Các trường học Trạm Tấu chủ động phòng, chống rét cho học sinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 10:01:58 AM

YênBái - Những ngày này, nhiệt độ ở các xã vùng cao của huyện Trạm Tấu xuống thấp, thường từ 12 -15 độ C, ban ngày sương mù dày đặc, ban đêm lạnh buốt, nền nhiệt có lúc xuống dưới 10 độ C. Cùng với nhiệm vụ dạy học, các trường học trên địa bàn huyện đã chủ động các giải pháp phòng, chống rét cho học sinh.

Học sinh Trường PTDTBT TH & THCS Làng Nhì được chuẩn bị đầy đủ ấm, quần, đệm và chăn bông giữ ấm trong mùa đông.
Học sinh Trường PTDTBT TH & THCS Làng Nhì được chuẩn bị đầy đủ ấm, quần, đệm và chăn bông giữ ấm trong mùa đông.

Năm học này, Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBTTH&THCS) Làng Nhì có 21 lớp học với 499 học sinh. Với đặc điểm vùng cao mùa đông kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 10 - 12 độ C, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động tu sửa cơ sở vật chất; kêu gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ trên 500 áo ấm và đệm.

Thầy Đoàn Đức Thuận - Phó hiệu trưởng Trường Làng Nhì cho biết: "Với đặc thù vùng cao, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, bước vào mùa đông năm nay, nhà trường đã chuẩn bị đủ chăn, đệm ấm, gối; chủ động tu sửa phòng học, phòng ngủ, phòng tắm cho học sinh. Hàng tuần, nhà trường xây thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, thức ăn luôn giữ nóng sốt và bố trí các bình nước uống nóng hàng ngày cho các em”.

Trường PTDTBT TH & THCS xã Phình Hồ có 435 học sinh, 100% học sinh là dân tộc Mông. Thầy giáo Nguyễn Duy Tiến - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thực hiện các công văn của ngành về việc chủ động ứng phó với không khí lạnh và rét đậm, nhà trường đã chủ động sửa lại các cửa phòng, không để gió lùa; tăng cường áo ấm, chăn, đệm cho học sinh bán trú; không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời khi thời tiết quá lạnh để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh”.

Em Sùng Thị Mai Phương - học sinh lớp 5A, Trường Phình Hồ chia sẻ: "Mùa đông trên này lạnh lắm. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, các thầy cô giáo dặn chúng em không được ra ngoài, hướng dẫn vệ sinh cá nhân sạch sẽ như: rửa tay, tắm, đánh răng, mặc ấm, đi giày dép; được cán bộ y tế thăm khám nữa”.

Tương tự, Thầy Vũ Văn Khương - Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT TH & THCS Bản Công cho biết: "Nhà trường đã quán triệt toàn thể cán bộ, giáo viên thường xuyên theo dõi giữ ấm cho học sinh; cấp phát thêm chăn ấm để học sinh làm đệm, che chắn chống gió lùa phòng học, phòng ở, đồng thời tuyên truyền phụ huynh các biện pháp phòng chống rét cho con em như ở nhà mặc quần áo ấm, đi giầy dép có tất, đốt lửa sưởi”.

"Trường có 665 học sinh, trong đó có 569 học sinh bán trú. Trong những ngày nền nhiệt xuống thấp, bữa ăn của học sinh được tăng cường thêm rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm. Mỗi học sinh đều được trang bị giường, chăn bông, đệm, đồng thời, chuẩn bị thuốc, dụng cụ y tế sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong những ngày mưa rét”, thầy Khương cho biết thêm.


Các cháu học sinh Trường Mầm non Sơn Ca, xã Bản Công luôn được giữ ấm khi đến lớp

Những ngày qua, không khí lạnh và gió mùa đông bắc tăng cường mạnh xuống các tỉnh miền Bắc và còn bổ sung thêm những ngày sau đó. Đợt không khí lạnh này được nhận định là có cường độ mạnh, làm nhiệt độ toàn Bắc Bộ giảm sâu, xuất hiện rét đậm, rét hại, nhất là ở các xã vùng cao.

Để chủ động ứng phó, ngoài việc thực hiện tốt các công văn chỉ đạo của tỉnh, ngành giáo dục - dào tạo và của UBND huyện Trạm Tấu, Phòng Giáo dục huyện tiếp tục rà soát, kiểm tra, sửa chữa kịp thời những phòng học, phòng ăn, phòng ở bán trú, nhà tắm, nhà vệ sinh đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.
 
Phòng đã có công văn yêu cầu các trường học tuyên truyền phụ huynh và học sinh các biện pháp chăm sóc, giữ ấm trong những ngày rét đậm; không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời khi thời tiết quá lạnh; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết, cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời bằng nhiều kênh tới  giáo viên, phụ huynh và học sinh.
 
Ông Bùi Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: "Năm học 2023- 2024, Trạm Tấu có 27 trường mầm non, , tiểu học và THCS với 11.935 học sinh; trong đó, mầm non 3.408 em, tiểu học 4.774 em, THCS 3.753 em. Hầu hết các nhà trường có số lượng học sinh bán trú đông. Do vậy, chúng tôi chỉ đạo lãnh đạo nhà trường tổ chức nấu ăn cho học sinh đảm bảo khẩu phần, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm; đồ ăn, nước uống phải nóng, chỗ nghỉ ấm áp, sẵn sàng cơ số thuốc phục vụ công tác y tế học đường. Đặc biệt, trong những ngày rét đậm, rét hại, Phòng yêu cầu các trường chủ động giải pháp giữ ấm cho học sinh và cho nghỉ học theo quy định nếu nhiệt độ xuống quá thấp nhưng sẽ giữ học sinh ở lại trường, kể cả các ngày nghỉ cuối tuần”.

Văn Tuấn

Tags Trạm Tấu giáo dục phòng chống rét học sinh vùng cao băng giá Làng Nhì Phình Hồ

Các tin khác

Có nhiều phương thức xét tuyển đại học và mỗi phương thức cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ riêng. Với phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ, thí sinh lưu ý những giấy tờ quan trọng sau đây.

Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh Yên Bái

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 692/QĐ-BGDĐT phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh Yên Bái. Đây là tài liệu chính thức được sử dụng trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ năm học 2023 - 2024.

Năm 2024, Trường ĐH Thương mại giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đại học chính quy như năm 2023, có điều chỉnh kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh.

Trường Đại học (ĐH) Thương mại vừa công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2024, trong đó nêu rõ 5 phương thức tuyển sinh cũng như chỉ tiêu.

Năm nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền giữ ổn định phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục