IAEA trở lại Iran để đàm phán về hạt nhân
- Cập nhật: Thứ năm, 17/1/2013 | 8:17:36 AM
Ngày 16-1, một phái đoàn gồm 8 chuyên gia thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) do Phó Tổng Giám đốc IAEA, Herman Nackaerts dẫn đầu đã tới Tehran trong nỗ lực giải quyết bất đồng tồn tại lâu nay với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
![]() |
Ông Herman Nackaerts cùng phái đoàn.
|
Phát biểu tại Vienna (Áo) trước khi lên đường tới Tehran, ông Nackaerts bày tỏ hy vọng Iran sẽ hợp tác với phái đoàn trên tinh thần "xây dựng". Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết, Tehran hy vọng đạt được một thỏa thuận toàn diện với IAEA trong vòng đàm phán mới này, nhưng việc này sẽ chỉ khả thi khi IAEA công nhận "quyền hạt nhân" của Iran.
Trong khi đó, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) hiện đang bế tắc. Truyền thông Iran cho biết, các đại diện của nước này và nhóm P5+1 có thể sẽ gặp nhau vào tháng 2 tới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi cho biết, quyết định cuối cùng còn phải chờ Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran.
(Theo HNMO)
Các tin khác

Russia Today ngày 16-1 đưa tin, hai quả rocket đã rơi xuống trường Đại học Aleppo, một trong những đại học lớn nhất Syria khiến 82 người chết và 160 người bị thương.

Theo Trung Quốc, chương trình khảo sát nói trên nằm trong nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích biển của Trung Quốc.

Ngày 15/1, Tòa án tối cao Pakistan đã bất ngờ ra lệnh bắt giữ Thủ tướng nước này, ông Raja Pervez Ashraf, cùng 15 người khác vì cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Ngày 14/1, trong một cuộc họp kín khẩn cấp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua quyết định chấp thuận chiến dịch quân sự của Pháp tại Mali.