Khắc phục tình trạng lõm sóng, phục vụ chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/9/2023 | 7:19:29 AM

YênBái - Xóa vùng lõm sóng di động là một chủ trương lớn được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) triển khai nhằm mục tiêu hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số. Để làm rõ hơn về công tác này trên địa bàn tỉnh, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Hùng - Phó Giám đốc Sở TT&TT.

Cán bộ kỹ thuật VNPT Yên Bái lắp đặt sơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng.
Cán bộ kỹ thuật VNPT Yên Bái lắp đặt sơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng.

P.V: Những năm qua, công tác xây dựng phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng số trên địa bàn tỉnh đã được đạt những kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Hùng: Có thể nói, hạ tầng mạng viễn thông, hạ tầng số đã và đang được quan tâm đầu tư phát triển với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc UBND tỉnh đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số với 2 doanh nghiệp viễn thông chủ lực là Viettel Yên Bái và Viễn thông Yên Bái. 

Đến nay, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến và đạt được kết quả tích cực. 100% xã, phường, thị trấn có đường truyền băng rộng cáp quang; dịch vụ mạng di động 3G, 4G được phổ cập với 1.131 vị trí trạm phát sóng; phủ sóng 4G đạt 98,1%, với 1.329/1.356 thôn, bản, tổ dân phố. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng dịch vụ Internet đường truyền băng rộng cáp quang đạt tỷ lệ 58,6%. 

Ngoài ra, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến tỉnh Yên Bái được khai thác hiệu quả với gần 210 điểm cầu, kết nối từ Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh tới văn phòng cấp ủy, chính quyền cấp huyện và được mở rộng đến 173 xã trên địa bàn tỉnh. 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã có hệ thống mạng nội bộ (LAN) và kết nối Internet băng thông rộng; tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan nhà nước được trang bị máy tính phục vụ công việc tại cấp tỉnh đạt 100%, cấp huyện đạt 99,04%, cấp xã đạt 84,46%. Tỉnh cũng bước đầu triển khai thí điểm, đưa vào sử dụng mạng di động 5G tại 3 địa phương là thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Yên, đạt tỷ lệ 33% số địa phương được thử nghiệm dịch vụ di động 5G.


P.V: Trước yêu cầu chuyển đổi số, đảm bảo thông tin liên lạc, học tập, làm việc trực tuyến ngày càng cao, ngành đã thực hiện những giải pháp gì để đầu tư, xây dựng phát triển hạ tầng số, đặc biệt là tại các vùng khó khăn, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Hùng: Sau rà soát, toàn tỉnh còn 52 thôn có điện nhưng chưa có hạ tầng Internet băng rộng cố định; 10 thôn chưa có điện lưới; 124 vùng lõm sóng 4G. Về cơ bản, đây là những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Bởi vậy, để đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân cũng như đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số, công tác khắc phục tình trạng lõm sóng và đưa hạ tầng Internet băng thông rộng đến các địa bàn vùng khó khăn theo phương châm "điện đi tới đâu, viễn thông đi tới đó” được đặc biệt quan tâm. 

Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang bao phủ trên 80% hộ gia đình, 100% thôn/bản/tổ dân phố nơi có điện lưới quốc gia; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh.

Trước những mục tiêu lớn đặt ra, Sở TT&TT đang tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển hạ tầng số giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 làm cơ sở xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng số trên địa bàn tỉnh. 

Sở cũng khuyến khích mọi thành phần kinh tế cùng tham gia xây dựng, phát triển, khai thác hạ tầng viễn thông và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động; đa dạng hóa các dịch vụ viễn thông. 

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, đề nghị các doanh nghiệp viễn thông đầu tư, mở rộng hạ tầng, mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023 và giai đoạn 2021-2025. 

Trước mắt, năm 2023, Viettel đã đăng ký khắc phục 52 vùng lõm sóng, VNPT đăng ký khắc phục 4 vùng. Sở TT&TT cũng đã tham mưu đề nghị Bộ TT&TT bổ sung các thôn "trắng" sóng di động trên địa bàn tỉnh chưa có trong danh sách được thụ hưởng chương trình chính sách lớn của Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, nhằm cung cấp cho hộ nghèo, cận nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa những dịch vụ thông tin liên lạc với chi phí hợp lý; giúp người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến (gọi tắt là VTCI) vào diện được thụ hưởng Chương trình VTCI. 

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hoài Anh (thực hiện)

Tags lõm sóng chuyển đổi số

Các tin khác
Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và huyện Yên Bình tặng  lưu niệm bức tranh Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà cho VNPT Việt Nam

Vừa qua, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thống nhất tiếp tục phối hợp thực hiện các nội dung thỏa thuận đã ký kết về xây dựng và phát triển các sản phẩm dịch vụ gắn với chuyển đổi số (CĐS), giai đoạn 2023-2025.

Đoàn viên thanh niên hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Tâm, thành phố Yên Bái sử dụng các sản phẩm dịch vụ công trực tuyến, các nền tảng thanh toán tiện lợi.

Chỉ số hạnh phúc là một trong những chỉ tiêu được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, tỉnh đã nghiên cứu xây dựng và thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số hạnh phúc, đặc biệt là tận dụng tối đa những ưu việt của công nghệ số.

Tổ CĐS xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Mức hỗ trợ cho các tổ chuyển đổi số cộng đồng là 500 nghìn đồng/tổ/tháng. Thời gian hỗ trợ: Từ ngày 1/6/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Thời đại bùng nổ Internet kéo theo những tội phạm công nghệ cao và nguy cơ bị tấn công mạng tăng nhanh, bạn đã biết phải làm gì trong trường hợp bị xâm phạm chưa?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục