Để điều trị hiệu quả F0 tại nhà

  • Cập nhật: Thứ sáu, 4/3/2022 | 7:38:04 AM

YênBái - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hệ thống y tế dễ rơi vào tình trạng quá tải, việc điều trị, chăm sóc F0 thể nhẹ tại nhà được ngành y tế triển khai được coi là một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Các F0 tại nhà đang rất cần những hướng dẫn, thông tin cần thiết để cách ly, điều trị hiệu quả. Trong ảnh: Cán bộ Trạm y tế phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái lấy mẫu test Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn. (Ảnh: Thu Trang)
Các F0 tại nhà đang rất cần những hướng dẫn, thông tin cần thiết để cách ly, điều trị hiệu quả. Trong ảnh: Cán bộ Trạm y tế phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái lấy mẫu test Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn. (Ảnh: Thu Trang)

Theo Thông cáo báo chí của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid - 19 tỉnh, ngày 1/3, toàn tỉnh có trên 23.557 ca F0 (liên quan đến chùm ca bệnh từ ngày 27/11/2021), trong đó có 21.716 F0 đang điều trị, cách ly tại nhà.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới không ngừng tăng cao, chắc chắn thời gian tới, các trường hợp F0 điều trị, cách ly tại nhà sẽ nhiều lên, dẫn đến sự quá tải trong quản lý, theo dõi F0, khiến cho khả năng kết nối giữa các cơ sở y tế với bệnh nhân không được duy trì thường xuyên, liên tục, ảnh hưởng đến việc điều trị, chăm sóc người bệnh. 

Trong khi nhận thức của người dân còn hạn chế, việc tự mua thuốc điều trị sai cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nhiều hướng dẫn, phương pháp điều trị Covid-19 không chính thống lan truyền trên mạng xã hội hay việc sử dụng thuốc điều trị tràn lan, không đúng với triệu trứng sẽ khiến người bệnh "tiền mất, tật mang”. 

Điều này thể hiện sự thiếu thông tin, kiến thức của người bệnh trong tự điều trị, chăm sóc tại nhà; việc liên kết giữa người bệnh và các cơ sở y tế chưa thường xuyên, kịp thời, khiến cho công tác điều trị, chăm sóc và phòng, chống dịch Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn, thiếu hiệu quả. 

Trước tình trạng đó, hệ thống theo dõi, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà do ngành y tế triển khai đã mở ra hướng giúp chính quyền các cấp có thêm giải pháp công nghệ số để quản lý, điều hành trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc theo dõi, chăm sóc và điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Hệ thống được truy cập tại địa chỉ: https://chamsocsuckhoe.yenbai.gov.vn

Thông qua đó, người bệnh có được kênh kết nối với cơ sở y tế và bác sĩ nhanh chóng, miễn phí. Các cán bộ quản lý, y tá, bác sĩ theo dõi, điều trị không phải đến từng nhà bệnh nhân mà vẫn có thể quản lý, điều trị F0 một cách khoa học, hiệu quả giúp nhận định sớm các trường hợp có biểu hiện lâm sàng tăng nặng để định hướng, xử trí, can thiệp kịp thời. Bệnh nhân F0 cũng được cán bộ y tế theo dõi tình trạng sức khỏe, giải đáp những lo lắng, tư vấn chữa trị thường xuyên. 

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Các F0, nhất là F0 tại nhà đang rất cần những hướng dẫn, thông tin cần thiết để cách ly, điều trị hiệu quả. Cùng với ngành y tế, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền rộng rãi để người dân biết, thực hiện. Cùng đó, mỗi người bệnh phải thường xuyên khai báo, cập nhật thông tin về tình hình diễn biến sức khỏe của mình một cách trung thực nhất để cán bộ y tế có được thông tin chính xác và có hướng điều trị khi người bệnh có diễn biến bệnh chuyển nặng.

Hùng Cường

Tags Điều trị F0 Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid - 19 tỉnh Yên Bái linh hoạt thích ứng

Các tin khác
Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái thực hiện đăng kiểm phương tiện cho người dân

Đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số ki-lô-mét sử dụng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục