Văn Phú - nông thôn mới dựng xây đời sống mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/10/2023 | 7:51:11 AM

YênBái - Không chỉ có thêm điều kiện, động lực để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống từ hệ thống cơ sở vật chất khang trang, người dân xã Văn Phú, thành phố Yên Bái còn được thụ hưởng đời sống văn hóa, tinh thần ngày càng phong phú nhờ xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Người dân thôn Văn Qùy, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái mở rộng hành lang đường liên thôn, trồng cây xây dựng tuyến đường sạch, đẹp phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Người dân thôn Văn Qùy, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái mở rộng hành lang đường liên thôn, trồng cây xây dựng tuyến đường sạch, đẹp phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.


Chiều nào cũng vậy, cứ xong việc nhà, bà Nguyễn Thị Hoa, 60 tuổi ở thôn Tuy Lộc, xã Văn Phú lại cùng các cháu ra tập thể dục ở nhà văn hóa thôn. Gắn bó cả cuộc đời ở thôn Tuy Lộc, bà Hoa hạnh phúc, tự hào khi chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày của thôn. 

Bà Hoa phấn khởi: "Từ khi địa phương khởi động chương trình XDNTM kiểu mẫu, tôi và các hội viên trong Chi hội Phụ nữ cũng tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào do địa phương phát động. Bây giờ, xóm làng đã khang trang hẳn. Đường sá được sửa chữa, tôn tạo, mở rộng, nhà cửa cũng được sửa sang gọn gàng, ngăn nắp. XDNTM kiểu mẫu đã gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít, đầm ấm. Nhà văn hóa thôn khang trang, đầy đủ thiết chế văn hóa là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của thôn. Những buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ hoặc tổ chức các ngày hội của thôn đều được tổ chức tại đây. Nhà văn hóa thôn chính là biểu tượng của sự nỗ lực, đoàn kết của nhân dân thôn Tuy Lộc”. 

Ông Nguyễn Kim Độ - Trưởng thôn Tuy Lộc, xã Văn Phú cho biết: "Khi được lựa chọn là thôn của xã XDNTM kiểu mẫu, người dân địa phương rất háo hức, tự hào. Mọi người thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế. 

Có kinh tế ổn định, các hội viên tích cực đóng góp, tham gia các hoạt động do địa phương phát động. Đạt các tiêu chí NTM kiểu mẫu, bà con trong thôn lại bảo nhau cùng phấn đấu giữ gìn. Chi hội Phụ nữ thôn vận động hội viên tích cực thực hiện Mô hình "Nhà sạch vườn đẹp”. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh môi trường, các hội viên tích cực lao động, vệ sinh sạch sẽ đường làng, ngõ xóm. Nếu như trước đây, sau một ngày lao động thì mọi người "ai biết nhà nấy”, thì bây giờ tất thảy đều tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao như: tập dân vũ, văn nghệ, thể dục thể thao… nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần. Cũng thông qua các hoạt động tập thể này, tình làng nghĩa xóm càng thêm gắn bó”. 

Năm 2020, xã Văn Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Văn Tiến và xã Văn Phú với 8 thôn. Toàn xã có trên 1.500 hộ dân, trên 5.350 nhân khẩu, dân tộc Kinh chiếm 98%. Thời gian qua, chương trình XDNTM của xã Văn Phú đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân. 

Từ chỗ có tư tưởng còn trông chờ vào đầu tư của Nhà nước đã chuyển sang chủ động, tích cực tham gia XDNTM. Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trên phạm vi toàn xã, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị, đặc biệt là vai trò chủ thể của người dân chung sức, đồng lòng XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Sau 3 năm tổ chức XDNTM nâng cao, đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao hơn, diện mạo nông thôn đã được đổi mới toàn diện hơn. 

Đặc biệt, giao thông trên địa bàn xã được quan tâm, đầu tư mạnh; đường ngõ, xóm được bê tông hóa, đảm bảo sáng, sạch, đẹp. Hệ thống trường học, trạm y tế tiếp tục được đầu tư xây dựng khang trang, đồng bộ, hiện đại, nâng cao chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó, nhà văn hóa các thôn được tu sửa, xây mới quy mô lớn, nghĩa trang liệt sĩ được nâng cấp… 

Hiện xã có 96,9% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, có 8/8 thôn được công nhận thôn văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị được công nhận đơn vị văn hóa. Ngoài ra, xã còn quan tâm hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động các đội, nhóm, câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, tạo điều kiện phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở. 

Hiện nay, 100% các thôn trong xã có đội văn nghệ, đội thể dục thể thao quần chúng, thường xuyên tham gia các hội thi hội diễn, các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn…

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Phong trào "Toàn dân đoàn kết XDNTM” được triển khai rộng rãi, bao quát nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như: đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường sạch - đẹp - an toàn. 

Đến nay, chất lượng môi trường văn hóa tại các khu dân cư trong xã được nâng lên, các hủ tục lạc hậu từng bước được đẩy lùi, đa số các hộ gia đình, khu dân cư thực hiện nghiêm túc quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội…

Thu Hiền

Tags Văn Phú nông thôn mới cầu Văn Phú giảm nghèo

Các tin khác
Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Tâm thường xuyên luyện tập dân vũ, nâng cao đời sống tinh thần.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ, thời gian qua, Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Tâm, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình đã ngày càng tự tin, khẳng định vai trò trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; đặc biệt là việc triển khai, thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số hạnh phúc cho hội viên.

Người dân xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn chung sức làm đường giao thông nông thôn.

Là địa phương có 15/21 xã đặc biệt khó khăn, song thông qua Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những vùng khó của huyện Văn Chấn đang thay đổi diện mạo từng ngày. Trực tiếp những người dân là người cảm nhận rõ nhất sự đổi mới, cải thiện này.

Lãnh đạo xã Mỏ Vàng và người dân thôn Gốc Sấu chặt cây cối, bàn giao mặt bằng mở rộng tuyến đường Viễn Sơn - Mỏ Vàng.

Hơn 10 năm trước, thôn Gốc Sấu thuộc xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên là một thôn người Mông nghèo. Lúc đó, chỉ có một nhà văn hóa thôn được xây dựng cấp 4, trong khi các ngôi nhà khác đều tạm bợ. Ngày nay, cụm dân cư Gốc Sấu có nhiều thay đổi, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no.

Cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, đánh giá chỉ số hạnh phúc của người dân ở các hộ dân tại thị trấn Cổ Phúc.

Đến nay, Trấn Yên đã hoàn thành việc khảo sát đánh giá chỉ số hạnh phúc của người dân tại 59 địa bàn toàn huyện với gần 2.400 hộ được lựa chọn lấy mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục