Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023: Đặc sắc màn diễu diễn đường phố

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/9/2023 | 6:17:35 PM

YênBái - Tối nay - 30/9, trước giờ khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023, dọc tuyến đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ, 350 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia màn diễu diễn đường phố. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội.

Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Diễu diễn đường phố là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Mường Lò. Gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò nhiều năm qua, chương trình diễu diễn đường phố luôn nhận được sự mong chờ, hưởng ứng của người dân địa phương và du khách.


Hoa ban - biểu tượng của người Thái ở Mường Lò được thể hiện trong màn diễu diễn.


Màn diễu điện đường phố có sự tham gia của 350 diễn viên.


Màn diễu diễn đường phố năm nay có sự tham gia của 350 diễn viên đến từ 7 khối; trong đó thị xã Nghĩa Lộ 4 khối, huyện Văn Chấn 3 khối, trình diễn 7 nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Mông, Tày, Dao và Khơ Mú. 


Màn diễu diễn đường phố đem đến cho du khách những ấn tượng khó quên.


Các khối diễu diễn trong trong phục truyền thống của các dân tộc.

Các khối diễu diễn trong trang phục các dân tộc, trình diễn giá trị văn hóa tiêu biểu của từng dân tộc thông qua hình thức diễn xướng, múa dân gian trên nền nhạc truyền thống, trình diễn qua các tuyến phố chính của thị xã Nghĩa Lộ, tạo nên một bức tranh văn hoá dân tộc đa sắc màu, một không khí sôi động, lôi cuốn người tham gia.


Không gian văn hoá đa sắc màu được tái hiện ở màn diễu diễn.


Nét văn hoá của người Mường được tái hiện ở màn diễu diễn đường phố.

Với sự đặc sắc riêng có, diễu diên đường phố  luôn là nơi "gặp gỡ" của những sắc màu văn hóa, là nơi tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của từng địa phương, khái quát bức tranh toàn cảnh về đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và của mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. 

Thu Trang - Đức Toàn

Tags đặc sắc diễu diễn đường phố khai mạc Lễ hội Văn hoá Du lịch Mường Lò năm 2023

Các tin khác
Lễ hội Đền Đại Cại hàng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày rằm tháng Giêng, tại xã Tân Lĩnh, Lục Yên sẽ khai hội Đền Đại Cại đón khách thập phương và nhân dân trong vùng tới thắp hương cầu phúc, cầu may và tìm hiểu về lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông.

Bức tranh panorama tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ hút khách tới tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Điện Biên được chọn là địa phương đăng cai Năm du lịch quốc gia 2024, lấy chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”. Lễ khai mạc gắn với lễ hội hoa ban diễn ra ngày 16/3 tại Quảng trường 7/5.

Đền Đông Cuông là điểm đến hấp dẫn của đông đảo nhân dân và du khách thập phương trong hành trình du lịch văn hóa tâm linh dịp đầu xuân năm mới.

Trong hai ngày tổ chức - 20 và 21/02 (tức 11 và 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ hội Đền Đông Cuông đã thu hút gần 80.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái, tham gia các hoạt động của Lễ hội.

Lễ hội đền Suối Tiên được xã Tô Mậu tổ chức nghiêm trang và chu đáo

Ngày 21/2 (tức 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Tô Mậu, huyện Lục Yên đã tổ chức Lễ hội đền Suối Tiên năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục