Châu Quế Hạ đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 4/7/2023 | 11:16:02 AM

YênBái - Nằm trong lộ trình cán đích nông thôn mới năm 2023 của huyện Văn Yên, cùng với thực hiện đạt các tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên đã chú trọng lồng gắn việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) để khi xã đạt chuẩn NTM cũng đảm bảo đạt mục tiêu là địa phương số, chính quyền số, kinh tế số.

Lãnh đạo xã Châu Quế Hạ trao giấy chứng nhận hộ gia đình số cho người dân thôn Khe Bành. (Ảnh minh họa)
Lãnh đạo xã Châu Quế Hạ trao giấy chứng nhận hộ gia đình số cho người dân thôn Khe Bành. (Ảnh minh họa)

Để xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM, đặc biệt là tiêu chí về môi trường - một trong những tiêu chí khó đạt nhất của các xã vùng cao hiện nay, Đảng ủy, chính quyền xã Châu Quế Hạ đã triển khai sâu rộng phong trào "Mỗi người - mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường” thông qua các hình thức như: hội nghị họp chi bộ các thôn, bản; hội nghị sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể... qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook để nhân dân biết, hưởng ứng và thực hiện, nhất là việc phân loại, xử lý rác thải. 

Ngoài ra, mỗi thôn, bản, khối các đoàn thể đều ký cam kết, chịu trách nhiệm triển khai phong trào có hiệu quả, góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường tại đơn vị mình theo kế hoạch về đích NTM... 

Đơn cử, thôn Khe Bành, một thôn đặc biệt khó khăn của xã Châu Quế Hạ, để thực hiện các tiêu chí NTM gắn với CĐS, 100% người dân trong thôn đã tích cực tham gia "Tuần lễ CĐS” để được tiếp cận và sử dụng những tiện ích CĐS đem lại cho người dân, nhất là trong lĩnh vực XDNTM. 

Sau tuần lễ cao điểm thực hiện CĐS, nhà văn hóa thôn Khe Bành đã có hệ thống Wifi truy cập Internet, tivi thông minh màn hình cỡ lớn, thiết bị âm thanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt trực tiếp và trực tuyến của nhân dân.

Đồng thời, tạo lập nhóm Zalo với 85% đại diện hộ dân tham gia để trao đổi thông tin, triển khai công việc chung của thôn đến nhân dân; 100% đảng viên của Chi bộ đã biết cài đặt, sử dụng nền tảng số "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái” phục vụ sinh hoạt Chi bộ, cập nhật những tài liệu, hình ảnh về XDNTM… 

Đến nay, thôn Khe Bành đã phủ sóng điện thoại di động 4G; có 195 hộ gia đình có điện thoại thông minh, đạt tỷ lệ trên 95%; có 368 người trong độ tuổi lao động được tập huấn kỹ năng số cơ bản; 77% người dân đã cài đặt và được hướng dẫn tạo tài khoản dịch vụ công để giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 78% người dân cài đặt và sử dụng nền tảng "Sổ sức khỏe điện tử” và nền tảng tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh từ xa; 370 công dân đủ 14 tuổi trở lên được cấp mã định danh điện tử, cài đặt ứng dụng VNeID… 

Bí thư Chi bộ thôn Khe Bành - Triệu Chằn Ton cho biết: "CĐS là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về CĐS cho cán bộ và người dân. Việc hình thành thói quen sử dụng công nghệ số của người dân chính là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và XDNTM tại địa phương”.

Mặc dù là khái niệm khá mới, nhất là với xã khó khăn như Châu Quế Hạ, song dưới sự vào cuộc quyết liệt triển khai, hướng dẫn tận tình của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Châu Quế Hạ đã xây dựng thành công nhà văn hóa xã đạt tiêu chuẩn nhà văn hóa số. Đồng thời, đã tạo lập nhóm Zalo để trao đổi thông tin, triển khai công việc chung trong XDNTM; tất cả đảng viên đã cài đặt và sử dụng thành thạo "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái”… 

Thông qua CĐS, xã đã huy động được mọi tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng ngày công, tiền của, hiến đất… cùng địa phương xây dựng các tiêu chí NTM… Đến nay, xã Châu Quế Hạ đã hoàn thành 14/19 tiêu chí XDNTM như: duy trì 235 ha lúa 2 vụ với cơ cấu 40% là giống lúa thuần chất lượng cao và 60% giống lúa lai; tập trung phát triển 404 ha ngô/ 3 vụ; trên 5.000 ha quế và 14 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản; hình thành 35 mô hình phát triển kinh tế. 

Đồng thời, các hình thức tổ chức sản xuất luôn được quan tâm với 31 hộ kinh doanh, 4 hợp tác xã và 24 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả; gần 25 km đường trục thôn, xóm, đường liên thôn và 7,34km đường ngõ xóm được bê tông hóa; tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đảm bảo "3 cứng” đạt 75%; đã có 100% hộ sử dụng điện thường xuyên và trên 85% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 39 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới hiện còn 19,18%; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 71,67%. 

Đồng thời, xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT đạt 82,8%. Đặc biệt, xã có 80% nhà văn hóa thôn, bản đạt nhà văn hóa số; 90% công dân được công nhận là công dân số, tỷ lệ người dân thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt là 80%...

Thời gian tới, xã Châu Quế Hạ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự tham gia quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân gắn với CĐS nhằm tranh thủ và huy động cao nhất nguồn lực để xây dựng, thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của nhân dân theo phương châm "nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, quyết tâm cán đích NTM theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Trần Ngọc

Tags Châu Quế Hạ Văn Yên chuyển đổi số xây dựng nông thôn mới

Các tin khác
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu cung cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VNeID

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”. Trong đó, sẽ tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh các giải pháp ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) vào khu vực kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trên địa bàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho các HTX, THT trên thị trường trong nước và quốc tế.

Người dân đến Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái để thực hiện các thủ tục hành chính.

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bằng nhiều giải pháp, các ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm, góp phần cải thiện chỉ số Chuyển đổi số (DTI).

Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) thành phố Yên Bái

Chương trình ký kết hợp tác về chiến lược chuyển đổi số (CĐS) giữa tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội(Viettel) giai đoạn 2022 - 2025, hướng đến năm 2030 sau 2 năm thực hiện đã đạt những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục