Văn Chấn đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/3/2021 | 1:57:08 PM

YênBái - Tranh thủ thời tiết nắng ấm, hàng trăm hộ ở xã An Lương, huyện Văn Chấn tập trung dọn thực bì, đào hố trồng rừng. Ông Hoàng Văn Cội - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Phát huy tiềm năng, lợi thế đất rừng, năm 2021, xã chỉ đạo nhân dân trồng mới trên 205 ha rừng; trong đó, quế 130 ha, số còn lại là keo, bồ đề. Nhờ trồng rừng, đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc”.

Nông dân huyện Văn Chấn tích cực trồng rừng vụ xuân 2021.
Nông dân huyện Văn Chấn tích cực trồng rừng vụ xuân 2021.


Trạm Kiểm lâm Bản Dõng thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn hiện đang quản lý hơn 27.800 rừng các loại tại địa bàn 9 xã, thị trấn gồm: Tú Lệ, Nậm Búng, Gia Hội, Sùng Đô, Nậm Mười, Nậm Lành, Sơn Lương, Nghĩa Sơn và thị trấn Nông trường Liên Sơn. Để đảm bảo tiến độ, kế hoạch trồng rừng hàng năm, từ trước tết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn, chủ rừng chủ động cây giống, phân để trồng rừng. 

Ông Lại Thanh Bình - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bản Dõng cho biết thêm: "Cùng với việc phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, chúng tôi cử cán bộ phụ trách địa bàn trực tiếp xuống hướng dẫn người dân trồng rừng theo đúng quy cách; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm đất rừng”.

Năm 2021, huyện Văn Chấn đặt mục tiêu trồng 3.490 ha rừng, tập trung chủ yếu là quế, keo, bồ đề… Để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân, ngay từ cuối năm 2020, huyện giao chỉ tiêu trồng rừng cho từng xã, thị trấn; tăng cường chỉ đạo trồng rừng sản xuất theo phương châm trồng hết diện tích, trồng phân tán kết hợp với trồng tập trung, trồng đảm bảo kỹ thuật, khai thác đến đâu, trồng mới đến đó kết hợp trồng rừng với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng. 

Cùng đó, huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt Kiểm lâm tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng rừng. 

Ông Vũ Đình Trường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Văn Chấn cho biết: hưởng ứng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021 tại huyện Yên Bình của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn, với quyết tâm cao nhất "trồng cây nào, tốt cây ấy”, ngành kiểm lâm huyện Văn Chấn đã phối hợp với các xã, thị trấn triển khai và phổ biến kế hoạch trồng rừng năm 2021 tới từng thôn, bản, người dân; tuyên truyền, vận động người dân trồng cây lâm nghiệp xã hội, các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng, phấn đấu trong năm 2021 trồng hoàn thành 3.490 ha. Đến nay, toàn huyện trồng được hơn 700 ha, chủ yếu là bồ đề, quế, keo, lát… 

Thời gian tới, cùng với tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về lợi ích, ý nghĩa trồng rừng, chỉ đạo các xã rà soát các lô, khoảnh đất rừng còn trống, các diện tích rừng sản xuất vừa khai thác để nhanh chóng phủ xanh, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái cũng như phát triển kinh tế - xã hội.
Văn Tuấn

Tags Văn Chấn trồng rừng vụ xuân bảo vệ môi trường sinh thái

Các tin khác
Xã Mồ Dề có nhiều mô hình chăn nuôi trâu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách trung tâm huyện hơn 3 km, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải 99% dân số là người Mông với 828 hộ, trên 4.600 nhân khẩu, sinh sống tại 8 bản.

Người dân xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên chuẩn bị giống để trồng mới cây lá khôi.

Nhiều hộ gia đình ở xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên từ những năm 2000 đã đưa cây lá khôi (khôi nhung) vào trồng. Đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, loại cây này đã và đang trở thành cây trồng hàng hóa, giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu cũng như góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương.

Cần đầu tư chế biến sâu để nâng cao chất lượng và giá trị măng tre Bát độ. Trong ảnh: Người dân huyện Trấn Yên sơ chế măng sau thu hoạch.

Còn nhớ, những năm 1999 – 2000, anh Trần Đức Lâm – một kỹ sư gắn bó với sản xuất nông nghiệp của Trấn Yên, rồi giữ chức Chủ tịch UBND huyện và sau này là Phó giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn đã nói với tôi rằng: “Huyện đã lựa được cây trồng phù hợp cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, đó là cây tre măng Bát độ”.

Công ty cổ phần An Tiến Industries chuẩn bị cho những đơn hàng xuất khẩu đầu năm 2021.

Sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán, các doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trở lại sản xuất ổn định. Điển hình như Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn cuối tháng 2 đã có trên 90 tấn thiết bị sứ đường dây được xuất xưởng đến Hà Nội, Bắc Ninh, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục