Cà dái dê rang muối - món ngon và lạ

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/2/2009 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Giống như nhiều loại rau quả khác chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất trong mình, quả cà dái dê chỉ cần kết hợp một cách hợp lý các gia vị và cách chế biến tinh tế sẽ được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Món cà dái dê rang muối hay còn gọi là cà tẩm bột chiên chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng bởi sự mới lạ trong hương vị mà còn đơn giản trong chế biến.

Để món ăn đảm bảo dinh dưỡng cũng như vệ sinh, người nội trợ phải chọn những quả cà lành lặn, tươi nguyên, còn cuống và đang độ bánh tẻ. Khi chế biến cần gọt vỏ, bổ dọc quả, cắt vát  ngâm vào nước muối loảng để cho miếng cà ra bớt nhựa, vị ngái và giữ được màu trắng đặc trưng, sau đó vớt để ráo nước.

Món cà rang muối ngon và hấp dẫn không chỉ nhờ sự ngọt ngào của cà mà còn là sự khéo léo của người nội trợ khi pha bột chiên. Bột chiên gồm bột chiên xù, bột chiên giòn cùng với gia vị là hành, tỏi khô băm nhỏ, bột nêm được đánh nhuyễn không quá loãng để khi nhúng cà tạo thành một lớp vỏ bánh đẹp và kín.

Công đoạn chiên cà cũng được coi trọng, bởi nếu đổ lượng dầu ít sẽ làm món ăn chín không đều và không giòn được. Do vậy, dầu được đổ chừng 2 cm, đun sôi rồi nhúng cà tẩm bột vào. Khi món cà chín lớp bột bề ngoài sẽ xù lên trắng như muối với các hình khối lạ mắt, tạo cảm giác cho người thưởng thức món cà được tẩm muối nhưng không hề mặn mà sẽ cảm nhận được sự giòn thơm của lớp vỏ nhưng bên trong là sự mềm ngọt diệu kỳ của cà dái dê, đặc biệt không bao giờ thấy ngán. Chính sự hài hoà này đã làm cho quả cà tím lên ngôi bởi sự kết hợp của nó rất đa dạng với nhiều món khác. Nhiều người còn cầu kỳ tạo cho miếng cà rang muối này với nhiều màu sắc khác bằng cách cho thêm gia vị như ớt băm nhỏ tạo màu hồng, lá tía tô, hành hoa… mà vẫn giữ được hương vị của riêng nó.

Món cà dái dê rang muối được chế biến nhiều ở các món ăn ở thành phố Thái Nguyên và được biết đến là một món khai vị không thể thiếu cho những thực khách muốn tìm về những món ăn truyền thống của dân tộc. Bên bát nước chấm có xì dầu, tỏi và ớt, hy vọng bạn sẽ tự tay làm cho mình một món ngon và rất dễ làm khi mùa rau quả năm nay giá rẻ rất nhiều.

Đức Minh

Các tin khác

Tuần văn hóa này sẽ diễn ra từ ngày 30/4 đến 3/5 tại huyện Sapa (Lào Cai) với chủ đề “Sapa đón chào du khách”.

Nằm trong địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, từ đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành, du khách đi thêm gần 6 km là tới khu vực chùa Bái Đính. Cách thủ đô Hà Nội trên 100 km, chùa Bái Đính là công trình Phật giáo do một nhóm tư nhân và các quỹ hảo tâm từ thiện đóng góp gây dựng (Công ty TNHH Nguyễn Xuân Trường thiết kế xây dựng và là chủ đầu tư), được coi là lớn nhất Việt Nam về diện tích và quy mô xây dựng.

Ít ai biết được rằng ngay sau quần thể di tích đền Bà Chúa Kho, tại đồi Cổ Mễ, TP. Bắc Ninh lại tồn tại một đường hầm dài hơn 1km ăn sâu hun hút vào lòng đất được xây dựng theo lối kiến trúc "uốn vòm" bằng gạch vữa vôi khá kiên cố...

Ruộng bậc tang Lào Cai.

Vùng núi cao Lào Cai và một số tỉnh Tây Bắc có một mùa tuyệt đẹp để lên ngắm cảnh kỳ thú của ruộng bậc thang. Ðó là mùa đổ nước cấy trồng, cánh đồng như những bức tranh thủy mặc khổng lồ và phong cảnh mùa lúa chín vàng đẹp như mơ... Nơi đây đang là điểm đến hấp dẫn của du khách xa gần, nhất là khách du lịch châu Âu mỗi khi tới thăm vùng núi Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục