Thị trấn Yên Thế đi đầu chuyển đổi số

 • Cập nhật: Thứ năm, 16/11/2023 | 3:44:42 PM

YênBái - Thời gian qua, nhờ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc chuyển đổi số (CĐS), đạt những kết quả đáng ghi nhận trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội…

Cán bộ Ngân hàng Agribank Lục Yên hướng dẫn người dân thị trấn Yên Thế cài đặt ứng dụng thanh toán điện tử trên điện thoại thông minh.
Cán bộ Ngân hàng Agribank Lục Yên hướng dẫn người dân thị trấn Yên Thế cài đặt ứng dụng thanh toán điện tử trên điện thoại thông minh.

Trước hết phải kể đến việc thị trấn đã thành công CĐS trong lĩnh vực hành chính. Trong đó, thị trấn đã triển khai thành công việc xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. 100% thủ tục hành chính đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. 

Trong lĩnh vực kinh tế, thị trấn Yên Thế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã được hỗ trợ ứng dụng các phần mềm quản lý sản xuất, kinh doanh, thanh toán điện tử, bán hàng trực tuyến... Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được nâng cao hiệu quả, năng suất lao động được cải thiện. 

Trong lĩnh vực giáo dục, các trường học trên địa bàn đã được trang bị đầy đủ các thiết bị CNTT, phục vụ việc giảng dạy và học tập trực tuyến. Trong lĩnh vực y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn đã kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa, giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương… 

Việc CĐS đã mang lại nhiều lợi ích cho thị trấn Yên Thế. Nhờ đó, hiệu quả hoạt động của chính quyền, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ sở y tế... đã được nâng cao, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện… 

Ông Nguyễn Duy Hiếu - Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Thế cho biết: "Trong thời gian tới, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh CĐS trong tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, phấn đấu trở thành một đô thị thông minh, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Thị trấn sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về CĐS; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị CNTT; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu CĐS; xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ CĐS. Chúng tôi xác định năm 2023 là năm "Tổng tiến công CĐS”...

Được biết, Đảng ủy, UBND thị trấn đã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch dài hạn, kế hoạch hàng năm để đảm bảo cơ sở thực tiễn, cơ sở pháp lý cho CĐS. Đây chính là định hướng quan trọng để đẩy mạnh CĐS đồng bộ trên 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Năm 2023 là năm đầu tiên thị trấn đưa ra các chỉ tiêu và giao các chỉ tiêu CĐS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (bên cạnh nhiệm vụ thu hút đầu tư và nhiệm vụ phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội). 

Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ CĐS, thị trấn thường xuyên cử cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và tăng cường hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. 

Đồng thời, thường xuyên theo dõi đánh giá sự hài lòng của người dân, lắng nghe ý kiến người dân để có cơ sở khách quan cho việc cung ứng dịch vụ công đảm bảo lấy người dân làm trung tâm phục vụ…

Thiên Cầm

Tags Thị trấn Yên Thế Lục Yên chuyển đổi số kinh tế xã hội

Các tin khác
Ảnh minh họa: Thu Trang - Mekong ASEAN.

Thông tin trên được ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc An ninh mạng Viettel đưa ra tại hội thảo Định hướng đầu tư an toàn thông tin cho tương lai số, diễn ra ngày 15/11.

Các học viên huyện Yên Bình được giảng viên Trung tâm Thông tin du lịch - Cục du lịch Quốc gia Việt Nam giới thiệu chung về các sản phẩm, nền tảng số trong hoạt động du lịch.

                                       Ảnh: Minh Huyền

UBND huyện Yên Bình và thị xã Nghĩa Lộ vừa phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển đổi số trong hoạt động du lịch trên địa bàn.

Du khách tham quan, tìm hiểu về du lịch Yên Bái thông qua Du lịch thông minh với công nghệ đi đầu trong xu hướng hình ảnh công nghệ thời đại số.

Tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ trọng kinh tế số trong tổng giá trị lĩnh vực du lịch đến năm 2025 đạt 10,5%.

Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Việt Thành được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giao dịch cho người dân và doanh nghiệp.

Việt Thành là một trong 3 xã của huyện Trấn Yên được chọn làm điểm xây dựng mô hình xã thông minh nhằm hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục