Miến cá rô - Hương vị lạ mà quen
- Cập nhật: Thứ tư, 30/1/2008 | 12:00:00 AM
Là loài cá nhỏ không bao giờ thiếu vắng trong các cánh đồng lúa nước, cá rô từ lâu đã là loại thực phẩm tạo nên các món ăn dân dã mà hấp dẫn lạ lùng. Ngoài những món truyền thống như cá rô kho tương, cá rô nướng trui, đến với thành phố Thanh Hóa bây giờ, bạn còn có thể tìm thấy một hương vị lạ mà quen từ món miến cá rô.
|
Ðể làm món miến cá rô, người ta chọn những con cá béo vàng còn tươi rói, đánh vảy, cắt vây, mổ sạch, rồi cho vào nồi luộc chín tới. Cá chín được vớt ra để nguội, bóc thịt hai bên, rút hết xương sao cho thịt không vỡ. Phần thịt cá ấy được ướp qua chút gia vị rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Khi vớt ra , cá giòn và thơm thật quyến rũ. Phần xương cá, đầu cá còn lại được giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để dành nấu nước dùng.
Miến cá rô ăn vừa mát vừa có dư vị ngọt rất riêng. Sợi miến dai, thịt cá giòn, rau cải xanh thoáng chút hăng, quyện với hương gừng thơm nức. Khi ăn người ta phải dùng đũa, gắp miến, rau và cá lên thìa, rồi thêm cả chút nước dùng thì mới có thể cảm nhận hết được cái ngon của món ăn.
Không chỉ ở những vùng thôn quê, mà cả ở khu vực đô thị, càng ngày người ta càng muốn tìm đến những món ăn mang hương vị của lúa đồng, gió quê như miến cá rô. Cái thuần khiết đến tinh tế trong từng vị cay, chua, mặn ngọt dễ đem lại một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản. Ăn miến cá rô đến no cũng không thấy nặng bụng, khó tiêu bởi sự kết hợp của đầy đủ các chất đạm, béo, tinh bột và rau xanh với một hàm lượng vừa phải, cân đối.
Có thể nói, khó có món ăn nào vừa ngon mà lại vừa cân bằng dinh dưỡng như một bát miến cá rô này. Hơn nữa, phục vụ nhu cầu của thực khách đô thị về những món ăn dân dã hiện cũng đang là xu hướng của các nhà hàng, khi mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩn và thức ăn đường phố đang ở mức báo động…
Dù gì, những món ăn truyền thống vẫn bền bỉ với khẩu vị nhất. Và trong tiết xuân se lạnh, được ăn bát miến cá rô nấu với cải và gừng luôn là một điều thú vị.
(Theo VTV)
Các tin khác
Thủy cung Vinpearl tại Vinpearl Land – Nha Trang sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31/1/2008. Với diện tích 3.400m2, chia làm nhiều không gian trưng bày và có hơn 200 họ, loài sinh vật, đây có thể coi là thủy cung lớn và hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay.
Từ ngày 21 đến 24/1, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã dẫn đầu Ðoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2008) lần thứ 27 tổ chức tại Băng-cốc (Thái-lan).
YBĐT - Những năm qua, 3 tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai và các địa phương khác trên cả nước đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật trong chuỗi sự kiện "Khai mạc Chương trình Du lịch về cội nguồn", "Khai mạc Festival du lịch", "Lễ hội kỷ niệm truyền thống" dưới nhiều nội dung, hình thức, qui mô, chất lượng khác nhau, nhưng thường có sự trùng lặp về kiểu cách và yếu tố "diễn" được chú trọng hơn, còn yếu tố "hội" lại bị mờ nhạt, khiến công chúng không phải là "người dự hội" mà là "người đi xem biểu diễn".
Từ ngày 1/1/2008, hai thành phố Liverpool của Anh và Stavanger của Na Uy được mang danh hiệu là "Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2008".