Ba khía xốt me U Minh
- Cập nhật: Thứ tư, 18/7/2007 | 12:00:00 AM
Ba khía - đặc sản của vùng biển miền Nam, như biển U Minh, Cái Nước, Năm Căn (Cà Mau). Ba khía đã đi vào bữa ăn đời thường của nông thôn, được chế biến nhiều món như rang muối, hấp gừng, chiên giòn…
|
Nhưng còn một món ngon nữa làm từ ba khía được nhiều người ưa thích là ba khía xốt me.
Để có món ba khía xốt me hấp dẫn - ba khía bắt về còn bò lúc nhúc, rửa sạch, tách yếm, cắt ngoe nhọn, cho vào chảo xào mỡ nóng giòn, khử tỏi cho thơm. Từ màu đen ba khía chuyển dần màu đỏ rồi màu đỏ tươi trông thật bắt mắt.
Quậy nước me làm xốt, nước không quá nhiều mà sền sệt là được, tiếp đến cho gia vị đường, muối, bột ngọt…, nêm nếm vừa ăn, đổ vào chảo ba khía, lửa riu riu để ba khía thấm đều gia vị. Ba khía chín dậy mùi thơm phức, dọn ra dĩa, rắc đậu phộng rang chín cùng với rau răm lên.
Thưởng thức ba khía xốt me vừa giòn, thịt ngọt, chắc, kèm với chua cay, béo bùi cho cảm giác lạ miệng. Ăn hoài vẫn còn thòm thèm cái hương, cái vị đặc trưng của món ăn này.
(Theo 24h)
Các tin khác
YBĐT – Lễ hội Tăm Khảu Mảu tức lễ hội Giã Cốm là phong tục tập quán, là nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Tày ở xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.
Với món này, gia đình bạn sẽ được thưởng thức mùi vị tôm thơm ngon kết hợp với quả chanh dây, thêm một chút béo của sữa trong nước sốt rất đặc biệt.
"Rủ nhau lên đất bảy làng Hái rau choại chột, nhổ bàng về đương Choại chột thì chấm nước tương Bàng thì đương nóp người thương tôi nằm"
Nằm ở điểm đầu của con đường xuyên Á trên hành lang kinh tế Ðông- Tây của Việt Nam, lễ hội văn hóa - du lịch "Nhịp cầu xuyên Á" sẽ mở ra một thời kỳ phát triển mới của du lịch Quảng Trị với nhiều cơ hội hợp tác, liên kết quảng bá cùng các tỉnh miền trung và các nước bạn trong khu vực.