Yên Bái đẩy mạnh xúc tiến thương mại trên sàn online

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/4/2023 | 10:59:58 AM

YênBái - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến kết nối, giao thương với các doanh nghiệp nước ngoài. Một số doanh nghiệp thông qua việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, các hội nghị trực tuyến kết nối các điểm cầu nước ngoài đã kết nối với khách hàng và bán được sản phẩm trên các thị trường.

Nhân viên Bưu điện tỉnh, Viettel Yên Bái hướng dẫn khách hàng tải ứng dụng và mua hàng trên sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn.
Nhân viên Bưu điện tỉnh, Viettel Yên Bái hướng dẫn khách hàng tải ứng dụng và mua hàng trên sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn.


Ngày 15/12/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 258 về thực hiện Quyết định số 1968/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số (CĐS) trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (XTTM) tiếp tục tổ chức nhiều hội nghị kết nối, giao thương với các doanh nghiệp nước ngoài theo hình thức trực tuyến. 

Tại các chương trình hội nghị, có 33 cuộc kết nối giao thương giữa doanh nghiệp (DN) Yên Bái và DN các nước. Cùng với đó, tổ chức hỗ trợ DN trong tỉnh tham gia 5 hội nghị kết nối giao thương trực tuyến với các DN Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Bangladesh, Nga. 

Tại các hội nghị, DN của tỉnh được cung cấp những thông tin bổ ích về chính sách, các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu và cơ hội thị trường nước ngoài hỗ trợ DN phát triển kinh doanh. Sở Công Thương tư vấn, hỗ trợ 27 DN xây dựng và hoàn thiện hạ tầng TMĐT; tổ chức 2 lớp tập huấn về đẩy mạnh ứng dụng CNTT và CĐS cho các DN trong tỉnh. 

Cùng với đó, Yên Bái  duy trì hoạt động của sàn TMĐT tại địa chỉ sctyenbai.com. Đến nay, có gần 1.000 lượt DN và hơn 600 lượt sản phẩm chào bán trên sàn. Số lượt khách truy cập trên sàn giao dịch TMĐT Yên Bái ngày một tăng, đến nay, có gần 20 triệu lượt truy cập. Hỗ trợ đăng tải thông tin và tạo mã QR mua bán trực tuyến cho trên 190 sản phẩm OCOP của tỉnh lên sàn TMĐT tỉnh Yên Bái và giới thiệu, bán sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh. Phối hợp với Viettel Yên Bái kết nối link đăng tải trên 100 sản phẩm OCOP của tỉnh lên sàn giao dịch TMĐT voso.vn; phối hợp với Bưu điện tỉnh kết nối link đăng tải gần 80 sản phẩm OCOP của tỉnh lên sàn giao dịch TMĐT postmart.vn. 


Một số DN thông qua việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên sàn TMĐT Yên Bái, các sàn TMĐT khác như: Lazada, Amazon, Alibaba..., các hội nghị trực tuyến kết nối các điểm cầu nước ngoài đã kết nối với khách hàng và bán được sản phẩm trên các thị trường: Ấn Độ (chè, quế, khoáng sản); Nhật Bản: (măng, đũa gỗ); Hàn Quốc: (gỗ, bột đá); Trung Quốc (chè, quế, tinh bột sắn); thị trường trong nước: sản phẩm nông sản, sản phẩm đặc sản, quả có múi… 

Bà Hoàng Thuyết Lập - Giám đốc HTX Cam sành huyện Lục Yên cho biết: Thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) đã tích cực tham gia các hoạt động XTTM, các chương trình CĐS, nhất là việc bán hàng online thông qua các sàn TMĐT. Thông qua đó, hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm cũng như học hỏi thêm được ý tưởng mới, cách làm hay trong kinh doanh thời công nghệ 4.0 góp phần xây dựng bền vững thương hiệu. 

"Hiện nay, sản phẩm cam sành của HTX hầu như có mặt ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Khi đưa các sản phẩm lên sàn TMĐT, HTX đã tiếp cận được với khách hàng nhiều hơn, quảng bá được thương hiệu sản phẩm của tỉnh ra với các khách hàng trong nước. Nhờ đó, doanh số bán ra đã tăng gấp đôi so với trước kia” - bà Lập nói.

Yên Bái phấn đấu đến năm 2025, xây dựng hình thành cơ bản hệ sinh thái XTTM số; 100% tổ chức XTTM và trên 1.950 DN của tỉnh được cấp tài khoản trên hệ sinh thái XTTM số; 30% các dịch vụ, kết nối thị trường được tổ chức trên nền tảng kết nối, hỗ trợ 1.200 lượt DN, cơ sở, hợp tác; 100% tổ chức XTTM và trên 1.000 lượt DN, HTX, hộ kinh doanh được tiếp cận, sử dụng các nền tảng dùng chung và chia sẻ dữ liệu với hệ sinh thái XTTM số… 

Để đạt được mục tiêu đặt ra, UBND tỉnh đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Trong đó, đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT và CĐS trong XTTM trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức, tuyên truyền phổ biến ứng dụng CNTT và CĐS trong XTTM tại địa phương; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ XTTM kết nối hiệu quả với hệ sinh thái XTTM số. 

Ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: "Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT và CĐS trong hoạt động XTTM, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác hỗ trợ DN tham gia các ứng dụng CNTT, thương mại điện tử, hỗ trợ CĐS cho các DN trên địa bàn; đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống CNTT phục vụ CĐS; tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác ứng dụng CNTT và CĐS trong hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại để người dân và DN biết, thực hiện.

Hồng Duyên

Tags Chuyển đổi số xúc tiến thương mại thương mại điện tử công nghệ

Các tin khác
Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Hữu nghị quốc tế hướng dẫn cài đặt Ứng dụng YenBai-S tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị 103.

Với mục tiêu “Hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của người dân”, tỉnh Yên Bái chính thức đưa vào hoạt động thí điểm Ứng dụng công dân số YenBai-S trên địa bàn thành phố Yên Bái. Đây là ứng dụng trên thiết bị thông minh để người dân tương tác trực tiếp với các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Biểu tượng của mạng xã hội TikTok.

Trong hơn 2 năm qua, giới trẻ Hong Kong (Trung Quốc) đã học cách “cai” và tiếp tục một cuộc sống vui vẻ mà không có TikTok.

Chỉ cần vài cú nhấp chuột, người xem có thể tham quan, tìm hiểu các hiện vật với hình ảnh tinh tế, sắc nét trên Website Bảo tàng ảo của Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Nằm trong xu thế chuyển đổi số của thời đại, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động. Trong đó, nổi bật là hoạt động phối hợp cùng Trường Đại học Công nghệ thông tin - truyền thông, Đại học Thái Nguyên triển khai xây dựng Bảo tàng thực tế ảo.

Nhóm nghiên cứu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng chế tạo thiết bị bay không người lái.

Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) sẽ áp dụng với toàn bộ các tỉnh/thành phố trong cả nước, dự kiến đưa vào triển khai từ tháng 12 năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục