Israel phát súng cho dân cư sống gần Gaza

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:07:42 PM

Israel bắt đầu phát vũ khí và trang bị quân sự cho các đội an ninh dân sự trực chiến của những cộng đồng sống gần Dải Gaza, nhằm hướng tới việc đưa người dân đã đi sơ tán trở về nơi ở ban đầu.

IDF phân phát vũ khí và thiết bị cho các đội an ninh dân sự trực chiến thuộc các cộng đồng sống gần Dải Gaza vào ngày 7/12 (Ảnh chụp từ video trên YouTube của Bộ Quốc phòng Israel).
IDF phân phát vũ khí và thiết bị cho các đội an ninh dân sự trực chiến thuộc các cộng đồng sống gần Dải Gaza vào ngày 7/12 (Ảnh chụp từ video trên YouTube của Bộ Quốc phòng Israel).

Trong tuyên bố chung, Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết động thái này là một phần của chương trình "Ngọn gió trở về" nhằm tăng cường phòng thủ biên giới.

Các đội an ninh đầu tiên sẽ nhận "thiết bị chiến đấu cơ bản" gồm vũ khí, giáp chống đạn gốm và mũ bảo hiểm, sau đó là các thiết bị bổ sung như y tế và hậu cần. Quá trình này sẽ được tiếp tục trong những tuần tới.

Chiến tranh Hamas - Israel nổ ra vào ngày 7/10 sau khi khoảng 3.000 tay súng Hamas vượt qua biên giới Gaza và tràn vào các khu vực phía nam của Israel. 1.200 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng, theo số liệu của Israel.

Các đội an ninh dân sự của những cộng đồng Israel sống gần biên giới đã cố phản kháng nhưng bị áp đảo. Người dân tại các khu dân cư này sau đó phải sơ tán.

Tuyên bố chung hôm 7/12 cho biết chương trình "Ngọn gió trở về" sẽ "tạo ra điều kiện tốt hơn để người dân quay trở lại cộng đồng trong những tuần tới".

Công tác phân phối vũ khí sau này sẽ được mở rộng sang các khu vực khác.

Ngoài ra, số lượng binh sĩ IDF canh gác tại mỗi cộng đồng biên giới sẽ được tăng cường. Công tác huấn luyện cũng sẽ được mở rộng, "sử dụng mô hình huấn luyện độc đáo đáp ứng nhu cầu thực địa".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã chỉ ra rằng cư dân ở một số cộng đồng gần khu vực phía bắc Gaza có thể quay trở lại vào đầu năm tới. Thời điểm trở về của các cộng đồng liền kề với Dải Gaza chưa được đề cập.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.

Israel đã tăng các vụ tấn công khắp Gaza hôm thứ 23/4 với việc pháo kích lớn nhất trong nhiều tuần, quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc vùng đất này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong "khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết ông "kinh hoàng" trước báo cáo về những ngôi mộ tập thể chứa hàng trăm thi thể ở Gaza.

NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand).

Ngày 24/4, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo Trái đất. Đây là một phần của dự án quốc gia nhằm tạo ra một chòm sao vệ tinh vào năm 2027.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu)

Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục