Trung Quốc làm trang trại tự động cao nhất thế giới do AI quản lý

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/12/2023 | 8:40:57 AM

Sau cao ốc nuôi heo và biển nuôi thủy sản ở sa mạc, Trung Quốc công bố trang trại tự động cao nhất thế giới do trí tuệ nhân tạo (AI) quản lý ở thành phố Thành Đô.

Cây trồng ở trang trại tự động Thành Đô được chăm sóc bằng hàng trăm loại đèn led màu khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển.
Cây trồng ở trang trại tự động Thành Đô được chăm sóc bằng hàng trăm loại đèn led màu khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Báo SCMP ngày 5-12 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc vừa cho ra mắt hệ thống trang trại cao 20 tầng (cao nhất thế giới) do trí tuệ nhân tạo (AI) quản lý ở thành phố Thành Đô, tây nam tỉnh Tứ Xuyên. 

Trang trại tự động này có thể trồng và thu hoạch hoa màu bất chấp điều kiện thời tiết với chất lượng không khác biệt so với phương pháp truyền thống, thậm chí nhanh và nhiều hơn. Trang trại được xây dựng dưới sự giám sát của Viện Khoa học nông nghiệp Trung Quốc. 

Trái với mô hình trang trại thông thường, trang trại tự động theo tầng thường gặp các vấn đề về bố trí không gian do bản chất thẳng đứng. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu ở Viện Nông nghiệp đô thị (IUA) thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAAS) đã khắc phục được nhược điểm này. Họ sử dụng một công nghệ tiên tiến bao gồm nhiều hệ thống canh tác tự động do AI quản lý để đảm bảo sản xuất ổn định.

Nhờ đó trang trại tự động ở Thành Đô đã vượt qua những hạn chế về điều kiện đất đai, không gian và khí hậu. Nó có thể tự động điều chỉnh chính xác lượng ánh sáng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp thúc đẩy tăng trưởng và rút ngắn đáng kể chu kỳ sinh trưởng.

Theo Đài CGTN, trang trại tự động này có thể trồng và thu hoạch rau xà lách sau mỗi 35 ngày. Ông Wang Sen, một nhà nghiên cứu tại IUA, nói với trang CMG: "Chúng tôi đã xây dựng cơ sở dữ liệu gồm 1.300 tổ hợp cho 72 loại cây trồng”.

Ông khẳng định chất lượng của cây trồng trong phòng thí nghiệm so với trang trại truyền thống không có sự khác biệt đáng kể. 

"Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều và cho phép chúng tôi thu hoạch hơn 10 vụ rau mỗi năm", Li Zonggeng, trợ lý nghiên cứu của IUA, nhấn mạnh.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng cho biết trang trại tự động này có thể hoạt động như một máy gia tốc chăn nuôi và rút ngắn thời gian nhân giống của cây lúa mì, bông và đậu tương ít nhất 50%.

IUA thông báo trên trang web chính thức rằng họ đang đàm phán với công ty công nghệ Foshan NationStar Optoelectronics để thương mại hóa mô hình nói trên.

(Theo TTO)

Các tin khác
Đến năm 2050 phát triển 5.886 trạm khí tượng thủy văn. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 289/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Apple thường nhắn tin cảnh báo người dùng về các cuộc tấn công mã độc.

Apple vừa gửi thông báo đến người dùng iPhone tại 92 quốc gia về rủi ro trở thành mục tiêu tấn công của các “mã độc đánh thuê”.

Các đại biểu tham quan Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất Việt Nam, là trung tâm dữ liệu đầu tiên được thiết kế công suất cao, đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán.

Nhật thực toàn phần quan sát từ Madras, bang Oregon, Mỹ, ngày 21/8/2017.

Nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện từ vùng duyên hải Thái Bình Dương của Mexico lúc 11h07 giờ PDT ngày 8/4 (1h07 ngày 9/4 giờ Hà Nội), được coi là dài nhất trên đất liền trong hơn một thập kỷ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục