Hờ A Dao đi đầu trong trồng rau màu vụ đông xuân

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Anh Hờ A Dao ở bản Háng Tầu Dê, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, là con thứ 2 trong gia đình có 6 anh chị em. Cuộc sống gia đình trước đây rất đói khổ bởi nhà đông anh em lại chỉ trông vào mấy sào lúa ruộng nên năm nào cũng thiếu đói từ 2 đến 3 tháng. Nhìn hoàn cảnh gia đình vừa nghèo lại vừa đông các em đi học, anh nghĩ bản thân mình đã không được đi học để biết cái chữ, mình phải làm sao để cuộc sống đỡ khổ.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Các em rồi các con của anh sau này nữa phải được học hành thật chu đáo. Năm 1994 sau khi lập gia đình, những suy nghĩ đó đã thôi thúc anh phải vươn lên trong cuộc sống bằng chính bàn tay lao động của mình.

Từ số tiền vốn 1 triệu đồng được xã tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, ngày lại ngày đôi chân không biết mệt mỏi anh đi hết bản này sang bản khác trong xã mua gà, vịt để mang xuống bán ở chợ trung tâm huyện. Tuy số tiền lãi không nhiều nhưng "năng nhặt thì chặt bị" gia đình anh đã tích góp được ít vốn. Anh đã bàn với gia đình đầu tư mua một máy xay xát để phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương.

Tận dụng lượng cám và bỗng rượu, anh lại đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn. Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có từ 6 - 7 con lợn, mỗi năm xuất bán 4 lứa lợn và thu về 10 - 12 triệu con.

Không chỉ dừng lại ở đó, với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, cộng với sự nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã bàn với gia đình và quyết định chỉ trồng 5 sào lúa ruộng, 2 sào ruộng còn lại dùng để trồng rau màu vụ đông xuân.

Anh Dao tâm sự: "Mình xuống chợ huyện thấy nhân dân mua rau rất nhiều, lượng rau bán ở chợ thì hầu hết là chuyển từ nơi khác đến, giá cả vừa cao lại không được tươi ngon. Thấy vậy, mình đã vào ngay chợ mua hạt rau về trồng. Ban đầu thì trồng nhiều loại rau nhưng bây giờ gia đình chỉ trồng 2 loại rau chính là xu hào và bắp cải vì 2 loại rau này phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương hơn, kỹ thuật trồng cũng rất đơn giản".

Thời vụ trồng và thu hoạch rau từ khoảng trong tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Được biết vào vụ thu hoạch, mỗi ngày gia đình anh mang xuống chợ huyện bán từ 50 - 60 kg rau xu hào, bắp cải mỗi vụ thu hoạch cũng cho gia đình anh nguồn thu khoảng 6 triệu đồng.

Ông Giàng A Của - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha đã cho biết thêm về mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Dao: Trong bản Háng Tầu Dê có trên 40 hộ gia đình thì gia đình anh Dao là hộ đi đầu trong phát triển kinh tế. Gia đình anh luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt là hộ duy nhất trong xã làm thành công mô hình rau màu vụ đông xuân. Mô hình này vốn đầu tư ban đầu nhỏ, kỹ thuật trồng và chăm sóc không đòi hỏi cao rất phù hợp với điều kiện kinh tế, trình độ của người dân. Xã Chế Cu Nha đang rất muốn nhân rộng mô hình này.

Từ một hộ đói nghèo nay gia đình anh Dao đã vươn lên là một hộ có kinh tế tương đối khá. Hy vọng rằng, với những kết quả đã đạt được cộng với sự cần cù ham học hỏi, sự nhạy bén trong phát triển kinh tế, gia đình anh Hờ A Dao sẽ có những bước phát triển kinh tế nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Huyền Minh

Các tin khác
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Minh Tuân - chủ “Trung tâm thiết bị âm thanh R8 - EAF”(người đứng thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm với khách hàng tại đại lý mở mới đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nói tới "Tuân R8” thì từ những cán bộ công tác lâu năm đến đội ngũ trẻ công tác trong ngành văn hóa của tỉnh đều biết đến anh. Bởi, "Tuân R8” thường xuyên đồng hành làm tốt việc thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu trong các sự kiện lớn của tỉnh cũng như tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nghệ nhân Hà Văn Nguyện hướng dẫn học viên hát then, đàn tính.

Say mê, trân quý những giá trị văn hóa truyền thống, nghệ nhân Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở về việc bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày.

Bác sĩ Cứ A Trồng đến từng thôn trong xã Làng Nhì để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người cán bộ y tế xuống tận thôn bản khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc trẻ” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề, đem những kiến thức mình đã được học ra để giúp đồng bào - đó là bác sĩ Cứ A Trồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Làng Nhì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục