Người có nhiều đề tài, giải pháp nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn tại bệnh viện, giảm thời gian đi lại và chi phí cho bệnh nhân, đặc biệt có ý nghĩa khi bệnh viện nơi công tác là nơi chăm sóc và điều trị cho các huyện, thị phía Tây của tỉnh, chiếm tỉ lệ lớn là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng cao. Đó là bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Nghĩa Lộ.

Bác sĩ Cao Thị Thu Thủy kiểm tra sức khỏe bệnh nhân.

Hơn 25 năm gắn bó với nghề, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái - bác sĩ Chuyên khoa I Cao Thị Thu Thủy luôn được đồng nghiệp quý mến bởi sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, nỗ lực cống hiến hết mình cho lý tưởng cao đẹp chữa bệnh cứu người.

Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục