Cô giáo vùng cao tận dụng mạng xã hội để "hút'' học trò

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/12/2022 | 10:18:51 AM

YênBái - Gần 15 năm đứng trên bục giảng, cô Ngọc Trâm luôn truyền cảm hứng tới học trò bằng những bài giảng đầy sáng tạo.

Cô giáo Bùi Vũ Ngọc Trâm cùng học trò tại lễ khai giảng.
Cô giáo Bùi Vũ Ngọc Trâm cùng học trò tại lễ khai giảng.

Yêu nghề, hết lòng vì công việc và say mê nghiên cứu, sáng tạo, đó là mô tả ngắn gọn về ThS Bùi Vũ Ngọc Trâm - giáo viên Ngữ văn, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Yên Bình, huyện Yên Bình (Yên Bái).

Ứng dụng công nghệ để "hút” học trò

Gần 15 năm đứng trên bục giảng, cô Ngọc Trâm luôn truyền cảm hứng tới học trò bằng những bài giảng đầy sáng tạo. Đặc biệt, cô tận dụng mạng xã hội Facebook, TikTok… để học sinh sáng tạo hơn trong học tập, như tạo video trả bài đăng trên các trang mạng và tính điểm cộng thi đua trên cơ sở lượt người xem.

Cô Trâm chia sẻ: "Hiện tượng trẻ mê chơi game, thích sử dụng điện thoại, mạng xã hội hơn học... là có thật. Nhiều phụ huynh nhìn nhận đó là việc xấu, lo lắng và tìm mọi cách ngăn cản, nghiêm cấm... Tuy nhiên, tôi lại thấy được một góc nhìn mới về các em, biến điều đó thành một thế mạnh trong học tập. Để có một video hay, nhiều người xem, học sinh phải mất thời gian chăm chút, chỉnh sửa cho thật chu đáo. Khi ấy, thời gian các em dành cho những trò game chưa kiểm định sẽ ít đi và dần được thay thế bằng sự sáng tạo khác”.

"Các em thấm vào không gian ‘chơi mà học, học như chơi’ một cách tự nhiên. Việc của giáo viên là liên tục trao đi thật nhiều động lực thúc đẩy cho học sinh của mình sáng tạo và học tập. Vấn đề là các em không còn cảm giác bị cha mẹ bắt học mà thay vào đó là tự học, được tự do sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng và liên kết... để trình bày cách giải quyết vấn đề của bản thân. Đó cũng là điều tôi luôn hướng đến với mong muốn chuyển hóa cách thức và phương pháp học tập truyền thống sang hiện đại một cách nhẹ nhàng, dễ áp dụng, dễ triển khai nhất”, cô Trâm chia sẻ.

Yêu trò qua những buổi lên lớp

Sinh ra trong gia đình có mẹ là Nhà giáo Ưu tú, ngay từ nhỏ, tình yêu nghề giáo đã được nuôi dưỡng, lớn dần trong cô Bùi Vũ Ngọc Trâm. Để rồi đứng giữa nhiều ngã rẽ, cô vẫn chọn cho mình con đường về với học sinh bản làng vùng cao. Đó là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Yên Bình.

Những tháng ngày mới ra trường, cảm xúc lắng đọng trong cô chưa bao giờ phai nhạt. Vẻ đẹp và thiêng liêng của nghĩa cô trò trở thành sợi dây xuyên suốt gắn kết cô với bao lớp thế hệ học trò nơi đây.

"Ngày trước, giáo dục vùng cao rất khó khăn. Nhưng với tôi, từ ngày ra trường cho tới hôm nay, bản thân vẫn luôn có một tình yêu rất lớn với mảnh đất và ngôi trường nơi này. Có những ngày mưa bão đến trường, nhận được sự quan tâm của đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh bằng những nắm cơm, gói mì trao vội, tôi được tiếp thêm nghị lực để bám bản, bám trường... Chỉ nghĩ và nhớ lại thôi đã thấy ăm ắp những yêu thương và hạnh phúc”, cô Trâm nói.

Chính bởi tình yêu đã trao gửi nơi mảnh đất còn nhiều khó khăn và thiếu thốn với phần lớn học sinh con em đồng bào Tày, Nùng, Dao, Cao Lan, cô Trâm luôn tìm cách chia sẻ, động viên học sinh cố gắng trong học tập. Cô trở thành người bạn của trò. Sau mỗi giờ lên lớp, cô luôn trăn trở để thu hẹp khoảng cách giáo dục, khao khát tìm ra lời giải cho câu hỏi: "Làm sao để trẻ thích học?”.

Vùi đầu vào nghiên cứu các phương pháp học tập hiện đại, tìm tòi những cách thức trong tư duy và kỹ năng học nhóm để hướng dẫn cho học trò, cô Trâm đã hiện thực hóa "Ứng dụng phương pháp lớp học đảo ngược”, "Sơ đồ tư duy và công cụ 5 phút thuộc bài” trong giảng dạy. Sau chưa đầy 4 năm đổi mới phương pháp, chất lượng học tập của học sinh lớp cô phụ trách nói riêng, toàn trường nói chung đã có những chuyển biến rất tích cực, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng nhanh.

Lan tỏa tinh thần học tập

Với tinh thần khám phá, tìm tòi những điều mới mẻ trong phương pháp sư phạm, kỹ năng giao tiếp, cô Trâm đã lan tỏa được năng lượng tích cực đến cho nhiều đồng nghiệp thông qua các buổi chuyên đề.

"Tôi hiểu rằng, sứ mệnh của mỗi người thầy là phụng sự cho con đường giáo dục mà mình cũng như hàng triệu giáo viên Việt Nam đã chọn. Người thầy xưa được ví như người lái đò đưa trò qua sông. Còn người thầy bây giờ là người truyền dạy cho trò cách để lái một con thuyền. Chính học trò sẽ là người thuyền trưởng lái con đò cuộc đời của mình qua sông.

Để thực hiện tốt con đường của mình, học sinh cần được trang bị, tiếp cận những phương thức giáo dục hiện đại cùng kho tri thức vô tận ngoài kia. Đây chính là yêu cầu khiến tôi phải luôn tìm tòi những điều mới mẻ trong giảng dạy”, cô Trâm chia sẻ.

Từ đầu năm học 2021 - 2022, ThS Bùi Vũ Ngọc Trâm đã chia sẻ với thầy cô trong tỉnh và các địa phương như Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, TPHCM... về phương pháp giảng dạy do mình nghiên cứu thông qua chuyên đề: "Ứng dụng phương pháp và công cụ dạy học hiện đại trong nhà trường” từ trực tiếp đến online. Cô cũng nhận lời mời chia sẻ cho các trường THPT, phòng GD&ĐT trong và ngoài tỉnh thông qua khóa học online "Làm sao để con thích học”. Đặc biệt hơn, cô Trâm đã mở được 3 khóa học online 0 đồng cho học sinh về phương pháp học tập mới với tên gọi "Bí quyết giúp trẻ thích học, biết cách học, khỏi cực nhọc”.

Gần 15 năm không ngừng phấn đấu, sáng tạo phương pháp giảng dạy, cô Ngọc Trâm đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, đạt nhiều danh hiệu cao quý. Niềm vui lớn nhất của cô vẫn là hằng ngày được "truyền cảm hứng, vẻ đẹp văn chương” đến từng học trò, được "đồng hành” với học sinh vùng khó khăn.

Thạc sĩ Bùi Vũ Ngọc Trâm hiện là nhà giáo dục sáng tạo của Microsoft trong cộng đồng giáo viên sáng tạo toàn cầu. Cô được Sở GD&ĐT Yên Bái trao Bằng khen về thành tích đổi mới sáng tạo trong quản lý giảng dạy và học tập năm học 2021 - 2022; Bằng khen của UBND tỉnh năm học 2021 - 2022; là giáo viên dạy giỏi cấp huyện nhiều năm liền.

(Theo GD&TĐ)

Các tin khác
Bí thư Đoàn Thanh niên Sở Y tế - Hoàng Tuấn Linh tại một chương trình khám chữa bệnh tình nguyện, cấp phát thuốc miễn phí tại huyện vùng cao Mù Cang Chải.

Sinh năm 1988, là chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế - Hoàng Tuấn Linh không chỉ có nhiều sáng kiến trong chuyên môn mà với vai trò “thủ lĩnh” Đoàn Thanh niên Sở, anh còn luôn động viên, đoàn kết và tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Sở xung kích, đi đầu trong các hoạt động, phong trào Đoàn với nhiều sáng kiến, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Bạn Nông Thị Thúy Niềm, Chủ nhiệm CLB Khắp Cọi thanh niên xã Mường Lai, Lục Yên (Yên Bái).

Nông Thị Thúy Niềm (SN 2000, dân tộc Tày), Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Khắp Cọi thanh niên xã Mường Lai, huyện Lục Yên, là một trong số 13 đại biểu đại diện tuổi trẻ Yên Bái về Thủ đô tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra từ ngày 14 đến 16/12.

Bà Hà Thị Thanh Tịnh, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên (hàng sau, thứ 6 từ trái sang) cùng thành viên các đội văn nghệ trong xã thường xuyên biểu diễn phục vụ các sự kiện lớn của địa phương.

Văn hóa truyền thống là một kho tàng quý báu đa dạng, phong phú, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc. Để gìn giữ, bảo tồn, phát huy kho tàng quý báu ấy, những năm qua, các nghệ nhân, già làng, trưởng bản trên địa bàn tỉnh như những “cánh chim” không mỏi đưa các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình thấm sâu trong đời sống cộng đồng, làm giàu thêm kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Chu Quốc Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc (thứ 2 từ phải sang) nắm bắt ý kiến, kiến nghị của người dân.

Phát huy sự năng động, nhiệt huyết của người trẻ, những cán bộ 8X lãnh đạo cấp ủy cơ sở ở thị xã Nghĩa Lộ đã thâm sâu tinh thần “lấy dân làm gốc” trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ, tạo những đột phá cho sự phát triển của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục