Khoai sọ hướng thoát nghèo ở Trạm Tấu

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/1/2023 | 6:10:33 AM

YênBái - Cùng với gạo nếp 87, gà đen bản địa, măng ớt, huyện Trạm Tấu đã xác định khoai sọ là một trong những sản phẩm đặc hữu của huyện. Từ mấy héc-ta trồng khoai sọ ban đầu, đến nay toàn huyện có hơn 400 ha, dự kiến cho thu khoảng 4.000 tấn vào cuối năm nay, đem về thu nhập cho người trồng khoai sọ trên 64 tỷ đồng.

Với năng suất đạt từ 9 - 10 tấn/ha, trừ chi phí ban đầu, mỗi héc-ta khoai sọ đem về cho nông dân Trạm Tấu trên 100 triệu đồng.
Với năng suất đạt từ 9 - 10 tấn/ha, trừ chi phí ban đầu, mỗi héc-ta khoai sọ đem về cho nông dân Trạm Tấu trên 100 triệu đồng.

>> Khoai sọ nương ở Trạm Tấu - sản vật được thiên nhiên ban tặng

>> Trạm Tấu mùa thơm khoai sọ

>> Phát triển khoai sọ nương hàng hóa ở Trạm Tấu


Thế hệ 7X và 8X người Mông ở Trạm Tấu bây giờ nhiều người không nhớ rõ khoai sọ được trồng từ bao giờ. Nghe người già bảo từ xa xưa, khi họ sinh ra đã thấy cha ông trồng. Người Mông gọi khoai sọ là "Cọ Cay” (cọ nghĩa là khoai, còn cay là tròn như quả trứng). Chính loại củ này đã giúp cho bao gia đình vượt qua cái đói "giáp hạt” một thời.

Mấy xuân nay, gia đình ông Giàng A Vảng thôn Khấu Ly, xã Bản Mù luôn tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc, bởi kinh tế ngày càng khởi sắc và gia đình ông đã là hộ khá của thôn. Chuyện là, ông có hơn 1 ha trồng khoai sọ, năng suất đạt gần 10 tấn/ha, trừ chi phí ban đầu, mỗi năm cũng đưa về cho ông trên 90 triệu đồng, cao hơn hẳn so với trồng lúa nương và một số cây trồng khác trên cùng diện tích. 

Nhờ trồng khoai sọ, anh Hờ A Trăng ở bản Tà Chử, xã Bản Công đã mua được xe máy và nhiều vật dụng khác có giá trị. Từ năm 2019, anh Trăng đã chuyển  hơn 3.000 m2 đất lúa nương kém hiệu quả sang trồng khoai sọ. So với trồng lúa thì cây khoai sọ cho giá trị cao gấp 3 - 4 lần, mỗi vụ anh Trăng thu hơn 12 triệu đồng. 

Trước đây, đồng bào dân tộc Mông ở các xã Bản Mù, Bản Công, Xà Hồ, Hát Lừu, Trạm Tấu… trồng khoai sọ chủ yếu phục vụ sinh hoạt gia đình. Nhưng hơn 3 năm lại đây, khi sản phẩm khoai sọ được nhiều người biết đến, nhiều địa phương trong huyện đã vận động, tuyên truyền đồng bào chuyển đổi những diện tích trồng ngô, lúa nương kém hiệu quả sang trồng khoai sọ. 

Cùng với gạo nếp 87, gà đen bản địa, măng ớt, huyện Trạm Tấu đã xác định khoai sọ là một trong những sản phẩm đặc hữu của huyện. Từ mấy héc-ta trồng khoai sọ ban đầu, đến nay toàn huyện có hơn 400 ha, dự kiến cho thu khoảng 4.000 tấn vào cuối năm nay, đem về thu nhập cho người trồng khoai sọ trên 64 tỷ đồng. Vui hơn, khi sản phẩm này ngày càng được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. 

Đặc biệt, với việc được cấp Giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu và là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao, khoai sọ vùng cao Trạm Tấu đang mở ra hướng đi mới, phấn đấu đến năm 2025 Trạm Tấu trồng đạt trên 1.000 ha/năm, đóng góp vào tập đoàn cây trồng chủ lực, thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững cho nông dân vùng cao.
Văn Tuấn

Tags Trạm Tấu khoai sọ sản phẩm OCOP xóa đói giảm nghèo

Các tin khác
Công nhân ngành điện sử dụng thiết bị ghi chỉ số công tư từ xa góp phần hiện đại hóa hệ thống đo đếm và chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng.

Từ tháng 10/2023, việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ tính tiền điện của khách hàng về các ngày cuối tháng sẽ bắt đầu được thực hiện. Tại sao phải thay đổi thời gian ghi chỉ số và thực hiện thay đổi thế nào? Phóng viên Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái để làm rõ vấn đề này.

Bí thư Thành ủy Đỗ Đức Minh trao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã hoàn thành việc chỉnh lý, bổ sung cho 8 hộ dân được thực hiện ngay trong Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp.

Sáng 30/9, thành phố Yên Bái đã tổ chức "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp" tại xã Âu Lâu với chủ đề “Đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Yên Bái”.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Yên Bái - Lào Cai quy mô 2 làn xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau 8 năm đưa vào khai thác cao tốc, đoạn tuyến Yên Bái - Lào Cai có quy mô phân kỳ đầu tư 2 làn xe đã bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do không có dải phân cách giữa.

Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị không để lặp lại tình trạng thiếu điện

Bộ Công thương vừa có công điện gửi các tập đoàn: Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu khí Việt Nam (PVN), Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc... yêu cầu triển khai biện pháp đảm bảo cung ứng, không để lặp lại tình trạng thiếu điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục