Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 4:59:45 PM

YênBái - Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án thí sinh sẽ thi 4 môn tốt nghiệp THPT gồm 2 môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn sẽ giảm áp lực thi cử cho học sinh và bám sát tinh thần đổi mới theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.


Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Ngay sau khi phương án được công bố, đa số học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường THPT trong toàn tỉnh đều rất phấn khởi, cho rằng phương án này sẽ giảm áp lực thi cử cho các em.

Tràng pháo tay giòn giã của các em học sinh lớp 11A6, Trường THPT Trần Nhật Duật, huyện Yên Bình ngay sau khi giáo viên chủ nhiệm thông báo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho thấy sự phấn khởi, đồng thuận của các em với phương án thi của Bộ đưa ra.

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 - lứa học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục Phổ thông 2018, khóa học này, Trường THPT Trần Nhật Duật có 7 lớp, 326 học sinh. Nhà trường đã triển khai phương án theo Quyết định 4068 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tới các thầy, cô giáo chủ nhiệm của các lớp. Đồng thời, triển khai tới phụ huynh học sinh để cha mẹ trao đổi, lựa chọn những môn thi phù hợp đối với các em, không loay hoay trong câu chuyện phân ban, chọn tổ hợp.


Các em học sinh lớp 11A6, Trường THPT Trần Nhật Duật, huyện Yên Bình phấn khởi khi giáo viên chủ nhiệm thông báo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước phương án 2+2, Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn, cả 120 em học sinh khối lớp 11 và các thầy, cô giáo trong Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THPT tỉnh rất phấn khởi. Các em học sinh quyết tâm lựa chọn 2 môn phù hợp, cùng với đồng hành hỗ trợ của các thầy, cô, các em sẽ ôn tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới.

Với Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái, phương án thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn như luồng gió làm dịu đi sự lo lắng của các em học sinh lứa đầu tiên hoàn thành 3 năm THPT theo lộ trình đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đa số các em cho rằng, phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giảm tải áp lực thi cử cho các em học sinh và phương án được đưa ra sớm cũng giúp thầy, trò có thời gian chuẩn bị cho hành trình hướng nghiệp hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, các trường THPT đều cho rằng trong quá trình học tập, các trường vẫn đảm bảo điều kiện dạy và học cho học sinh ở tất cả các môn, kể cả môn tiếng Anh - môn không đưa vào thi bắt buộc nhằm giúp các em có kiến thức, kỹ năng cơ bản, chất lượng giáo dục đảm bảo.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo mục tiêu và chuẩn cần đạt theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn sẽ giảm áp lực thi cử cho học sinh và bám sát tinh thần đổi mới theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Minh Huyền - Bùi Minh 

Tags Thi tốt nghiệp THPT học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ Trường THPT Trần Nhật Duật

Các tin khác

Có nhiều phương thức xét tuyển đại học và mỗi phương thức cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ riêng. Với phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ, thí sinh lưu ý những giấy tờ quan trọng sau đây.

Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh Yên Bái

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 692/QĐ-BGDĐT phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh Yên Bái. Đây là tài liệu chính thức được sử dụng trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ năm học 2023 - 2024.

Năm 2024, Trường ĐH Thương mại giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đại học chính quy như năm 2023, có điều chỉnh kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh.

Trường Đại học (ĐH) Thương mại vừa công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2024, trong đó nêu rõ 5 phương thức tuyển sinh cũng như chỉ tiêu.

Năm nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền giữ ổn định phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục