Món ngon từ bọ xít nhãn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/4/2008 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Không phải ngẫu nhiên mà món bọ xít chiên lại được nhiều người ưa thích mà nó còn món ăn khoái khẩu khiến cho những ai một lần được thưởng thức lại muốn tìm hiểu cách chế biến của món này.

Vào mùa hoa nhãn, bọ xít bám đầy trên các chùm hoa.
Vào mùa hoa nhãn, bọ xít bám đầy trên các chùm hoa.

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng tư  khi mùa hoa nhãn nở rộ, trên những chùm hoa phủ đầy phấn trắng xuất hiện nhiều chú bọ xít bám dày kín cổ những chùm hoa. Khi đó, người dân xã Đồng Khê,  huyện Văn Chấn (Yên Bái) lại bắt đầu chuẩn bị chăm sóc cho mùa quả ngọt mới và lại có thêm một món ngon trên mâm - món bọ xít chiên.

Theo quan niệm của người dân, bọ xít nhãn là một loại côn trùng không độc hại và có bổ cho sức khỏe bởi bọ xít là loại ký sinh sống dựa vào tinh chất của cây nhãn mà nhãn là loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để bắt được nhiều bọ xít, nhà nào cũng sắm cho mình loại lưới mắt nhỏ và dày để bảo vệ hoa và quả nhãn, sau khi đã buông lưới người ta thường dùng những sào dài rung nhẹ từng chùm hoa, bọ xít thấy động là bay khỏi chùm hoa, rơi liền xuống.

Để chế biến được món ăn từ bọ xít mà không sợ còn mùi hôi người ta đem bọ xít ngâm xuống nước vài giờ cho đến khi bọ xít đã chết, bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước, bấy giờ người ta vớt ra, rửa sạch để ráo nước rồi đem sao vàng bọ xít.

Bọ xít khi đã được sao vàng không còn mùi hăng hắc đặc trưng nữa mà có mùi rất thơm. Lúc này đem vặt bỏ đầu, cánh, rút ruột rồi đem chiên với dầu hoặc mỡ, tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể dùng thêm lá chanh hoặc lá gừng thái nhỏ rắc lên trên. Món bọ xít chiên thật hấp dẫn với màu vàng sẫm óng, vị ngọt, ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức, nhấp một chút bia hay ngụm rượu thì hẳn là tuyệt vời và món ngon từ bọ xít thật hoàn hảo. 

Hãy thử một lần đến Đồng Khê vào mùa hoa nhãn, thưởng thức một lần món ngon này hẳn trong mỗi người sẽ còn nhớ mãi dư vị đặc biệt, ngọt ngào không kém phần hấp dẫn.

Đức Minh

Các tin khác

Cá mú bông được xếp hàng đầu trong các loại cá mú. Dân sành ăn đồ biển thường chọn món cá mú bông um nấm hương.

Đĩa bánh ướt nóng dùng chung với nem, chả và giá.

Thật thú vị khi ngồi cạnh lò, thưởng thức món bánh ướt còn nóng tại các quán dọc quốc lộ 1A, thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Nằm trong các chương trình của Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm 2008, sáng 13/4, tại khu Trung tâm lễ hội, trước sự chứng kiến của hàng vạn du khách, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương đã tổ chức khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy, trưng bày các sản vật, diễn xướng dân gian.

Người dân Thái Lan, Campuchia té nước vào nhau thay lời chúc mừng năm mới.

Người dân mang hoa tươi, đồ lễ lên chùa nghe giảng kinh từ sáng sớm, rồi thực hiện nghi thức tắm Phật, cắm cờ hoa lên bảo tháp bằng cát và đổ ra đường phố, lấy nước tạt nhau chúc mừng năm mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục