Ngân hàng Nhà nước sẽ phát thông báo đấu thầu vàng miếng ngay trong chiều nay 19/4

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/4/2024 | 2:02:09 PM

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ phát thông báo đấu thầu vàng miếng ngay trong chiều nay (19/4) và sẽ tiến hành đấu thầu luôn trong thứ Hai tuần tới (22/4).

Đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. (Ảnh minh họa)
Đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. (Ảnh minh họa)

Tại buổi họp báo quý 1 diễn ra sáng nay (19/4) tại Hà Nội, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ phát thông báo đấu thầu vàng miếng SJC ngay trong chiều nay (19/4/2024). Hiện có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Như vậy, sau 11 năm kể từ năm 2013, lần đầu tiên NHNN mở trở lại kênh đấu thầu vàng miếng SJC, với kỳ vọng đảm bảo cân đối cung - cầu trên thị trường, đồng thời kéo giảm khoảng cách chênh lệch giá vàng Việt Nam với thế giới.

Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm quản lý hiệu quả thị trường vàng.

"Thời gian qua, NHNN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác dấu thầu vàng miếng SJC đã sản xuất và có sẵn trong kho, Do đó, việc tổ chức đấu thầu sẽ được tiến hành ngay. NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thấu đến 15 tổ chức doanh nghiệp là đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng. Và trong thứ Hai tuân tới (22/4/2024) sẽ tổ chức đấu thầu", ông Tuấn nói.

Về chính sách với thị trường vàng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho hay, NHNN đã có tờ trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tổng kết Nghị định 24. Trong đó, NHNN đã lấy ý kiến các bộ, ngành, và giải trình về chủ trương nên sửa đổi Nghị định 24, đánh giá mặt tích cực của Nghị định 24 và kiến nghị sửa đổi để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay. "Tập trung vào việc xóa bỏ độc quyền vàng miếng, có thêm nhiều thương hiệu vàng miếng khác, chứ không phải chỉ có vàng miếng SJC", ông Đào Xuân Tuấn nhấn mạnh.

Về tăng cung vàng miếng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối nêu rõ: Đã cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. Đã có quy định về sản xuất và nhập khẩu vàng. "Với doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện và không có vướng mắc gì", ông Tuấn nêu thực tế.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: NHNN luôn theo dõi sát sao, chặt chẽ các diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế để có các giải pháp điều chỉnh phù hợp. Hiện giá vàng trên thế giới đang leo theo do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tâm lý của người dân, những diễn biến phức tạp về địa chính trị, chiến tranh căng thẳng, giá dầu tăng cao. Do đó, giá vàng tại Việt Nam cũng chịu tác động lớn từ giá vàng quốc tế.

"Việc đấu thầu vàng miếng sẽ góp phần cung ứng thêm lượng vàng ra thị trường, đảm bảo cung - cầu", ông Tú nói. 

(Theo VOV)

Các tin khác
Giá xăng ngày mai dự báo đồng loạt giảm

Theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (30/5) sẽ đồng loạt giảm.

Giá vàng miếng SJC tăng ngày thứ 2 liên tiếp.

Sáng nay (29/5), giá vàng trong nước tiếp tục tăng ngày thứ 2 liên tiếp sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố dừng đấu thầu vàng. Theo đó, giá vàng miếng SJC trên mốc 90 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn gần 77 triệu đồng/lượng.

Nhân dân xã An Thịnh, huyện Văn Yên ra quân nâng cấp, sửa chữa, mở rộng mạng lưới giao thông liên thôn, liên xã.

Đầu năm 2024, xã An Thịnh, huyện Văn Yên đã được công nhận đạt chuẩn đô thị loại 5, trực thuộc huyện. Một cuộc sống mới, tư duy mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây đang hướng đến một vùng quê đáng sống.

Nông dân Trấn Yên áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa.

Hiện lúa xuân của các địa phương trên địa bàn huyện Trấn Yên đang vào thời điểm chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tập trung nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị gieo cấy lúa vụ mùa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục