Yên Bình nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/3/2023 | 1:47:58 PM

YênBái - Với mục tiêu đến hết năm 2023 có 97% dân số toàn huyện trở lên tham gia bảo hiểm y tế (BHTY), ngay từ đầu năm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Bình tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, góp phần hoàn thành các tiêu chí cán đích huyện nông thôn mới (NTM).

Cán bộ BHXH huyện Yên Bình vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.
Cán bộ BHXH huyện Yên Bình vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Đại Minh là địa phương nằm trong lộ trình đạt NTM kiểu mẫu năm 2023 của huyện. Do đó, công tác vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình được xã triển khai tích cực ngay từ đầu năm.

Theo ông Nguyễn Kiều Hưng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, mặc dù công tác vận động nhân dân tham gia các loại bảo hiểm nói chung, BHYT nói riêng gặp nhiều khó khăn, song với mục tiêu có trên 95% dân số trở lên tham gia BHYT, Đại Minh đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ chuyên quản BHXH huyện thực hiện rà soát các đối tượng đã tham gia BHYT, các đối tượng có thẻ nhưng sắp hết hạn và các hộ chưa tham gia để phối hợp tuyên truyền vận động cho phù hợp. Nằm trong lộ trình đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2023, đến thời điểm này xã Bạch Hà mới vận động được 76% người dân tham gia BHYT. 

Ngay từ đầu năm, nội dung vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình được Đảng ủy, chính quyền xác định là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của địa phương. Xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, thành lập tổ theo dõi vận động người dân tham gia BHYT, đặc biệt là chú trọng tuyên truyền thông qua các trường hợp cụ thể để người dân thấy rõ tầm quan trọng của BHYT đối với sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tháng 7/2022, anh Hoàng Văn Dũng ở thôn Gò Chùa bị bệnh ung thư dạ dày nên phải thường xuyên nằm viện tại Hà Nội với các khoản chi phí khám chữa bệnh lên tới hàng trăm triệu đồng. Đối với gia đình anh Dũng và những người làm nông nghiệp thì đây là một số tiền lớn. 

Anh Dũng chia sẻ: "Rất may là nhờ được tuyên truyền năm nay tôi đã mua thẻ BHYT cho cả nhà. Nếu không có thẻ BHYT thì giờ mắc bệnh hiểm nghèo tôi không biết lấy tiền đâu mà chữa bệnh”. 

Song song với phát triển BHYT hộ gia đình, công tác vận động học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT cũng được BHXH Yên Bình chú trọng. 

Hằng năm, BHXH huyện phối hợp với UBND các xã thị trấn tổ chức hội nghị tổng kết công tác BHYT trong HSSV để đánh giá kết quả thực hiện đồng thời đề ra các giải pháp triển khai cho năm tiếp theo. Cùng với đó công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV ngay tại nhà trường cũng đã được chú trọng, chính vì vậy hàng năm tỷ lệ HSSV trên địa bàn huyện tham gia BHYT đều đạt cao. 

Hiện Yên Bình mới có trên 95.000 người tham gia BHYT, đạt 82,6% dân số. Mục tiêu, hết năm 2023 có 97% dân số trở lên tham gia BHYT góp phần hoàn thành các tiêu chí cán đích huyện NTM. Để đạt mục tiêu này, ngay những ngày đầu năm 2023, BHXH huyện Yên Bình đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 09/01/2023 về phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn, BHXH huyện đã chủ động cùng các phòng, ban, cơ quan quản lý đối tượng, UBND các xã, thị trấn nhằm tổ chức triển khai rà soát, kịp thời lập danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc diện chính sách chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều theo tiêu chí thu nhập năm 2023. Tính đến ngày 12/01/2023 cơ quan BHXH đã thực hiện gia hạn và cấp mới 4.838 thẻ cho đối tượng người nghèo, 843 thẻ cho đối tượng người cận nghèo. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành tới người dân bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, đặc biệt là hình thức đối thoại trực tiếp với người dân thông qua các hội nghị hay qua hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân”, cán bộ BHXH huyện đã trực tiếp xuống các thôn mỗi tháng ít nhất 2 lần để tuyên truyền tư vấn, vận động người dân tham gia. 

Bà Mai Thị Thanh Bình - Giám đốc BHXH huyện cho biết: "BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, xã, thị trấn rà soát các đối tượng chưa tham gia BHYT tập trung vào nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, đối tượng cận nghèo, học sinh. Đặc biệt là các đối tượng có thẻ BHTY sắp hết hạn để đảm bảo quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục. Đơn vị tích cực phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT làm tốt công tác giám định nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân”.

BHXH huyện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký tham gia. Các cơ sở khám chữa bệnh đầu tư trang thiết bị hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến một cách tốt nhất và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh... 

Cùng với đó, các ban, ngành liên quan đã chủ động phối hợp làm tốt công tác dự toán và thanh toán tiền mua thẻ BHYT cho nhóm đối tượng thuộc diện ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng theo quy định.

Hồng Duyên

Tags Yên Bình y tế bảo hiểm nông thôn mới Ngày cuối tuần cùng dân

Các tin khác
Muốn hưởng lương hưu tối đa 75%, lao động nam phải đóng đủ 35 năm BHXH, lao động nữ đóng đủ 30 năm BHXH. Ảnh minh họa: Internet.

Khi lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 30 năm, muốn về hưu lúc 55 tuổi thì có được hưởng lương hưu tối đa 75%?

Người dân Nghệ An trong đợt nắng nóng gay gắt hồi cuối tháng 4. Ảnh: Quốc Huy

Dự báo thời tiết hôm nay (26/5/2024), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa giông, cục bộ có mưa to. Vùng núi từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Lực lượng chức năng thả cá thể khỉ về môi trường tự nhiên.

Ngày 24/5, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu và UBND xã Bản Công đã tiến hành thả 2 cá thể khỉ quý hiếm về tự nhiên.

Lãnh đạo đại diện Quân khu 2 và huyện Yên Bình trao hỗ trợ và chia vui cùng gia đình bà Nghiên.

Sáng 25/5, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Bình phối hợp với UBND xã Hán Đà tổ chức lễ Khánh thành và bàn giao tiền hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nghiên ở thôn Tân Lập, xã Hán Đà, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục