Đường sắt kiêm… nhà máy điện mặt trời

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/2/2023 | 11:28:16 AM

Công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ Sun-Ways (SW) đang triển khai các hệ thống PV lắp đặt giữa các đường ray xe lửa. Đây là dự án đầu tiên kiểu này trên thế giới.

Theo đó, các tấm có thể được gỡ bỏ bất cứ lúc nào để bảo trì, vừa tận dụng khoảng không có sẵn để sản xuất điện lại giữ vệ sinh cho đường sắt. 

Theo thông cáo báo chí của công ty hỏa xa Thụy Sĩ, dự án đang được triển khai, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5/2023. Để thực hiện dự án, TPNSA đã hợp tác với Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) và Phân ban đổi mới của Chính phủ Innosuisse để phát triển khái niệm cơ học. 

Đây là hệ thống PV được lắp ráp sẵn trong một nhà máy, sau đó được đưa lên một chuyến tàu đặc biệt để "trải" trên đường ray. Các mô-đun mặt trời khi trải ra y chang một tấm thảm nằm lọt giữa đường ray, trông vừa đẹp mắt lại có thể gỡ bỏ bất cứ lúc nào để thực hiện công việc bảo trì.

(Theo phunuvietnam)

Các tin khác
Vụ phóng tên lửa Tianlong-2 ngày 2/4.

Tên lửa Tianlong-2 của startup Trung Quốc Space Pioneer phóng thành công lần đầu tiên hồi tháng 4 với nhiên liệu là dầu kerosene hàng không gốc than đá.

PGS.TS Trần Văn Miền bên ngôi nhà bằng công nghệ in 3D do ông và đồng sự thiết kế.

Dựa trên nguyên lý hoạt động các máy xay thịt, máy ép đùn chả cá, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Miền cải tiến, phát triển máy in 3D đùn bê tông xây nhà.

Nhờ dự đoán của Albert Einstein các nhà thiên văn học đã tìm thấy siêu lỗ đen với kích thước khổng lồ.

Không ngờ lỗ đen với kích thước đáng kinh ngạc lại được tìm thấy nhờ dự đoán của nhà khoa học Albert Einstein.

Ảnh minh họa

Cây trám đen ghép là loại cây trồng đa tác dụng, cho hiệu quả kinh tế cao và sau trồng 3 năm đã bói quả; từ 7 - 10 năm có thể cho sản lượng quả trên 2 tạ/cây/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục