Đường sắt kiêm… nhà máy điện mặt trời

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/2/2023 | 11:28:16 AM

Công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ Sun-Ways (SW) đang triển khai các hệ thống PV lắp đặt giữa các đường ray xe lửa. Đây là dự án đầu tiên kiểu này trên thế giới.

Theo đó, các tấm có thể được gỡ bỏ bất cứ lúc nào để bảo trì, vừa tận dụng khoảng không có sẵn để sản xuất điện lại giữ vệ sinh cho đường sắt. 

Theo thông cáo báo chí của công ty hỏa xa Thụy Sĩ, dự án đang được triển khai, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5/2023. Để thực hiện dự án, TPNSA đã hợp tác với Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) và Phân ban đổi mới của Chính phủ Innosuisse để phát triển khái niệm cơ học. 

Đây là hệ thống PV được lắp ráp sẵn trong một nhà máy, sau đó được đưa lên một chuyến tàu đặc biệt để "trải" trên đường ray. Các mô-đun mặt trời khi trải ra y chang một tấm thảm nằm lọt giữa đường ray, trông vừa đẹp mắt lại có thể gỡ bỏ bất cứ lúc nào để thực hiện công việc bảo trì.

(Theo phunuvietnam)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Những bước phát triển mới đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra rủi ro lớn đối với quyền con người.

Bức ảnh toàn cảnh của Curiosity - Ảnh: NASA

Robot săn tìm sự sống ngoài hành tinh Curiosity của NASA tiếp tục có một phát hiện "để đời", cho thấy một cảnh quan y hệt Trái Đất từng tồn tại ở một hành tinh khác.

Sông Hualai nằm trên cao nguyên Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, dài hơn 17km nhưng nơi hẹp nhất của nó chỉ rộng 4cm.

Dấu chân khổng lồ 166 triệu năm tuổi được tìm thấy trên bờ biển ở hạt Yorkshire, Anh. Ảnh: Marie Woods/University of Manchester.

Một dấu chân khổng lồ do một loài khủng long ăn thịt để lại cách đây khoảng 166 triệu năm đã được tìm thấy trên bờ biển Anh, CNN đưa tin ngày 15/2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục