Canh măng cua

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/8/2007 | 12:00:00 AM

Măng là loại thực phẩm dễ chế biến. Măng tây nấu cua cũng là món khá thú vị.

Măng tây mua về rửa sạch, để ráo nước, bào vỏ, bỏ bớt phần cứng của cuống măng, cắt măng làm đôi hoặc chẻ mỏng, nếu dùng măng đóng hộp cũng nên cắt đôi. Chuẩn bị một nồi nước dùng được nấu từ rau củ như bắp cải, cà rốt, súp lơ, hoặc có thể nấu nước dùng từ xương heo.

Cua mua về luộc chín, lấy nạc. Sau đó, cho măng tây vào nấu chung với nước dùng trong khoảng từ 5 đến 6 phút cho đến khi măng chín mềm. Làm nóng chảo, cho dầu ăn hoặc dầu ô liu vào chảo, làm nóng dầu lên và cho thêm vào đầu hành tím băm (bằm) nhuyễn để xào đều cho thơm, nhưng đừng để xào quá chín để hành trở thành màu nâu.

Cho dầu đã xào qua với hành, thịt cua vào nồi nước dùng măng tây, để nhỏ lửa trong khoảng 3 phút, khuấy một ít bột bắp để lược vào nồi canh, khuấy đều đến khi canh hơi đặc lại là được. Nêm canh với nước mắm ngon và tiêu. Kế đến, cho 1 quả trứng gà vào, dùng đũa khuấy mạnh để trứng tạo thành từng sợi. Nhấc canh khỏi bếp rải hành kim cắt nhỏ lên trên. Trang trí thêm hành phi trước khi ăn.

Món canh ngon cần phải chọn cua ngon. Trước khi lựa cua hãy dùng ngón tay bấm mai cua, nếu thấy cứng nghĩa là cua chắc thịt và có nhiều gạch. Muốn chắc ăn hơn, có thể dùng một vật nhọn chẳng hạn như chìa khóa xe máy ấn nhẹ vào góc yếm nếu thấy gạch xì ra thì cua có nhiều gạch.

Riêng về măng tây, nên chọn măng cọng nhỏ, trắng sẽ ngon khi nấu nước canh sẽ ngọt hơn.

Canh măng cua đậm đà càng ngon miệng hơn khi dùng nóng. Canh có thể ăn chung với bún sợi nhỏ, kèm thêm rau xà lách hoặc rau thơm cũng rất ngon miệng. Đây cũng là món ăn giúp giải nhiệt cho cơ thể vào mùa nắng nóng.

(Theo VHNT ăn uống)

Các tin khác
Thưởng ngoạn rừng phong ở Nhật.

Chưa vào thu nhưng một loạt tour mùa thu đã rộn ràng ra mắt. Ngoài những hành trình quen thuộc, năm nay xuất hiện chùm tour mới với bộ ba lịch trình tour thưởng ngoạn thu Đông Bắc, khám phá các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

YBĐT - Ru bi rực rỡ, đầy vẻ kiêu hãnh; Xi-ti-len đen bóng, đầy vẻ quý tộc hay Sa-phia xanh thẫm dịu dàng. Mỗi viên đá quý mang trong mình một vẻ đẹp từ kiêu xa đến thần bí cùng biết bao câu chuyện lưu truyền khác.

YBĐT- Có tên cổ là đền Ta Cại - đền Đại Cại ngày nay nằm trên địa phận thôn Sâng, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Sau nhiều lần chuyển đổi vị trí, xây dựng lại, đền Đại Cại nay định vị gần cửa ngòi Tân Lĩnh, bên tả ngạn sông Chảy. Theo sách sử xưa, qua ý kiến của giới khảo cổ học và qua hoạt động lễ hội của cư dân bản địa, khẳng định: Đền Đại Cại là một trong chuỗi hạt di sản văn hoá Hắc Y - Đại Cại quý giá.

Cứ nhìn mặt bánh đúc trắng mịn như thạch, loáng thoáng lạc và dừa đã thấy thèm. Bánh đúc ăn giòn, mát, mịn là thứ quà ai cũng thích

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục