Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng: Đã bố trí đủ vốn nâng cấp quốc lộ 70

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/11/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chiều ngày 28/11/2007, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng và đoàn công tác của Bộ đã lên thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Hoàng Xuân Lộc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thương Lượng - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành trong tỉnh.

Đường kè cầu Móc Tôm khu vực giáp ranh giữa hai xã Đào Thịnh và Báo Đáp (Trấn Yên) khi đang thi công, nay đã đưa vào sử dụng.
Đường kè cầu Móc Tôm khu vực giáp ranh giữa hai xã Đào Thịnh và Báo Đáp (Trấn Yên) khi đang thi công, nay đã đưa vào sử dụng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình phát triển KT - XH tỉnh Yên Bái năm 2007 với nhiều thành tựu quan trọng đã đạt được, đặc biệt trong đó là tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn. Về quốc lộ, tỉnh tiếp tục thực hiện các hạng mục còn lại của dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 32, đoạn Nghĩa Lộ - Vách Kim; đang triển khai thực hiện tiểu dự án giải phóng mặt bằng thuộc dự án khôi phục, cải tạo quốc lộ 70, qua địa phận tỉnh Yên Bái; phối hợp với Ban quản lý Dự án Thăng Long triển khai, thực hiện dự án nâng cấp quốc lộ 32 đoạn Thu Cúc - Thượng Bằng La.

Về tỉnh lộ, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng dự án nâng cấp đường Hợp Minh - Mỵ, tiểu dự án 3 - dự án nâng cấp tỉnh lộ vốn vay ADB gồm các tuyến: Quy Mông - Đông An và Mậu A - Tân Nguyên; nâng cấp tỉnh lộ đường Âu Lâu - Đông An; đang triển khai xây dựng đường Đông An - Phong Dụ Hạ, đường Đại Lịch, cầu Khe Đóm, cầu Ngòi Bục trên đường Âu Lâu - Đông An; dự kiến khởi công xây dựng cầu Ngòi Thia, cầu Ngòi Hút; triển khai thiết kế, dự kiến khởi công xây dựng vào năm 2008 các dự án: đường Yên Bái - Khe Sang (đoạn Đông An - Khe Sang); cầu Trái Hút vượt sông Hồng; cầu Khe Mán, cầu Khe Câu, đường nối quốc lộ 70 với quốc lộ 32C .Về đường đô thị, đã hoàn thành dự án đường Bưu điện - Nhà khách số 2 và đang triển khai xây dựng đường Km5 - Yên Bình.

Đối với đường giao thông nông thôn, năm 2007, tỉnh đã tập trung các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn như bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 198,9 tỷ đồng, tỉnh đã triển khai xây dựng 4 tuyến đường gồm: Tà Xi Láng, Làng Nhì (Trạm Tấu), An Lương (Văn Chấn), Nà Hẩu (Văn Yên); đang hoàn thiện thủ tục để xây dựng 5 dự án khác gồm: đường Lang Thíp, đường Xuân Tầm, đường Phong Dụ Thượng - Thủy điện Ngòi Hút... Bằng các nguồn vốn 135, vốn kích cầu, vốn Dự án Chia sẻ và nhân dân đóng góp đã hoàn thiện hệ thông giao thông nông thôn trên địa bàn.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tỉnh Yên Bái đã nghiêm túc triển khai đồng bộ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông, tuy nhiên số vụ tai nạn và số người chết trong năm vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông kém, số phương tiện giao thông tăng đột biến và hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị với Chính phủ có chủ trương, cơ chế chính sách tập trung huy động các nguồn vốn đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông các tỉnh trung du, miền núi; đề nghị Bộ cùng các bộ, ngành Trung ương báo cáo Chính phủ bổ sung, tăng thêm kinh phí hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng đường đến trung tâm các xã chưa có đường ô tô; đề nghị Bộ xem xét ưu tiên bố trí thực hiện trên địa bàn Yên Bái các dự án hạ tầng giao thông bằng nguồn vốn ODA do Bộ quản lý; đề nghị Bộ xem xét, hỗ trợ đầu tư xây dựng một số dự án trên địa bàn như: đường nối quốc lộ 70 với đường 32C, cầu Trái Hút vượt sông Hồng; đường Km5 - Yên Bình; đường Trạm Tấu - Háng Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La)...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng nhất trí với những đề nghị của tỉnh. Những vấn đề thuộc phạm vi của mình, Bộ sẽ sớm xem xét giải quyết; những vấn đề liên quan đến các bộ, ngành khác Bộ sẽ có ý kiến kiến nghị với Chính phủ. Sở Giao thông Vận tải Yên Bái cần chủ động thiết lập cơ chế thông tin giữa Bộ và tỉnh để chủ động giải quyết sớm và dứt điểm những vấn đề liên quan. Về công trình cải tạo nâng cấp quốc lộ 70, là công trình trọng điểm quốc gia, Bộ đã trình Chính phủ bố trí đủ nguồn vốn, chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị báo cáo đầu tư, hiện đã có 2 nhà thầu tiến hành thi công. Đây là tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến TTATGT nên Bộ đã chỉ đạo các nhà thầu phải hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2008. Tỉnh Yên Bái cần tạo mọi điều kiện, nhất là công tác giải phóng mặt bằng để công trình thi công đúng tiến độ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Xuân Lộc đã cảm ơn sự quan tâm của Bộ Giao thông Vận tải và cá nhân đồng chí Bộ trưởng đối với sự nghiệp phát triển giao thông Yên Bái, đồng thời cam kết tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ, các ban, ngành và nhà thầu để đạt kết quả cao nhất trong việc triển khai các dự án giao thông ở Yên Bái.

 Lê Phiên

Các tin khác
Cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Dự báo chiều tối và đêm 29 - 30/3, khu vực vùng núi, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Công nhân Điện lực Yên Bái sửa chữa, bảo dưỡng đường dây trước mùa mưa bão.

Mùa mưa bão năm 2023 sắp bắt đầu và được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Yên Bái không nằm trong mắt bão, hay tâm bão nhưng lại thường xuyên phải hứng chịu của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão và nhất là địa hình đồi núi cao, chia cắt bởi nhiều sông suối nên hàng năm có hàng chục đợt thiên tai xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà  của 
người dân huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị sập, đổ và tốc mái.

Dự báo từ đêm 25 đến ngày 26/3, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, có nơi mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà ở của nhân dân bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên từ đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã xảy ra lốc xoáy cục bộ làm sập, đổ và tốc mái 46 ngôi nhà ở của người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục