Hạt nhân của phong trào phụ nữ

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/2/2024 | 2:07:56 PM

YênBái - Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Đặng Hoa Xuân tâm sự: "Tôi là người đi lên, trưởng thành từ cơ sở nên rất hiểu những mong muốn, nguyện vọng của chị em phụ nữ. Để đây thực sự trở thành chỗ dựa, mái nhà chung của hội viên, là nơi chị em sẵn sàng sẻ chia, gắn kết, hỗ trợ nhau, tổ chức Hội luôn phải có những hoạt động thiết thực gắn liền với đời sống, sinh hoạt của chị em, giúp chị em nâng cao kiến thức hiểu biết và đời sống vật chất, tinh thần”.

Nói đi đôi với làm, chị Xuân đã thường xuyên sâu sát cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xây dựng mái ấm tình thương, chăm lo cho phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... 

Nhằm giúp các hội viên có việc làm, thu nhập ổn định, tranh thủ các nguồn vốn từ các chương trình, dự án, đến nay, chị Xuân và Ban Chấp hành LHPN phường Hợp Minh đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh trên 5,9 tỷ đồng cho 102 hộ hội viên vay vốn phát triển sản xuất; giúp các hội viên xây dựng 46 mô hình phát triển kinh tế giỏi do phụ nữ làm chủ có thu nhập từ 70-200 triệu đồng/năm; thành lập 9 tổ hợp tác phát triển kinh tế. Năm 2023, Hội đã giúp đỡ 9 hội viên khởi sự doanh nghiệp thông qua các nguồn vốn vay của Hội; giúp đỡ 1 hộ hội viên vươn lên thoát nghèo, 2 hộ thoát cận nghèo. 

Cùng với đó, Hội đã phát động tới các chi hội đăng ký thực hiện các mô hình phát triển kinh tế giỏi có thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên/năm và có nhiều mô hình đăng ký thực hiện, điển hình như: mô hình phát triển xưởng mộc của hộ chị Đoàn Thị Thương và chị Bế Thị Kiều Oanh ở Chi hội 1 và Chi hội 4; mô hình kinh doanh xe điện của hộ chị Vũ Thị Hằng ở Chi hội 1…

Thấu hiểu những mong muốn của các chị em, thời gian qua, chị Xuân và Ban Chấp hành Hội LHPN phường Hợp Minh còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi gắn kết cho các hội viên. Nhờ có sự chỉ đạo, dẫn dắt của chị Xuân nên đến nay, Hội LHPN phường Hợp Minh đã thành lập được 3 câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc”, 1 câu lạc  bộ "Dân vũ”, 4 mô hình chi hội "5 không, 3 sạch”, 1 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc”, 1 tổ tự quản về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; 5/5 chi hội xây dựng được đội văn nghệ, bóng chuyền hơi thi thu hút đông đảo hội viên tham gia. 

Hội viên Nguyễn Thị Hằng chia sẻ: "Tôi rất vui và hạnh phúc vì từ khi tham gia vào Hội LHPN, tôi đã có thêm nhiều những hoạt động bổ ích và trải nghiệm ý nghĩa như: được tham thi đấu bóng chuyền hơi, thi biểu diễn văn nghệ; thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ; tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt; tham các hoạt động làm sạch môi trường, chăm sóc đường hoa… Đối với tôi, Hội LHPN chính là ngôi nhà thứ 2 của mình”. 

Không chỉ chăm lo tới đời sống hội viên, chị Xuân và Ban Chấp hành Hội LHPN phường Hợp Minh còn luôn chủ động phối hợp với Công an phường, các tổ hòa giải thực hiện tốt công tác hòa giải tại cộng đồng, duy trì các hoạt động của 11 "Địa chỉ tin cậy" tại các chi hội; phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự phường xây dựng kế hoạch tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ… 

Bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, năm 2024, Hội LHPN phường Hợp Minh phấn đấu có 90% cán bộ, hội viên tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hoạt động giáo dục phẩm chất đạo đức truyền thống của Hội; 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được giúp đỡ; 100% các chi hội có quỹ từ 15 triệu đồng trở lên… 

Theo đó, Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình "no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh”; triển khai sâu rộng Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch” gắn với Phong trào thi đua "Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới”; duy trì, thành lập mới các câu lạc bộ, tổ, nhóm nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc trong gia đình hội viên.

Hồng Oanh

Các tin khác
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ chọn chăn nuôi để lập nghiệp rồi thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, Sùng A Nủ, sinh năm 1998 người dân tộc Mông ở vùng cao Mù Cang Chải đã hiện thực hóa ước mơ và trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh cũng vinh dự được nhận Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023 do Tỉnh đoàn Yên Bái trao tặng.

Sùng A Dê hướng dẫn tổ viên chiết cành măng tre Bát Độ. Ảnh: Hoàng Yên

Mang trong mình dòng máu người lính, Sùng A Dê (36 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhân dân.

Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục