59 tỉnh, thành phố bị thay đổi mã vùng điện thoại cố định

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/1/2015 | 2:23:41 PM

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quy hoạch kho số viễn thông (ban hành theo Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT ngày 22/12/2014), có hiệu lực từ ngày 1/3/2015 và có những thay đổi trong cách đánh mã số dịch vụ.

Theo quy hoạch mới được ban hành này, có những thay đổi ảnh hưởng nhất định đến người sử dụng viễn thông ở Việt Nam, như mã vùng một số tỉnh bị thay đổi, có thêm số điện thoại Internet hay các mạng di động được dùng số thuê bao bắt đầu từ chữ số 1. Một số thay đổi đáng chú ý như sau:

59 tỉnh, thành phố bị thay đổi mã vùng điện thoại cố định

Quy hoạch mới quy định chữ số 2 bắt đầu cho mã vùng điện thoại cố định và có ba chữ số, riêng Hà Nội đổi từ 4 thành 24 và thành phố Hồ Chí Minh từ 8 thành 28. Theo đó, trong 10 tỉnh có mã vùng bắt đầu từ 2 và có ba chữ số, thì chỉ có 4 tỉnh được giữ nguyên, gồm: Phú Thọ (210), Vĩnh Phúc (211), Hòa Bình (218) và Hà Giang (219).

Bốn tỉnh khác cũng đủ điều kiện trên, nhưng do trùng với mã vùng mới của Hà Nội (24) và thành phố Hồ Chí Minh (28) nên phải đổi sang mã mới, gồm Bắc Giang (từ 240 sang 204), Bắc Ninh (241 thành 222), Thái Nguyên (280 thành 208) và Bắc Cạn (281 thành 209).

Hai tỉnh bị đổi mã số do mã số cũ được chuyển sang dự phòng, là Điện Biên (từ 230 thành 215, mã vùng 230 được chuyển sang dự phòng) và Lai Châu (từ 231 thành 213, mã vùng 231 được chuyển sang dự phòng).

Cách đánh mã số mới đối với một số tỉnh, thành phố khá dễ nhớ, được xem như thêm chữ số 2 vào đầu hoặc thêm chữ số 0 vào giữa, như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, thì một số gần như mới hẳn và khó đoán, như Hải Phòng (từ 31 thành 225), Thái Bình (từ 36 thành 227).

Có thêm quy hoạch số điện thoại Internet

Quy hoạch mới có quy định số điện thoại Internet bắt đầu bằng chữ số 65 (mã vùng 650 hiện dùng cho tỉnh Bình Dương và 651 dùng cho tỉnh Bình Phước) và có 10 chữ số. Hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước sẽ được dùng hai mã số mới là 274 và 271.

Các số điện thoại Internet không được bổ sung mã vùng hay mã nhà khai thác trước số điện thoại Internet.

Số điện thoại di động được dùng từ chữ số 1

Quy định trước đây, số điện thoại di động không bắt đầu bằng chữ số “0” và “1” do trùng với mã gọi liên mạng và mã gọi dịch vụ đặc biệt. Quy định mới cho phép sử dụng thêm chữ số “1” để bổ sung vào kho số cho các nhà mạng.

Mã mạng bắt đầu từ chữ số 1 dùng cho M2M

Dịch vụ M2M, là dịch vụ cho giao tiếp giữa thiết bị và thiết bị, được sử dụng trong giám sát hành trình ô tô, điều khiển từ xa và nhiều ứng dụng khác. Quy hoạch mới đã phân bổ phần kho số với bắt đầu là 1 cho dịch vụ đầy tiềm năng này.

Bên cạnh những thay đổi như mã vùng tỉnh, thành phố; bổ sung thêm số điện thoại internet thì mã mạng dùng riêng của cơ quan Đảng, Nhà nước cũng được thay đổi từ 80 thành 66.

(Theo NDĐT)

Các tin khác
Hướng dẫn cách rửa tay với xà phòng cho trẻ.

Trước tình hình vừa có một trẻ ở Hậu Giang tử vong do bệnh tay chân miệng gây ra, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về phòng chống bệnh tay chân miệng cho các bậc phụ huynh và trường học để biết cách phòng tránh bệnh.

Bắc Bộ vào đợt rét nhất kể từ đầu mùa.

Dự báo, mưa rét sẽ kéo dài nhiều ngày tới và nền nhiệt độ xuống mức rét đậm, rét hại kể cả ở vùng đồng bằng.

Trẻ em là đối tượng cần được tiêm phòng cúm.

YBĐT - Thời điểm cuối tháng 12/2014 và những ngày đầu tháng 1/2015, thời tiết diễn biến bất thường là tác nhân cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến các bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, viêm đường hô hấp.

Ăn chung một tết, đồng bào Mông vẫn giữ nguyên các nét đẹp văn hóa truyền thống.

YBĐT - Những ngày này, ở Phình Hồ (Trạm Tấu), trời có nắng. Tranh thủ thời tiết ấm áp, đồng bào ra đồng làm đất, ủ mạ chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân 2015. Tất cả tạo nên một bầu không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi mà không phải địa phương nào cũng làm được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục