Đào Thịnh - nông thôn mới kiểu mẫu làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/11/2023 | 1:47:26 PM

YênBái - Khắc ghi lời Bác dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua", cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên luôn tích cực, hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động, nhất là Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” để xây dựng Đào Thịnh là xã đầu tiên của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Đào Thịnh kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu tại thôn Khe Măng.
Lãnh đạo Đảng ủy xã Đào Thịnh kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu tại thôn Khe Măng.

Đưa chúng tôi đi tham quan những tuyến đường bê tông ở thôn Khe Măng được trồng hoa hai bên đường, xanh - sạch - đẹp, Bí thư Đảng ủy xã Đào Thịnh Đỗ Văn Thức phấn khởi cho hay: "Thông qua việc triển khai các phong trào thi đua trên địa bàn xã đã giúp khơi dậy trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn xã tích cực tham gia lao động sản xuất, chung sức xây dựng xã Đào Thịnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu...”. 

Sau khi xã được UBND huyện chọn là xã xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2021, Đảng bộ, chính quyền xã Đào Thịnh xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, quốc phòng, an ninh. Để triển khai thực hiện tốt việc duy trì, nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, NTM nâng cao và xây dựng NTM kiểu mẫu, UBND xã đã kiện toàn  Ban Quản lý, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Quản lý, từng tổ chức đoàn thể trực tiếp chỉ đạo, điều hành thực hiện các nội dung của từng tiêu chí. 

Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 15-NQ/ĐU, ngày 11/01/2021 về duy trì và nâng cao chất lượng xã NTM nâng cao và xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2021; ban hành Kế hoạch số 18-KH/ĐU, ngày 20/02/2021 về Kế hoạch xây dựng xã NTM kiểu mẫu và triển khai đồng bộ và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. 

Ông Nguyễn Văn Vượng - Bí thư Chi bộ thôn Khe Măng cho biết: "Nhân dân thôn Khe Măng và các thôn trong xã rất vui vì cuối năm 2021, xã Đào Thịnh là xã đầu tiên của huyện Trấn Yên được công nhận xã NTM kiểu mẫu. Thôn Khe Măng có 95 hộ, các hộ đều khá giả, trên 87% số hộ có nhà xây, không có hộ nghèo, đường trục thôn 3,5 km đã được kiên cố hóa 100% và trồng hoa, lắp điện chiếu sáng. Năm 2022, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, thôn đã huy động nhân dân hiến đất mở rộng nhà văn hóa thôn, rộng trên 500 m2, có tăng âm loa đài phục vụ văn nghệ, thôn có 2 sân chơi thể thao”. 

Thôn còn vận động nhân dân làm thêm 1 km đường nội đồng và 700 m đường ngõ xóm, trồng hoa, lắp hệ thống điện chiếu sáng hai bên đường, mọi người ai cũng vui mừng, phấn khởi cùng với nhân dân các thôn khác trong xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để xã được công nhận lại xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới vào năm 2024...

Tổng các nguồn lực huy động xây dựng NTM của xã từ năm 2011 đến nay đạt 116,6 tỷ đồng. Trong đó, huy động từ doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng đóng góp 65,1 tỷ; nhân dân đóng góp 15,2 tỷ và hiến trên 69.000 m2 đất để làm đường giao thông và nhà văn hóa, lắp đặt gần 5 km hệ thống điện thắp sáng công cộng dọc theo tuyến đường liên thôn. 

Từ năm 2021 đến nay, xã đã hoàn thành công nhận 4 thôn NTM kiểu mẫu, xã Đào Thịnh đạt xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021 (theo Bộ tiêu chí cũ); 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm được cứng hoá và có hệ thống đèn đường chiếu sáng; nhiều tuyến đường trục chính được mở rộng cứng hoá mặt đường từ 3m lên 5m với chiều dài 3,5km... 

Xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng, nâng cao các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu và hoàn thành 19 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới trong năm nay để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp trên công nhận xã NTM kiểu mẫu vào năm 2024... 

Xây dựng NTM kiểu mẫu, trọng tâm là phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân, đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã Đào Thịnh đạt 58 triệu đồng, tăng 26 triệu so với năm 2016 (khi xã mới được công nhận đạt chuẩn NTM); xã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm xuống còn 1,05%. 

Với những thành tích đã đạt được trong Phong trào "Cả nước chung sức xây dựng NTM”, nhân dân và cán bộ xã Đào Thịnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2023.

Minh Hằng

Tags Đào Thịnh thi đua Trấn Yên nông thôn mới

Các tin khác
Các cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng ủy khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh được tuyên dương khen thưởng.

Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã chỉ rõ: "Trong những năm tới phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ". "Kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".

Lãnh đạo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh tham quan Hợp tác xã “Chè xanh Hán Đà” của CCB xã Hán Đà.

Mới đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Bình được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2021 - 2023.

Nhân dân thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền khai thác quế từ đồi quế tập thể của thôn.

Bác đã dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Thực hiện lời Bác, những năm qua, đồng bào Dao xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng xã vùng cao ngày càng phát triển.

Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh Yên Bái chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh tham gia Hội thi Học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2023.

Nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nhiều năm qua, Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã tăng cường đưa nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các lớp đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường nhằm củng cố, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị của cán bộ, đảng viên, giảng viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục