Canh bon mật đắng
- Cập nhật: Thứ ba, 18/11/2008 | 12:00:00 AM
Canh bon mật đắng là món ăn bình dị của người Thái ở Sơn La. Bẹ bon ngọt nhặt sạch, nấu canh với mật trâu khô. Canh mang sắc ngọt thanh của bon ngọt, hòa với vị đắng của mật trâu rất lạ miệng.
Phù Yên (Sơn La) không hẳn là chỉ toàn đồi núi. Phù Yên chứa trọn cánh đồng mường Tấc mênh mông rộng lớn.
Hẳn ai cũng từng có lần được nghe câu "Nhất Than nhì Lò tam Thanh tứ Tấc". Ðấy là bốn cánh đồng rộng lớn của vùng Tây Bắc. Trên mảnh đất này, người Thái cũng có rất nhiều món ăn dân dã, ngon. Một trong những món đó là món canh bon mật đắng.
Vì có nhiều cánh đồng chiêm chũng cho nên ở đây có rất nhiều bon. Món canh bon được đồng bào ở đây gọi là bon ngọt, trồng ở các thửa ruộng sau khi thu hoạch lúa xong.
Cây bon ngọt khác với một loại cây cũng có tên là bon mọc hoang dại trên đồng vốn thường được dùng làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc. Ðồng bào ở đây đã hái lấy bẹ của cây bon ngọt về, rồi nhặt rau kiểu như nhặt rau bí, bóc hết lớp vỏ ngoài của thân, rồi tiếp tục với việc cắt bon thành từng khúc nhỏ rồi ngâm vào trong nước muối khoảng mười phút. Với bon ngọt đã được ngâm như trên thì bạn có thể dùng để xào hay nấu canh.
Với món bon mật trâu, đồng bào ở đây dùng bon ngọt đã được nhặt để nấu canh như cách làm với các loại rau thông thường. Khi nào nồi canh sôi, ta thái miếng mật trâu khô treo trên bếp lửa cho vào nồi canh. Tùy theo khẩu vị mà ta cho ít hay nhiều lượng mật trâu. Lúc sắp ăn ta bỏ vào nồi canh một vài lá chanh. Thế là ta đã có một nồi canh rất ngon và bổ. Nồi canh có vị ngọt thanh của bon ngọt cộng với vị đắng vừa phải của mật trâu, ngoài ra còn có vị thơm của lá chanh.
Canh bon mật đắng là món ăn rất dân dã mà đồng bào Thái ở Sơn La đã sáng tạo ra trong hoàn cảnh cuộc sống khó khăn. Trong những ngày đông giá rét được ngồi cùng gia đình quây quần bên mâm cơm mà trong mâm có bát canh bon mật trâu tỏa làn hơi nghi ngút bạn sẽ thấy ấm lòng hơn và bạn sẽ thấy được vị ngọt lịm, đăng đắng của canh, nó cũng ấm áp bình dị như con người Tây Bắc vậy.
(Theo NDĐT)
Các tin khác
YBĐT - Có một món ăn ở thành phố Đà Nẵng mà khách từ Nam ra hay từ Bắc vào khi được mời ăn đều xuýt xoa khen ngon. Ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải công nhận đây là một trong những món ăn ngon dù đó không phải là loại đặc sản nào mà chỉ là thịt heo, một thực phẩm bình thường vốn hay có mặt trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình.
YBĐT - Do có địa hình tự nhiên chia cắt bởi sông, núi, Yên Bái lại có cộng đồng gồm 30 dân tộc cư trú trên địa bàn, là tiềm năng để tạo ra sản phẩm du lịch nhân văn từ việc khai thác lễ hội truyền thống các tộc người và từ các di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng.
Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 11 km về phía Đông Nam, quần thể Ngũ Hành Sơn là danh thắng nổi tiếng, in đậm nhiều dấu ấn văn hóa lịch sử, cách mạng. Nơi đây nổi bật như một điểm nhấn trên hành trình khám phá vùng đất miền Trung theo con đường di sản...
Mặc dù có xuất xứ Nam bộ, nhưng giờ đây bánh tráng phơi sương đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Việt, thậm chí cả những thực khách nước ngoài. Tại Huế, tuy bánh tráng phơi sương không phải là món ăn quen thuộc, nhưng bằng tài chế biến khéo léo, các bà, các mẹ ở Huế đã tạo nên một món bánh tráng phơi sương mang đậm phong vị Huế và cũng cực kỳ hấp dẫn.