Triệu Phú Cam

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/2/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Những năm 1986-1987, mảnh đất đồi quanh nhà anh Nguyễn Chí Thông ở đội 8, thị trấn Nông trường Trần Phú, Văn Chấn (Yên Bái) không bạt ngàn cam như bây giờ, bởi đấy là những ngày đầu tiên anh bắt đầu vỡ đất rừng làm kinh tế, nhưng chưa biết cây trồng nào thực sự phù hợp với đất này. Qua một vài năm trồng nhiều loại cây, anh nhận thấy cây cam mang lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn những cây trồng khác. Từ đó, anh mạnh dạn đầu tư và chí thú với cây cam.

Để mở rộng vườn cam anh bắt tay vào công cuộc cải tạo đất đồi hoang cằn cỗi, tập trung cho loại cây ăn quả này. Từng nhát cuốc bổ xuống mảnh đất đồi khô khốc, cằn cọc. Phát cỏ ranh, cây dại, hì hụi đào từng hố đất. Chỉ có cuốc với xẻng cùng đôi bàn tay lao động, những mảnh đồi hoang dại hôm nào được khoanh vùng lại thành đồi trồng cam.

Kiên trì, anh đã tự mày mò từ trong sách báo những kiến thức liên quan đến cây cam. Rồi tự đi thực tế đến một vài địa phương thành công với cây cam ở một số tỉnh phía Bắc, về tận trường Đại học Nông nghiệp I để mua giống. Ban đầu, anh trồng thử nghiệm tất cả các loại cam anh được biết: cam sành, cam chanh, cam sen... Qua một vài lần thu hoạch, chất lượng và giá trị kinh tế từng loại được bộc lộ, anh loại bỏ dần những giống cam không phù hợp với đất hoặc không mang lại giá trị cao. Rồi lại tìm tòi thêm những giống mới có giá trị kinh tế. Có sản phẩm rồi, để tiêu thụ sản phẩm lại là cả vấn đề. Cùng với thị trường nội tỉnh, hai vợ chồng anh phải tự mang sản phẩm theo ô tô đi bán ở tận Việt Trì, Hà Nội. Theo thời gian, lợi nhuận từ cây cam đem lại ngày một cao. Anh Thông lại càng chăm chú hơn cho cây cam của mình. Anh đánh luống, làm đường rộng để xe máy hoặc xe trâu, xe cải tiến cũng có thể lên tận đồi cam. Việc chăm sóc cây cam và thu hoạch cũng theo đó mà thuận lợi hơn rất nhiều.

Với trên 1ha cam sành, cam sen, cam chanh, cam canh, mỗi năm đồi cam mang lại cho gia đình thu nhập từ một đến hai trăm triệu đồng. Năm nay riêng cam canh đã đưa lại 100 triệu đồng cho gia đình. Đến tết này, anh dự tính sẽ tiêu thụ khoảng gần 30 tấn cam sành. Bây giờ, hỏi gia đình ông "Thông cam" ở Trần Phú thì ai cũng biết. Ngôi nhà  xây to đẹp đang dần hoàn thiện là thành quả và công sức của anh chị từ vườn cam với những mùa bội thu. Nhưng không dừng lại ở những gì đã làm được, anh chị vẫn luôn tìm tòi thêm những giống mới để thay thế giống cây đã không còn mang lại giá trị kinh tế cao. Sắp tới, bưởi Diễn sẽ là cây được anh chị lựa chọn trồng thử. Đó là hướng đi phù hợp không những của một triệu phú cam mà còn là của một triệu phú bưởi trong tương lai.

Thu Hạnh

Các tin khác
Chị Tâm (người ngoài cùng bên phải) vừa là

“Phải làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội của nhân dân, không để nơi nào thiếu đời sống văn hóa”, người cán bộ văn hóa cơ sở phải biết khơi dậy niềm đam mê từ mỗi hạt nhân từ cơ sở, thắp lên tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa gắn với thực tế cuộc sống. Những người làm công tác văn hóa ở cơ sở như Đỗ Toàn Tâm -cán bộ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Yên Bái chính là nhân tố đóng vai trò “đạo diễn” để tạo nên mối liên kết đặc biệt ấy.

Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.

Cô giáo trực tiếp dạy môn Sử của hai nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 để ghi dấu thành tích cho ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái. Đó chính là cô giáo Phạm Thị Hồng - giáo viên Trường PTTH Chu Văn An, huyện Văn Yên- người "truyền lửa" cho bao thế hệ học trò say mê và gặt hái "trái ngọt" từ môn Sử trong những năm qua.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

“Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Mô hình sản xuất chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Đức Hồng, thôn Phúc Hòa.

Cách đây hơn chục năm, do quy trình canh tác không bảo đảm an toàn, nên sản phẩm chè tươi, khô của người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều hộ chặt bỏ chè trồng các loại cây ăn quả có múi, khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục