Cải cách hành chính ở phường Trung Tâm: Động lực nâng cao hiệu quả công việc

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/8/2023 | 2:08:20 PM

YênBái - Xác định cải cách hành chính (CCHC) theo cơ chế một cửa là khâu then chốt trong lộ trình CCHC, thời gian qua, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Phục vụ hành chính công, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo UBND phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Lãnh đạo UBND phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Thủy đến giao dịch tại UBND phường để chứng thực các loại giấy tờ, đóng thuế nhà đất... Tại đây, bà được đội ngũ cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn tận tình, cởi mở. Bà Thủy chia sẻ: "Tôi thấy cán bộ, công chức ở bộ phận của phường làm việc có trách nhiệm, gần gũi và thân thiện với người dân đến liên hệ, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Khi chưa rõ hay chưa hiểu vấn đề nào, cần làm gì đều được các cán bộ công chức giải thích tận tình, rõ ràng, không gây khó khăn cho người dân. Tôi hài lòng với thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức của phường”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Cường tổ 2 chia sẻ: "Qua những lần đến giao dịch, tôi thấy cán bộ công chức của phường phục vụ chu đáo, trình độ chuyên môn vững, sẵn sàng giải đáp thỏa đáng thắc mắc của người dân. Cán bộ công chức như vậy mới thực sự là công bộc của dân”.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác cải cách TTHC, UBND phường đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời tích cực triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về CCHC đến nhân dân. UBND phường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện nghiêm túc các quy định về CCHC, các quy định về tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa; bố trí cán bộ đúng người, đúng việc. 

Qua đó, kịp thời có sự điều chỉnh những sai sót trong công việc cũng như tác phong, lề lối, thái độ tiếp dân, quy trình tiếp nhận giải quyết hồ sơ của đội ngũ cán bộ công chức. UBND phường chỉ đạo niêm yết công khai các quy định về thủ tục, hồ sơ, mức thu lệ phí, lập sổ sách theo dõi giải quyết công việc, lịch làm việc…, tạo thuận lợi cho nhân dân đến giao dịch, giải quyết hồ sơ và để mọi người dân hiểu rõ được quy trình, thủ tục giải quyết theo cơ chế một cửa. 

Mặt khác, để thực sự phát huy hiệu quả trong phục vụ nhân dân, Thường trực Đảng ủy, UBND phường thường xuyên kiểm tra sát sao việc thực hiện công tác CCHC, tình hình công việc được giải quyết theo cơ chế một cửa để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những vướng mắc. 

Từ năm 2023 đến nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công của phường đã tiếp nhận và giải quyết các TTHC theo đúng thời gian yêu cầu, chưa có hồ sơ nào trả muộn, hoặc không hài lòng của tổ chức, cá nhân đến giao dịch. 

Tổng hồ sơ đã xử lý 567 (trực tuyến 135 hồ sơ; trực tiếp 432 hồ sơ) ở tất cả các lĩnh vực, trong đó hồ sơ trả trước hạn 98,2%; hồ sơ trả đúng hạn 1,8%; hồ sơ công việc tại phường được xử lý trên môi trường mạng đạt 58%.

Thực tế cho thấy, từ việc sắp xếp, bố trí đúng người, hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa đã được nâng cao. Cùng đó, UBND phường luôn chú trọng quan tâm đúng mức đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu tình hình hiện nay. 

Đồng chí Vũ Đức Toàn - Chủ tịch UBND phường cho biết: "Công tác CCHC luôn được chính quyền phường coi trọng, mục tiêu mang lại thuận lợi cho người dân đến giải quyết các TTHC. Phường đã đề ra các giải pháp nhằm đơn giản hóa TTHC, trong đó xác định chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức có tác động rất lớn đến hiệu quả công tác CCHC. Vì thế, phường luôn cử các cán bộ, công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn; đồng thời, chuyển đổi vị trí công tác đối với những công chức làm việc không hiệu quả hoặc không phù hợp với trình độ được đào tạo”.

Trần Minh

Tags Cải cách hành chính phường Trung Tâm Phục vụ xòe Thái hồ sơ

Các tin khác
Ảnh minh họa

Bộ Nội vụ vừa ban hành các quyết định về công bố thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, thay thế thuộc các lĩnh vực chính quyền địa phương; tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; thi đua khen thưởng.

Sau hơn một năm thực hiện Quyết định số 766 ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ chỉ số trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử, tỉnh Yên Bái đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo trong thực hiện cải cách TTHC trên môi trường điện tử để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Năm 2023, Yên Bái xếp thứ 9/63 tỉnh, thành cả nước về chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử, tăng 1 bậc so với năm 2022. Kết quả đó cho thấy nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh trong công tác chuyển đổi số, nâng cao sự hài lòng và chỉ sô hạnh phúc cho người dân.

Mô hình “Tổ hỗ trợ nhân dân thực hiện thủ tục hành chính” của phường Nguyễn Thái Học đã góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, vì người dân phục vụ.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái được đánh giá xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chỉ đạo, điều hành đánh giá chất lượng phục vụ của người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử, đạt 80,18 điểm/100 điểm trên 5 chỉ số (công khai, minh bạch; tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC); dịch vụ công trực tuyến; mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Yên Bái.

Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã có những bước đi vững chắc cho công tác chuyển đổi số. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Hành chính công tỉnh đã giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, mang đến sự hài lòng cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục