Cựu Thủ tướng Alexander Stubb chiến thắng trong bầu cử tổng thống Phần Lan

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/2/2024 | 7:33:13 AM

Theo truyền thông sở tại, ứng cử viên của đảng Liên minh Quốc gia trung hữu cầm quyền Alexander Stubb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Phần Lan ngày 11/2.

Ứng cử viên Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb phát biểu tại cuộc họp báo ở Helsinki ngày 28/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Ứng cử viên Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb phát biểu tại cuộc họp báo ở Helsinki ngày 28/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Với 92% số phiếu đã được kiểm, đài truyền hình quốc gia Yle dự đoán cựu Thủ tướng Stubb sẽ nhận được 51,4% phiếu bầu trong khi ứng cử viên đảng Xanh Pekka Haavisto nhận được 48,6%. Ông Haavisto đã nhận thất bại và chúc mừng ông Stubb đã thắng cử, cho hay: "Chúc mừng vị tổng thống thứ 13 của Phần Lan, ông Alexander".

Ông Stubb từng là Thủ tướng Phần Lan trong giai đoạn 2014 - 2015 trong khi ông Haavisto cũng từng giữ một số chức bộ trưởng trong nội các.

Ở Phần Lan, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, phối hợp với chính phủ chỉ đạo chính sách đối ngoại. Hiện bối cảnh địa chính trị có nhiều biến động ở châu Âu được cho là mối quan tâm chính của người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Phần Lan lần này.

(Theo baotintuc)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục